Hướng dẫn cách làm sushi tôm đơn giản ngay tại nhà

Cach Lam Sushi Tom 1 2

Sushi là món ăn nổi tiếng của người Nhật được nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng. Và sushi tôm là một trong những loại sushi được nhiều người yêu thích nhất. Với hương vị thơm ngon, dai ngọt của tôm kết hợp với sự mềm mịn, chua ngọt của cơm sẽ tạo nên món ăn khiến nhiều người khó quên khi nếm thử. Cùng Hải Sản Trung Nam theo dõi bài viết sau để biết cách làm sushi tôm đơn giản ngay tại nhà nhé!

Cách làm sushi tôm đơn giản ngay tại nhà

Tôm là loại hải sản có chứa rất ít chất béo nhưng lại giàu hàm lượng protein nên có khả năng làm giảm nguy cơ béo phì. Đặc biệt, hàm lượng chất béo Omega 3 trong tôm có DHA, EPA nên có khả năng làm giảm lượng chất béo trong máu và kích thích sự tái sinh của các tế bào gan. Những người ăn tôm đều đặn sẽ giảm được nguy cơ gan nhiễm mỡ và một số chứng bệnh phổ biến ở gan. Vì vậy, tôm là loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho bệnh nhân mắc chứng tiểu đường, tim mạch, béo phì…

Xem thêm:  Cách sơ chế cua biển sạch, không mất chất bổ cực đơn giản

Ngoài ra, tôm còn sở hữu hàm lượng sắt dồi dào và dễ dàng hấp thu bởi cơ thể con người. Đây là thành phần giúp tạo nên những tế bào hồng cầu mới. Do đó, nguồn thực phẩm này sẽ làm giảm nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ mang thai và trẻ em, người mới ốm dậy. Vậy nên hiện nay, tôm là một trong những loại thực phẩm được nhiều gia đình thường xuyên sử dụng, chế biến thành nhiều món ăn ngon và sushi tôm là một trong những số đó.

Sau đây là cách làm sushi tôm đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để chiêu đãi những người thân yêu. Cụ thể như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo sushi: 100g
  • Tôm sú: 10 con
  • rong biển khô: 1 gói
  • Gia vị: Giấm gạo, giấm sushi, nước tương, muối, mù tạt wasabi, dầu mè,…
Sushi tôm là một trong những loại sushi được nhiều người yêu thích
Sushi tôm là một trong những loại sushi được nhiều người yêu thích

Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:

Cách thực hiện

Bước 1: Nấu cơm sushi

  • Bước 1: Gạo đem vo sạch với nước rồi cho vào nồi cơm điện nấu chín. Bạn cần chú ý căn chỉnh lượng nước để tránh cơm bị khô, nát không mềm dẻo. 
  • Bước 2: Sau khi cơm chín thì bạn múc cơm ra bát tô to và cho vào cơm một chút muối, dầu mè, giấm sushi, trộn đều. 
Xem thêm:  Hàu nấu canh chua - Món canh mát lành, bổ dưỡng

Bước 2: Sơ chế tôm

  • Bước 1: Tôm rửa sạch, để ráo nước và sử dụng tăm để xiên thẳng từ đuôi lên đầu mỗi con tôm. 
  • Bước 2: Cho tôm vào nồi nước sôi luộc qua trong khoảng 1 phút thì vớt ra, ngâm vào chậu nước đá. 
  • Bước 3: Bóc bỏ vỏ tôm, chẻ theo chiều dọc dưới bụng và rút bỏ chỉ đất trên lưng và rửa sạch lại.
  • Bước 4: Ngâm tôm và giấm gạo trong khoảng 1 thì vớt ra và thấm khô. 
Cách làm sushi tôm đơn giản ngay tại nhà
Cách làm sushi tôm đơn giản ngay tại nhà

Bước 3: Sơ chế lá rong biển

Lá rong biển lấy ra khỏi túi đựng và cắt nhỏ theo chiều dọc của lá với chiều rộng khoảng 2 – 3cm. 

Bước 4: Cuộn sushi tôm

  • Bước 1: Lấy một chút cơm nắm chặt thành hình thoi.
  • Bước 2: Quét một lớp mỏng wasabi lên trên viên cơm và đặt 1 con tôm lên.
  • Bước 3: Sử dụng lá rong biển cuốn ngang từng viên cơm. 

Bước 5: Thưởng thức món món ăn

Sau khi đã cuộn xong cơm xong, bạn xếp từng viên sushi tôm lên đĩa và ăn kèm với mù tạt, nước tương hoặc gừng ngâm kiểu Nhật. 

Sushi tôm ăn kèm với mù tạt, nước tương hoặc gừng ngâm kiểu Nhật sẽ thơm ngon hơn
Sushi tôm ăn kèm với mù tạt, nước tương hoặc gừng ngâm kiểu Nhật sẽ thơm ngon hơn

Một số lưu ý khi làm món sushi tôm

Món sushi tôm đạt chuẩn là phần cơm sushi mềm, dẻo, hạt cơm kết dính với nhau. Tôm ngọt tự nhiên, luộc mềm, có độ cong nhẹ, áp sát vào miếng cơm. Đồng thời, khi ăn cảm nhận được vị chua dịu của cơm sushi hòa quyện với vị tôm mềm, ngọt và mọng nước.

Xem thêm:  Giải đáp thắc mắc: “Tôm hùm Alaska có mấy size?”

Cơm sushi là một phần quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của món ăn. Vì vậy, bạn nên tìm mua được đúng loại gạo sushi của Nhật để chế biến. Nếu không mua được gạo Nhật thì bạn có thể thay thế bằng một số loại gạo dẻo có hạt tròn như gạo Dongbei miền Đông Bắc Trung Quốc hay sử dụng các loại gạo dẻo Việt Nam hoặc trộn gạo tẻ với gạo nếp theo tỷ lệ 2:1 để nấu.

Để sushi tôm có hương vị ngon nhất, bạn nên chọn mua loại tôm sú còn tươi. Tránh mua những con tôm đã có mùi tanh, ươn để đảm bảo sức khỏe. Ngoài ra, nếu không thích ăn tôm luộc thì bạn có thể chiên vàng tôm cùng với một ít bột bắp rồi làm sushi tôm theo cách tương tự như hướng dẫn trên.

Để sushi tôm có hương vị ngon nhất, bạn nên chọn mua loại tôm sú còn tươi
Để sushi tôm có hương vị ngon nhất, bạn nên chọn mua loại tôm sú còn tươi

>> XEM NGAY CÁC LOẠI TÔM TƯƠI NGON <<

Lời kết

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách làm sushi tôm thơm ngon và lạ miệng rồi. Chỉ với những nguyên liệu và cách làm đơn giản là bạn đã có thể chế biến thành công món sushi tôm được nhiều người yêu thích này. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên đến với Hải Sản Trung Nam để mua được những chú tôm tươi ngon, đảm bảo chất lượng với mức giá cạnh tranh nhất thị trường hiện nay nhé!

Thông tin liên hệ:

HẢI SẢN TRUNG NAM

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *