Cá hấp được xem là món ăn thơm ngon dân dã của nhiều người, nhất là người dân miền trung. Khi ăn cá hấp, bạn sẽ cảm nhận rõ mồn một mùi vị cá ngọt tự nhiên, chấm cùng nước mắm cay nồng đặc trưng càng làm bữa ăn thêm trọn vẹn. Trong bài viết dưới đây Hải Sản Trung Nam sẽ gợi ý cho bạn các cách làm cá biển hấp nhanh và ngon. Cùng khám phá nhé.
Giá trị dinh dưỡng từ cá biển
Cách làm cá biển hấp nhanh và ngon – Cá chim biển hấp xì dầu
Để làm được cách làm cá biển hấp nhanh và ngon với món cá chim biển hấp xì dầu nhanh gọn, bạn cần mua sẵn các nguyên liệu gồm:
Nguyên liệu
- Cá chim: 1 con khoảng 1kg
- Xì dầu, hạt nêm, bột canh, nước mắm
- Hành lá, thì là, mùi tàu, rau mùi
- Đường, tiêu sọ
- Gừng thái mỏng
Cách làm món cá chim hấp xì dầu
- Rửa sạch cá, dùng dao rạch nhẹ vài đường trên thân cá để nhanh chín. Bắt đầu ướp cá bằng các gia vị tiêu, hạt nêm, bột canh, gừng thái mỏng. Ướp trong khoảng 20 – 30 phút là được. Tiếp đến, bạn nhồi thêm thì là, hành lá, mùi tàu vào bụng cá cho thơm.
- Chuẩn bị nước chấm cá chim hấp xì dầu: Hòa xì dầu, bột canh, đường, hạt nêm và một ít nước sôi với nhau, khuấy tan.
- Bắc một chiếc nồi lên bếp, đổ nước vào, sau đó cho khay cá đã ướp vô, bắt đầu hấp cách thủy. Lưu ý bật lửa ở mức nhỏ nhất, để cá chín tới là vừa, hơn nữa lửa riu riu sẽ làm nước cá ra từ từ, thơm và ngon hơn.
- Hấp lần đầu khoảng 30 phút thì lật qua mặt còn lại, cẩn thận lật từ từ để tránh làm nát cá.
- Rưới nước sốt xì dầu đã pha sẵn lên khắp mình cá cho thấm đều gia vị, vẫn để lửa liu riu tới khi thấy nước sốt cô đặc lại thì tắt lửa. Ăn kèm với rau sống và bún tươi rất ngon.
Cá nục hấp gừng, hành
Cá nục hấp gừng, hành cũng là một cách làm cá biển hấp nhanh và ngon bạn có thể thử làm ngay tại nhà.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Cá nục suôn: 500 g
- Rau sống ăn kèm
- Ớt sừng: 2 quả
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
- Nước mắm: 2 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
- Tỏi băm, hành băm: 1/2 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Chanh: 1 quả
- Hành lá
- Bánh tráng
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch ớt sừng, cắt nhỏ. Gừng tươi cạo vỏ, thái thành từng miếng dài.
- Với rau sống, bạn vặt rau rồi ngâm muối, rửa sạch, để ráo.
- Với cá nục, bạn mổ bụng cá, lấy hết ruột ra bỏ, rửa sạch rồi để khô. Sau đó ướp với 3 thìa muối, chà nhẹ muối lên toàn thân cá, ướp khoảng 2 tiếng. Đặc biệt để thịt cá thơm ngon hơn, khi ướp muối xong bạn cho cá vào rổ, rồi dội nước nóng lên nó vài lần, lúc này thịt cá sẽ săn chắc hơn.
Cách hấp cá nục đơn giản
- Bước 1: Ướp cá nục với tiêu, muối, hành tỏi băm, đường và ớt tươi thái miếng theo số lượng đã chuẩn bị trước đó.
- Bước 2: Dùng chày đập dập phần đầu hành trắng, cắt nhỏ và nhét vào bụng cá. Để thơm ngon, bạn có thể thêm vào ớt, hành lá và ít gừng. Dùng nilon trùm kím đĩa cá đã ướp và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 40 phút để thịt cá trở nên chắc và béo hơn.
- Bước 3: Đặt nồi hấp lên bếp, châm nước vào đợi sôi thì bắt đầu cho đĩa cá nục vào, thêm một ít gừng sợi, ớt và hành lá lên trên. Hấp trong khoảng 15 phút thì lấy ra. Món cá mục hấp gừng, hành ăn cùng với nước mắm chua ngọt, rau sống và bánh tráng thực sự rất tuyệt.
