×
Tin tức

Bật mí cách làm tôm kho tàu đúng chuẩn

Tôm là nguồn thực phẩm ngon, giàu dinh dưỡng và được người dân chế biến thành đa dạng món khoái khẩu. Loại hải sản này có thể đánh bắt quanh năm với giá trị kinh tế cao. Ở các làng biển miền Trung và miền Nam nước ta tôm trở thành loại đặc sản hấp dẫn rất nhiều du khách. Tại gia đình, bạn cũng có thể học cách làm tôm kho tàu để bổ sung dưỡng chất và thay đổi khẩu vị nhé. 

Những lợi ích của tôm đối với sức khỏe

Trên thực tế, tôm cung cấp cho cơ thể hàm lượng protein cao mà không có chất béo bão hòa giống như các thực phẩm từ thịt khác. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, dưỡng chất trong tôm có khả năng làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim, giảm nồng độ chất béo trung tính. 

Đồng thời, nguồn Omega-3 từ nguồn hải sản biển này cũng hạn chế tính trạng xơ vữa động mạch và hạ huyết áp. Một số loại tôm rất tốt cho những người có bệnh về mạch vành tim. Hàm lượng chất béo trong tôm chiếm tỷ lệ nhỏ nên bạn có thể thoải mái ăn mà không lo bị thừa cân, béo phì. 

Xem thêm:  10 câu hỏi về cua Cà Mau phổ biến nhất

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tôm là một hải sản tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn uống nào. Thành phần dinh dưỡng của tôm luôn đảm bảo sự cân bằng về năng lượng, mang đến cho bạn sức khỏe ổn định. Đồng thời, với hàm lượng dưỡng chất cao tôm cũng giúp con người ngăn ngừa được nhiều loại bệnh tật khác nhau. 

Tôm là một hải sản tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn uống nào
Tôm là một hải sản tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn uống nào

Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:

Bật mí cách làm tôm kho tàu đúng chuẩn

Trong tôm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn muốn bổ sung nguồn thực phẩm này cho các thành viên trong gia đình thì có thể tham khảo cách làm tôm kho tàu sau: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm càng xanh: 500g
  • Dừa tươi: 1 trái
  • Chanh tươi: trái
  • Hành lá: 1 bó nhỏ
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Các gia vị thường dùng: nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, muối, dầu điều, đường, bột ngọt

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu

  • Tôm mua về rửa sạch với nước rồi cắt bỏ phần đầu, chân, bóc sạch vỏ. Còn phần đuôi để lại để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn. 
  • Lấy phần thịt tôm để riêng ra bát, rút bỏ đường chỉ đen ở sống lưng để không còn mùi hôi tanh. 
  • Chanh vắt lấy nước cốt, để riêng. Chặt dừa lấy nước đổ vào bát. 
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần lá xanh thái nhỏ còn phần đầu trắng băm nhỏ.
Xem thêm:  Bật mí 8 cách nấu cháo ghẹ xanh cho bé
Cách làm tôm kho tàu trải qua nhiều công đoạn khác nhau
Cách làm tôm kho tàu trải qua nhiều công đoạn khác nhau

Cách làm tôm kho tàu ngon đúng chuẩn

Bạn bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng sôi thì cho tôm vào chiên sơ để phần thịt săn lại, ngả màu đỏ thì vớt ra bát. Tôm chiên xong mang ướp gia vị gồm: muối, tiêu, bột ngọt, tỏi băm và đầu hành trắng băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp cho thịt tôm thấm các gia vị. 

Bắc chảo lên bếp nấu, trút hết phần thịt tôm vào. Sau đó đổ thêm nước dừa, dầu màu điều lên để tạo màu đẹp cho món ăn. Nấu sôi rồi hạ nhỏ lửa, tiếp tục đun trong khoảng 10 phút nữa để tôm ngấm gia vị. Khi nước dừa trong chảo gần cạn, bạn cho thêm chút hạt tiêu và hành lá vào. 

Cuối cùng bạn tắt bếp và múc tôm ra đĩa, rưới cả phẩm nước khi lên trên để tăng vị đậm đà cho thịt tôm. Với món tôm kho tàu này bạn nên dùng nóng cùng với cơm. Hoặc ăn kèm bún, thêm một chút rau thơm nữa cũng rất đậm vị. 

Món tôm kho tàu bạn nên dùng nóng cùng với cơm
Món tôm kho tàu bạn nên dùng nóng cùng với cơm

Lưu ý khi sử dụng món tôm kho tàu

Tôm là thực phẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, món tôm kho tàu có thể sử dụng cho mọi đối tượng sử dụng từ trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già, nam giới bị yếu sinh lý, người mới ốm dậy… Tuy nhiên khi chế biến và sử dụng món ăn, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Những người bị gout, huyết áp cao, tiêu chảy, mắc bệnh dạ dày, sốt, cảm gió thì không nên ăn thịt tôm. Bởi trong tôm chứa nhiều purines và sodium không tốt cho những đối tượng kể trên. 
  • Không sử dụng những loại tôm đã bị ươn, bảo quản đông lạnh quá lâu. Bởi vì chất đạm có trong tôm lúc này đã chuyển hóa thành những chất độc gây hại cho sức khỏe. 
  • Những người có tiền sử cơ địa bị dị ứng, rối loạn tiêu hóa nên cẩn trọng khi ăn tôm và các loại hải sản. 
  • Sau khi ăn tôm bạn nên hạn chế ăn hoa quả, uống trà. Bởi chất đạm và canxi trong thực phẩm có thể gây nên tình trạng buồn nôn, đau bụng, khó tiêu khi kết hợp với một số chất hóa học trong trái cây, trà xanh.
Xem thêm:  Mách bạn cách nấu tôm hùm Alaska hấp bia siêu ngon
Bạn nên chọn loại tôm tươi ngon để chế biến món ăn cho gia đình
Bạn nên chọn loại tôm tươi ngon để chế biến món ăn cho gia đình

>> XEM NGAY CÁC LOẠI TÔM TƯƠI NGON <<

Lời kết

Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp các bạn nắm được cách làm tôm kho tàu. Nhờ đó, mỗi người sẽ có thêm kinh nghiệm nấu ăn và bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho bản thân cũng như gia đình. Khi bạn muốn tìm cửa hàng mua hải sản tươi ngon, không hóa chất bảo quản thì hãy liên hệ với Hải Sản Trung Nam. Đặc biệt, các loại tôm của chúng tôi được lấy từ được đánh bắt trực tiếp dưới biển. Sản phẩm được ứng dụng quy trình hóa đông khép kín trên dây chuyền hiện đại và kiểm định kỹ càng trước khi đến với người tiêu dùng. 

Thông tin liên hệ:

HẢI SẢN TRUNG NAM

  • Website: haisantrungnam.vn
  • Email: haisantrungnam.vn@gmail.com
  • SĐT: 0937499646
Đánh giá post