×
Tin tức

Hướng dẫn chi tiết cách làm cua rang me siêu ngon

Cua rang me là món ăn được rất nhiều mẹ lựa chọn để nấu trong bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm cách làm cua rang me cho ngon và chuẩn vị. Vậy bạn hãy theo dõi bài viết của Hải sản Trung Nam để có cho mình cách làm ngon nhất.

Cách lựa chọn cua ngon, tươi

Muốn có được món cua rang me ngon thì việc lựa chọn cua ngon rất quan trọng. Dưới đây là cách lựa chọn cua ngon bạn nên chú ý:

  • Nên chọn những con cua tươi còn sống chân và càng to cử động linh hoạt. 
  • Không nên lựa chọn cua quá to hay quá nhỏ.
  • Cua có phần yếm vì vậy khi chọn cua bạn nên sờ ấn vào yếm, nếu yếm cứng tức có rất nhiều thịt, nếu yếm mềm là cua ít thịt, nhiều nước.
  • Bạn tránh xa những cua đã chết, có mùi hôi bất thường hay cua đông lạnh bởi vì thịt cua sẽ bị bở, hư hỏng và không ngon. 
Cach Lam Cua Rang Me 1
Cách lựa chọn cua ngon, tươi

Cách làm cua rang me 

Để cua rang me ngon đúng vị thì không thể thiếu được các nguyên liệu kèm theo:

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu để làm cua rang me gồm có:

  • Cua sống: 3 con 
  • Hành: 1 củ 
  • Tỏi, gừng: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Me tươi: 500gr
  • Đường: 200gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Ngò: 3 cọng
  • Rau xà lách: 3 cây
  • Dưa leo: 1 củ
  • Gia vị: Nước mắm, muối, dầu ăn, hạt tiêu, đường…
  • Ớt: 2 quả
Cach Lam Cua Rang Me 2
Chuẩn bị nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu:

Công đoạn sơ chế nguyên liệu cũng rất quan trọng:

Bước 1: Sơ chế cua 

  • Cua rất khỏe, vì vậy khi mua bạn nên nhờ người bán cột chặt để càng cua không cắp vào tay bạn nhé. 
  • Khi về bạn không nên tháo dây vội,  nên tách 2 càng của cua ra để tránh bị cắp vào tay. 
  • Nên ngâm cua vào nước muối khoảng 15 phút để cua nhả hết chất bẩn và lọc bớt mùi tanh. Sau đó lấy bàn chải đánh phần bụng cua để đẩy hết chất bẩn ra ngoài. 
  • Lấy dao nhọn chọc vào bụng cua cho đến khi không cử động được nữa rồi tách bỏ phần yếm và mai ra khỏi thân cua rồi rửa sạch.
  • Sau đó tách gạch cua ra một cái bát riêng và nên chặt thân cua ra làm 4 phần để  khi ướp phần thịt có ngấm đầy đủ gia vị bạn nhé. Trước khi ướp ra vị nên đập dập càng cua 1 chút bởi vì nó rất cứng để khi nấu gia vị có thể ngấm vào bên trong. Người nấu nên ướp cua với 1 chút muối và hạt nêm để thịt cua được ngọt và tròn vị hơn.
Cach Lam Cua Rang Me 3
Sơ chế cua

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Cách sơ chế các nguyên liệu:

  • Hành, tỏi, gừng lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Me nên đun cùng với 1 ít nước cho đến khi me nhuyễn thì lọc bỏ bã và giữ lại nước me khoảng 1,5 bát nước.
  • Dưa leo rửa sạch gọt vỏ sau đó thái lát. 
  • Đậu phộng tách vỏ sau đó rang thơm, đập dập.
  • Cà rốt rửa sạch gọt vỏ thái nhỏ.
  • Hành tây lột vỏ cắt nhỏ.
  • Ngò, rau xà lách nhặt  bỏ cuống, ngâm vào muối rửa sạch.

Chế biến cua rang me 

Để có được món cua rang me ngon thì người nấu phải thực hiện đầy đủ theo các bước sau:

Bước 1: Cách làm nước sốt me

Món cua rang me có ngon, đúng vị hay không còn phụ thuộc  rất nhiều vào nước sốt me. Vì vậy bạn nên chế biến thật cẩn thật nhé.

  • Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đợi dầu sôi sau đó bạn cho tỏi, gừng, hành , ớt băm nhuyễn vào phi thơm.
  • Sau đấy cho nước me và gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt… vào đun sôi. Tiếp đó cho một ít bột năng vào để tạo độ sánh ( bột năng được pha cùng nước lạnh) rồi đun sôi thêm 5 phút.
  • Nêm nếm gia vị cho đúng vị chua cay mặt ngọt bạn nhé.

Xem Thêm >> Hàu nấu canh chua – Món canh mát lành, bổ dưỡng

Bước 2: Cách chiên cua

Chiên cua cũng rất  quan trọng, bạn nên chiên đúng cách để loại bỏ mùi tanh và  làm cho cua thơm ngon, hấp dẫn hơn.

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và cho thêm ít gừng tỏi băm nhuyễn rồi phi thơm.
  • Sau đó cho phần cua đã chế biến sạch và ướp gia vị vào đảo đều. Nên chiên cua vàng đều như thế nhìn sẽ ngon và đẹp mắt hơn. 
  • Cho phần gạch cua chiên cùng và nêm gia vị vào cho vừa ăn rồi lấy ra đĩa.
Cach Lam Cua Rang Me 4
Cách chiên cua

Bước 3: Hoàn thành cua rang me 

  • Cho cua đã chiên vào phần nước sốt me đã nấu sẵn đảo đều và nêm gia vị thêm 1 lần nữa cho vừa ăn.
  •  Cho thêm 1 chút ớt vào để tạo độ cay. 
  • Đảo đều, đun sôi cho nước sốt và gia vị ngấm vào cua.
  • Cho hành tây và cà rốt đã thái nhỏ vào và  đun sôi thêm 20 phút  rồi tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

Cuối cùng, chúng ta thưởng thức thôi  nào:

  • Cua chín tắt bếp sau đó cho ra đĩa, dưới phần nước sốt và gạch cua vào.
  • Thêm 1 chút đậu phộng đã rang xay nhuyễn vào.
  • Bạn dùng dưa chuột, cà rốt và ngò trang trí cho đẹp mắt.
  • Như vậy bạn đã món cua rang me đúng vị. 

Lưu ý khi chế biến món cua rang me

Dưới đây là 1 số lưu ý khi chế biến món cua rang me:

  • Bạn không nên mua cua vào giữa tháng bởi đây là thời gian cua lột vỏ nên thịt của chúng thường gầy và ít. Vì vậy đầu và cuối tháng là thời điểm thích hợp để ăn cua bạn nhé. 
  • Cua có rất nhiều chất bổ dưỡng. Nhưng để làm cua rang me thì bạn nên mua cua thịt hoặc cua gạch bởi thịt của chúng ngon và dai.
  • Thịt cua rất tanh vì vậy khi về bạn nên ngâm muối để lọc bỏ mùi tanh trong cua.
Cach Lam Cua Rang Me 5
Lưu ý khi chế biến món cua rang me

Bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách làm cua rang me như thế nào?  Hy vọng có thể giúp bạn có 1 món cua rang me ngon, chuẩn vị. Nếu bạn muốn ăn cua ngon, tươi thì hãy đến với Hải sản Trung Nam. Chúng tôi luôn cung cấp những sản phẩm uy tín, chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.