Cá ngừ hấp hạt sen
Cách làm cá biển hấp nhanh và ngon tiếp theo chính là món cá ngừ hấp hạt sen với cách làm đơn giản như sau:
Nguyên liệu
- Cá ngừ: 1 con 0.5kg
- Hạt sen tươi 1 lạng
- Gừng nhỏ 1 củ
- Ớt hiểm 2 trái
- Hành lá còn đầu hành: 3 nhánh
- Tiêu xay: 1/2 muỗng cafe
- Bột ngọt: 1/2 muỗng cafe
- Đường: 1 muỗng cafe
- Nước mắm: 1 muỗng cafe
- Dầu ăn: 1 muỗng cafe
- 1 cái nồi
- 1 tô thủy tinh hoặc tô sứ
Các bước làm cá ngừ hấp hạt sen
- Bước 1: Sơ chế cá, bỏ đi phần ruột cá, rửa sạch bằng nước muối loãng rồi khứa vài đường trên mình cá để chín nhanh, cũng như thuận tiện khi ướp gia vị. Xếp cá vào tô thủy tinh hoặc tô sứ có kích cỡ vừa vặn.
- Bước 2: Ngâm hạt sen trong nước muối vài phút rồi xả lại bằng nước sạch. Cho hạt sen vào tô cá, thêm hành lá đã cắt khúc, ớt hiểm cắt lát, gừng cắt lát vào, nêm nếm gia vị theo sở thích.
- Bước 3: Bắc một chiếc nồi lên bếp, thêm khoảng 2 chén nước rồi cho tô cá vào, đậy nắp, đun trong khoảng 10 – 15 phút ở lửa lớn. Sau đó hạ lửa nhỏ, đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Cá nục hấp bia
Nguyên Liệu
- Cá nục: 1 kg
- Rau sống
- Dưa leo
- Bánh tráng
- Tương ớt
- Chanh
- Gừng: 1 củ
- Hành lá
- Ớt
- Tỏi băm
- Nước mắm
- Bia: 1 lon
- Bún tươi
Các bước cá nục hấp bia
- Bước 1: Sơ chế cá nục, bỏ ruột, cắt vây, rửa sạch, để khô.
- Bước 2: Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái thành lát mỏng. Hành cắt thành khúc, trải đều bên dưới xửng hấp. Xếp cá vào xửng hấp, rồi phủ thêm lớp gừng, hành, ớt trên bề mặt lần nữa. Đổ bia vào nồi hấp. Bắt đầu hấp cá với bia trong tầm 10 phút là cá chín.
- Bước 3: Món Cá nục hấp bia ăn kèm với nước chấm tỏi ớt là số một.
Cá mú hấp bún tàu
Một cách làm cá biển hấp nhanh và ngon phải kể đến là món cá mú hấp bún tàu.
Nguyên liệu chế biến
- 1kg cá mú
- 100g nấm mèo
- 100g bún tàu
- 100g thịt ba chỉ
- 3 – 4 quả cà chua
- ¼ quả dứa
- 1 củ hành tây
- Tỏi, hành tím, ớt, ngò rí, hành lá, húng lủi, chanh
- Gia vị: muối, nước mắm, ớt bột, bột ngọt, đường trắng
Cách thức chế biến
Bước 1: Sơ chế cá mú
Làm sạch ruột cá mú, cắt vây rồi lấy hỗn hợp nước cốt chanh, muối hạt để chà xát cá khoảng 5-7 phút để khử tanh và sạch nhớt. Sau đó, rửa cá nhiều lần với nước sạch và để ráo nước. Khứa nhiều đường trên thân cá để khi chế biến cá sẽ dễ thấm gia vị hơn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Nấm mèo và bún tàu thì ngâm trong nước cho nở, cắt nấm thành sợi mỏng
- Hành tây, ớt tươi rửa sạch rồi thái thành lát mỏng
- Hành, ngò rí rửa sạch, cắt khúc nhỏ
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn, hành tây, cà chua, dứa rửa sạch và cắt thành lát mỏng
- Cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
Bước 3: Xào hỗn hợp với bún tàu
- Phi tỏi cho thơm rồi cho thịt ba chỉ vào xào cho săn lại
- Cho bún tàu, nấm mèo xào cùng hành, ngò, cà chua, hành tây và khóm
- Nêm nếm thêm nước mắm, bột ngọt, đường tùy theo khẩu vị
Bước 4: Ướp và hấp cá
Cho các nguyên liệu vào tô gồm: 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê ớt bột, ½ muỗng cà phê muối, tỏi, hành tím đã xay nhuyễn.
Trộn hỗn hợp trên cho hòa tan, xoa đều hỗn hợp lên cả trong và ngoài thân cá rồi để ướp khoảng 10-15 phút.
Cho nước và nồi đun sôi, cho cá vào đĩa lòng sâu, hấp với nhiệt độ vừa trong khoảng 20 – 25 phút.
Đổ phần bún tàu, thịt ba chỉ, hành tây và nấm mèo đã xào sơ lên mặt cá rồi hấp thêm 10 phút nữa là hoàn thành.
Xem thêm:
Lời kết
Bài viết trên đây là tổng hợp các cách làm cá biển hấp nhanh và ngon. Dựa vào các công thức này bạn có thể thoải mái biến tấu cá biển để làm bữa ăn ngon miệng và dinh dưỡng cho cả nhà nhé. Hải Sản Trung Nam chúc các bạn thành công!