×
Tin tức

Hướng dẫn cách làm nem cua bể

Cua luôn là một món ăn được mọi người thưởng thức vì độ ngon và vô cùng hấp dẫn của chúng. Cua có nhiều cách chế biến kết hợp cùng với các loại thực phẩm dinh dưỡng. Hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn thực đơn ngày mới đó chính là cách làm nem cua bể.

Nem cua bể là gì?

Nem cua bể là một món ăn đặc trưng của người dân Hải Phòng bao đời nay. Món ăn là sự kết hợp của trứng gà, cua bể, thịt lợn với những các loại rau củ  khác.  Phương pháp chế biến chủ yếu bằng cách rán trong dầu ăn. Món ăn có tên gọi khác như chả nem, chả hải sản,… Hiện nay, trên thị trường cũng có một số cơ sở chế biến món nem cua bể đóng gói rất thích hợp cho người bận rộn. 

Cach Lam Nem Cua Be 1
Nem cua bể là một món ăn đặc trưng của người dân Hải Phòng bao đời nay

Bí kíp chọn cua bể tươi và ngon

Người nấu nên lựa những con còn sống, yếm, mai đều chắc, phần chân và càng đều to, các phần gai nhọn sắc. Ngoài ra, bạn nên lưu ý về thời điểm lựa chọn cua biển. Thông thường, những ngày đầu và cuối tháng là thời điểm thích hợp để lựa những con cua tươi, béo và chắc.  

Để xác định cua có chắc thịt hay không, bạn lấy ngón tay ấn vào yếm. Mai cua cứng, có màu xanh xám, không bị sứt gãy là những dấu hiệu nhận biết cua tươi. Ngoài ra, người đi chợ có thể đặt chúng vào lòng bàn tay nếu thấy các khớp xương cua nhanh nhạy thì đây cũng là cách để nhận biết độ ngon của nó.

Cach Lam Nem Cua Be 2
Bí kíp chọn cua bể tươi và ngon

Nguyên liệu làm nem cua bể

Trước khi tìm hiểu cách làm nem cua bể, người thực hiện hãy chuẩn bị một số nguyên vật liệu cần thiết. Để thưởng thức món nem cua bể giòn rụm, bạn cần:

  • 1 con cua biển khoảng 300g.
  • 1 quả trứng muối.
  • 1 quả trứng gà.
  • 200gr thịt lợn nạc.
  • 1 củ su hào.
  • 1 củ cà rốt.
  • 60g giá.
  • 20g miến.
  • 20g nấm mèo.
  • 1 củ hành tím.
  • 1 quả đu đủ xanh.
  • 20 bánh tráng.
  • 1 muỗng cà phê nước mắm.
  • 1 muỗng hạt nêm.
  • 1 quả ớt.
  • 1 muỗng muối tinh.
  • Nước cốt chanh.
Cach Lam Nem Cua Be 3
Nguyên liệu làm nem cua bể

Cách làm nem cua bể

Sau công đoạn chuẩn bị nguyên vật liệu đầy đủ, bạn bắt tay vào thực hiện giai đoạn làm nem cua bể.

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn mang cua biển rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch rồi mang đi luộc chín, gỡ thấy thịt và gạch. Sau đó, lấy thịt heo băm nhỏ, trứng muối thì đem hấp chín, dặm lòng đỏ trứng để riêng ra bát nhỏ.

Tiếp theo, bạn gọt vỏ su hào, cà rốt mang rửa sạch rồi cắt thành sợi. Miến và nấm mèo nên ngâm với nước nóng để nở. Tốt nhất là bạn nên ngâm riêng từng loại tránh bị rối khi chế biến món ăn. Nấm mèo sẽ được rửa sạch lại lần nữa, cắt bỏ chân, băm nhỏ. Ngâm miến khoảng 15 phút thì hãy vớt miến ra và cắt khúc, đem giá rửa sạch rồi thái nhỏ, để ra bát.

Cach Lam Nem Cua Be 4
Sơ chế nguyên liệu

Làm nhân nem và cách cuốn nem cua bể

Đến công đoạn làm nhân nem, bạn cho vào tô hỗn hợp thịt heo đã băm nhuyễn cùng với thịt cua, trứng muối, rau củ và đập trứng gà trộn thật đều. Người nấu cho thêm muối, hạt nêm vào và đảo đều sao cho tất cả đều ngấm gia vị.

Sau đó, người thực hiện tiến hành công đoạn cuốn nem cua bể. Để giúp bánh được giòn hơn khi rán, bạn nên cho giấm hoặc vắt chanh vào bát nhỏ rồi nhúng bánh tráng trước khi cuộn. Chủ bếp trải bánh tráng trên mặt phẳng, cho nhân vào giữa, cuốn đều, gấp 4 góc thành hình vuông.

Xem Thêm >> Hướng dẫn chi tiết cách làm cua rang me siêu ngon

Rán nem cua bể

Cho dầu vào chảo nóng, đợi dầu sôi, thả dần nem vào chảo, lật đều cho đến khi nem chín vàng. Sau khi nem chín, bạn sắp nem ra đĩa đã lót giấy thấm dầu. Vậy là bạn đã có món nem cua bể đầy hấp dẫn. 

Pha nước chấm cho món nem cua bể

Để món nem trở nên đậm vị hơn, nước chấm chua ngọt chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Vậy nước chấm pha như thế nào? Người nấu đem đu đủ xanh, cà rốt đem gọt vỏ và cắt lát mỏng. Tiếp đó, bạn cho một chút nước mắm, chanh, đường, hạt nêm và đun nước sôi cho đu đủ, cà rốt vào trần qua cho ngấm. Cuối cùng, chủ bếp đổ nước chấm ra bát nhỏ, nếu thực khách thích ăn cay có thể cho thêm vài lát ớt để tăng vị ngon của nem cua bể.

Cach Lam Nem Cua Be 5
Pha nước chấm cho món nem cua bể

Một số lưu ý về món nem cua bể

Chúng ta cần chú ý về một số điểm đặc trưng của món ăn này:

  • Thực khách nên thưởng thức món nem khi còn nóng.
  • Để càng lâu, món nem sẽ không ngon, mất đi độ giòn và hương vị thơm ngon của hải sản.
  • Thời điểm tốt nhất để thưởng thức là từ 5-10 phút sau khi vớt nem.
  • Bạn có thể ăn kèm với rau sống cho đỡ ngấy.
Cach Lam Nem Cua Be 6
Một số lưu ý về món nem cua bể

Mong rằng những thông tin trên đây có thể giúp bạn biết cách làm nem cua bể. Chắc hẳn sau khi đọc bài viết, mọi người đã sẵn sàng vào bếp để chế biến món ăn này phải không nào? Ngoài ra, mách nhỏ cho bạn một địa chỉ đáng tin cậy để mua được loại cua tươi, nhiều gach đó là Hải sản Trung Nam. Nơi đây đã hoạt động nhiều năm và có nhiều kinh nghiệm trong buôn bán hải sản tươi sống. Vì thế, nguồn hải sản ở cửa hàng không chỉ tươi ngon mà còn đặc biệt phong phú.

Thông tin liên hệ:

HẢI SẢN TRUNG NAM

  •  Địa chỉ: 508/6 Trường Chinh, P.13, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
  •  Hotline: 0937 499 646 – 0937 499 646
  •  Email: haisantrungnam.vn@gmail.com
  •  Website: https://haisantrungnam.vn