×
Tin tức

Hải sản đông lạnh có tốt cho sức khỏe không?

Hải sản vốn là một trong số các thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, được các chuyên gia khuyến khích bổ sung đều đặn mỗi tuần. Hải sản sau khi được vớt lên, một là sẽ được bán ngay cho khách, và hai sẽ được bảo quản đông lạnh theo công nghệ hiện đại, giúp loại bỏ nhanh các loài ký sinh trùng gây hại. Qua đó giữ được trọn vẹn nguồn dinh dưỡng trong hải sản, cách thức này người ta gọi là đông lạnh hải sản. 

Như vậy, có một mối lo ngại đặt ra là hải sản đông lạnh có tốt cho sức khỏe không? Và khi ăn hải sản đông lạnh nên lưu ý những gì? Tất cả sẽ được haisantrungnam.vn giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

Hải sản đông lạnh có tốt cho sức khỏe không?

Theo chúng tôi, việc lựa chọn hải sản đông lạnh là hoàn toàn an toàn và không gây hại cho sức khỏe về lâu dài. Cụ thể sẽ được dẫn chứng qua các yếu tố như:

Không chất bảo quản

Toàn bộ quy trình bảo quản đông lạnh cho hải sản đều được thực hiện bằng cách giảm nhiệt độ và đóng gói. Do đó đảm bảo không chứa các chất bảo quản hay độc tố gây hại. Hơn nữa, ngay sau khi đánh bắt hải sản, người ta sẽ đem đi cấp đông liền để duy trì nhiệt độ cần thiết, cho phép giữ được độ tươi và hàm lượng dinh dưỡng vốn có bên trong. 

An toàn thực phẩm và bổ dưỡng

Phương pháp cấp đông hải sản được xem là công nghệ tân tiến nhất hiện nay. Ưu điểm của cách thức này chính là thời gian làm đông lạnh nhanh, nguồn dưỡng chất trong hải sản vẫn được giữ lại nguyên vẹn. 

Lý giải cho cơ chế không bị mất đi chất dinh dưỡng khi cấp đông hải sản đó là vì ở nhiệt độ thấp, các vi sinh vật sẽ bị tê liệt do lạnh, lúc này chúng sẽ đi vào giấc ngủ sâu và dĩ nhiên không thể hoạt động để làm biến chất thực phẩm được. 

Trong khi đó, nếu chỉ bảo quản hải sản trong thùng xốp chứa nước đá thông thường, thì vi sinh vật vẫn chưa bị đóng băng hoàn toàn, từ đó chúng sẽ sinh sôi và phá hỏng nguồn dưỡng chất bên trong. 

Hơn nữa với một nền khí hậu nắng nóng quanh năm như nước ta, việc bảo quản hải sản chỉ bằng những cục nước đá là hoàn toàn không đảm bảo. Có thể khiến sản sinh nhiều độc tố trên hải sản và làm giảm chất lượng dinh dưỡng nặng nề hơn so với phương pháp bảo quản đông lạnh.

Hai San Dong Lanh Co Tot Cho Suc Khoe Khong 1
Hình 1: Các nghiên cứu đã nhận định rằng hải sản đông lạnh có thể lưu giữ tốt nguồn dinh dưỡng vốn có trong nó

Sử dụng quanh năm

Vì được lưu trữ đông lạnh ở nhiệt độ thấp nên hải sản giống như đang ở tình trạng đóng băng. Từ đó giúp bạn sử dụng được lâu hơn trong nhiều tháng liền, thậm chí là cả năm trời mà không lo hư hỏng, biến chất hay mất đi sự tươi ngon. Bên cạnh đó, nếu trữ sẵn hải sản đông lạnh, giá sẽ rẻ hơn so với mua hải sản đánh bắt theo mùa.

Tránh lãng phí 

Trong quá trình chế biến, hải sản sẽ có xu hướng teo nhỏ lại, ví dụ bạn mua 500gr tôm tươi về, sơ chế, lột vỏ, bỏ đầu, cắt đuôi đi thì chỉ còn lại khoảng 300gr thành phẩm có thể ăn được. Còn với hải sản đông lạnh, khi bạn mua bao nhiêu gram cũng sẽ sử dụng được toàn bộ lượng tôm đó để chế biến. 

Tiết kiệm thời gian

Trong cuộc sống bận rộn với nhiều mối lo toan như hiện nay, việc tự tay đi chợ mua thực phẩm về nấu sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn. Thay vì vậy, chỉ cần trữ sẵn vài gói hải sản đông lạnh là bạn có thể thoải mái chế biến cho cả nhà bữa ăn giàu dinh dưỡng. Vừa tiết kiệm thời gian đáng kể vừa linh hoạt hơn trong bữa ăn.

Hai San Dong Lanh Co Tot Cho Suc Khoe Khong 2
Hình 2: Với hải sản đông lạnh, bạn có thể tích trữ và dùng bất cứ khi nào

Đảm bảo cung cấp ổn định

Tình hình đánh bắt hải sản trên thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do tình trạng lạm dụng, khai thác nguồn tài nguyên quá mức. Chính vì thế việc làm đông lạnh thủy hải sản có thể đảm bảo được nguồn cung ổn định cho thị trường.

Công tác quản lý vụ mùa hải sản tốt hơn

Trước đây khi chưa áp dụng công nghệ đông lạnh hải sản, người dân đánh bắt xong nếu không bán nhanh cho khách hàng có thể dẫn đến tình trạng hư hỏng, gây lãng phí. Vì thế với phương pháp cấp đông, bạn sẽ dự trữ hải sản được lâu hơn, mà không lo về vấn đề doanh thu hay gây hoang phí sau mùa đánh bắt.

Hai San Dong Lanh Co Tot Cho Suc Khoe Khong 3
Hình 3: hải sản đông lạnh sẽ được đóng gói thành túi chân không tiện lợi

Những lưu ý quan trọng để ăn hải sản đông lạnh an toàn

  • Tuyệt đối không rã đông hải sản đông lạnh bằng lò vi sóng. Vì theo các chuyên gia, lò vi sóng có thể làm biến đổi chất lượng thực phẩm. Tốt nhất hãy rã đông tự nhiên hoặc ngâm trong chậu nước lạnh.
  • Nên chế biến hải sản đông lạnh ở nhiệt độ cao hơn so với thực phẩm tươi.
  • Với tôm, cua, ốc, ngao, bạn nên dùng trong khoảng một tuần kể từ lúc mua về, vì để lâu quá thịt của chúng sẽ mất đi độ ngon. 

Xem thêm:

Bài viết trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc hải sản đông lạnh có tốt cho sức khỏe không, mong rằng thông qua nội dung hữu ích này bạn sẽ có cho mình câu trả lời chính xác nhé.

Bình luận của bạn