×
Tin tức

Hướng dẫn cách làm món ghẹ ngâm tương chuẩn Hàn Quốc

Ghẹ ngâm tương là món ăn đến từ Hàn Quốc rất được lòng thực khách. Hiện nay, món ăn này đã bán tại Việt Nam. Tuy nhiên, giá thành lại không hề rẻ. Do đó, để tiết kiệm chi phí hơn bạn có thể tự nấu. Trong bài viết này, Hải Sản Trung Nam chia sẻ đến người đọc công thức nấu món ghẹ ngâm nước tương chuẩn Hàn Quốc. 

Giới thiệu chung về món ghẹ ngâm tương

Ghẹ/cua ngâm tương trong tiếng Hàn là Ganjang gejang, món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Điểm đặc biệt của món ăn này không chỉ có mùi vị thơm ngon mà chúng được chế biến hoàn toàn từ ghẹ sống. Do tính lạnh giúp cơ thể thanh mát nên người Hàn thường dùng món ăn này trong những ngày nắng nóng.

Một số nhà hàng Hàn ở Việt Nam hiện nay cũng có bán món ăn này nhưng không quá phổ biến. Nếu muốn thưởng thức bạn có thể đặt online hoặc tự nấu. Ganjang gejang thường ăn cùng với cơm trắng. Đối với thói quen của người Hàn, họ sẽ múc cơm vào phần mai rồi trộn đều để thưởng thức cùng gạch cua. 

Nếu có dịp du lịch ở Hàn Quốc, bạn nên ăn món ganjang gejang vào khoảng tháng năm. Bởi lúc này cua đang có trứng. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của thực khách nên nhiều nhà hàng đã mua cua cái số lượng lớn rồi cấp đông bán quanh năm. Đối với những người không quá chú trọng vào phần trứng cua có thể ăn lúc nào cũng được. 

Ghe Ngam Tuong 1
Ghẹ/cua ngâm tương trong tiếng Hàn là Ganjang gejang, món ăn truyền thống của Hàn Quốc

Hướng dẫn cách làm món ghẹ ngâm tương chuẩn Hàn Quốc

Với một món ăn không mấy xa lạ, chỉ cần làm sai một bước nào đó sẽ không ra được chuẩn vị. Sau đây là các bước để làm món ghẹ ngâm nước tương bạn có thể tham khảo: 

Nguyên liệu cần có 

Muốn chế biến được Ganjang gejang cần hai phần chính. Đầu tiên là chọn ghẹ tươi sống, sau đó là nước ngâm. Hai khâu này đều cần được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. 

Đối với phần nước ngâm, bạn chuẩn bị một số thứ sau: 

  • Gia vị: Hai muỗng tbsp rượu trắng, 100g đường nâu.
  • Rau củ phụ liệu: 5 qua ớt khô, 2 quả táo, 6 quả ớt sừng xanh, 2 củ hành tây, 20g tảo bẹ, 2 cây hành boaro, 30g gừng, 1 củ tỏi lớn. 
  • 1200ml nước lạnh pha với 500ml nước tương của Hàn Quốc.

Nguyên liệu để ngâm cần có những thứ sau: 

  • Tôm 0.5kg nếu muốn có cả phần tôm ngâm tương. Bạn nên chọn tôm càng xanh hoặc tôm sú bỏ càng với kích thước lớn để phần thịt khi ngâm được chắc chắn. 
  • 1kg ghẹ size lớn, loại 3 – 6 con/kg. Ghẹ được chọn cần đảm bảo độ tươi nhất định. 
Ghe Ngam Tuong 2
Nguyên liệu cần có

Cách thực hiện 

Khi các nguyên liệu phía trên đã được chuẩn bị sẵn sàng, bạn bắt tay vào thực hiện món ăn. Đảm bảo người thực hiện sẽ có món ghẹ ngâm nước tương ngon ngất ngây với những bước sau: 

  • Bước 1: Thái tất cả nguyên liệu gồm gừng, táo, ớt, hành, tỏi… đã chuẩn bị phía trên.  
  • Bước 2: Cho toàn bộ nguyên liệu đã thái vào nồi nước tương cùng đường nâu và tảo bẹ rồi đun lửa vừa trong khoảng 1 tiếng. 
  • Bước 3: Chắt phần nước tương được đun
  • Bước 4: Cắt bỏ đầu và râu tôm, ghẹ rửa sạch và tách riêng phần mai ra, bỏ phần chân nhọn. Bạn nên sử dụng bàn chải để chà thật sạch phần vỏ, không để bị dính bẩn. Sau khi làm sạch phần mai thì đắp lại để ngâm. 
  • Bước 5: Ngâm ghẹ và tôm cùng nước tương trong khoảng 3 – 4 ngày trong tủ lạnh.
Ghe Ngam Tuong 3
Cách làm món ghẹ ngâm tương chuẩn Hàn Quốc

 

Kết luận 

Bài viết trên đã chia sẻ đến bạn cách làm món ghẹ ngâm tương chuẩn Hàn Quốc. Có thể thấy, chọn ghẹ còn sống và tươi ngon là điều rất quan trọng trong món ăn này. Do đó, hãy liên hệ với Hải Sản Trung Nam để chọn cho mình nguồn hải sản chất lượng nhất. 

Thông tin liên hệ:

Hải Sản Trung Nam

  • Website: haisantrungnam.vn
  • Email: haisantrungnam.vn@gmail.com
  • SĐT: 0937499646