Cua Cà Mau là món ăn hải sản khoái khẩu của nhiều người. Luộc cua là một trong những cách sơ chế đơn giản mà ai cũng biết. Tuy nhiên để luộc cua ngon, không có mùi tanh khi thưởng thức thì không phải ai cũng làm được. Muốn luộc cua không bị tanh thì cần phải đảm bảo ngay từ khâu chọn lựa, sơ chế cho đến luộc cua. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách luộc cua Cà Mau không bị tanh. Hãy tham khảo bạn nhé!
Cách chọn cua biển Cà Mau ngon không bị tanh
Cua biển Cà Mau bao gồm nhiều loại khác nhau, trong đó phổ biến nhất là cua thịt và cua gạch. Đối với cua thịt, khi chọn mua cua, bạn nên chọn những con cua có lớp da giữa càng và khuỷu cua màu hồng sậm, màu đỏ hồng, bóng trơn. Bởi vì những con này có nhiều thịt, mới được bắt về. Mặt khác, bạn có thể dùng tay để thử yếm cua, yếm cua càng chắc thì thịt cua nhiều, chắc và ngược lại.
Tương tư như cua thịt, cua gạch cũng được chọn bằng cách bóp yếm để thử độ chắc. Bên cạnh đó, cua thịt ngon là những cua có thân màu vàng phèn, khi đó thịt cua sẽ chắc dai hơn. Năm được bí quyết chọn cua, dựa trên sở thích ăn cua, bạn có thể cho cua đực nếu thích ăn cua nhiều thịt và chọn cua cái nếu muốn cua nhiều gạch.
Dù là loại cua nào thì cua cũng là hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, chọn những con cua sống, đầy đủ càng, linh hoạt di chuyển sẽ không có mùi hôi tanh.
Khi thực hiện cách luộc cua Cà Mau không bị tanh, chọn cua chuẩn là rất quan trọng. Một con cua Cà Mau chính gốc phải hội đủ 3 yếu tố:
Thịt chắc
Chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy cụm từ cua chắc – cua ốp. Cua ốp sau khi nấu lên thì thịt bị tóp lại, bở, thậm chí không còn gì để ăn. Nhưng cua chắc thì chế biến xong, thịt vẫn đầy ắp, ngập trong các rãnh, thấy thịt cua dày nhiều khi dính chắc vào vỏ càng cua.
Dai – thơm – ngọt
Để có cách luộc cua Cà Mau không bị tanh bạn hãy chọn đúng con cua chuẩn Cà Mau. Nhiều con cua có độ dai nhất định khi ăn, vị ngọt đậm, thơm đặc trưng mùi cua rất hấp dẫn.
Khi tách miếng thịt cua bạn sẽ thấy rất dễ tách, thớ thịt nhỏ trắng phau, còn nhìn rõ cả phần tơ nhỏ như xé thịt gà. Thịt cua cần phải có độ dai nhất định mới ngon, thơm và ngọt đậm khi luộc.
Vỏ dày
Với cách luộc cua Cà Mau không bị tanh, việc chọn đúng cua rất quan trọng. Và một con cua Cà Mau chuẩn sẽ có đặc điểm là phần vỏ rất cứng, dầy hơn hẳn ở nhiều vùng khác, bởi vậy hàm lượng canxi và dinh dưỡng cũng cao hơn hẳn.
Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:
- Cách làm cua Cà Mau rang me cực ngon tại nhà ai cũng ghiền
- Hướng dẫn làm 7 loại nước sốt chấm cua Cà Mau ngon
Cách luộc cua Cà Mau không bị tanh đơn giản tại nhà
Cua được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cua hấp, súp cua, bún cua, phở cua… trong đó cua luộc là đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Vậy cách luộc cua Cà Mau không bị tanh như thế nào?
Nguyên liệu cho món cua Cà Mau luộc
Để có món cua luộc thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu bao gồm:
- Cua: 2 đến 3 con tùy thuộc vào số lượng người ăn
- Dụng cụ: nồi luộc cua, dao nhọn
- Gia vị: muối, chanh, tiêu, ớt, tương ớt, gừng, sả.
Cách sơ chế cua biển
Sau khi đã mua được cua ngon, bạn cần phải biết cách sơ chế sạch sẽ để đảm bảo khi luộc cua không bị tanh hay có mùi khó chịu. Trước khi thực hiện cách luộc cua Cà Mau không bị tanh, bạn hãy khiến cua bị tê liệt hay còn gọi là cắt tiết, rửa sạch, đảm bảo cua không bị rụng chân, càng trong quá trình luộc cua.
Để cắt tiết, bạn dùng một con dao nhọn đâm vào hình tam giác trên yếm cua gọi là tim cua, giữ cua trong vài phút cho cua chết. Như vậy, dịch trong máu cua chảy ra ngoài khi ăn không bị hôi tanh và đắng.
>> XEM NGAY CÁC LOẠI CUA GHẸ TƯƠI NGON <<
Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện sơ chế cua bằng cách khác là chuẩn bị một chậu nước đá và cho cua vào ngâm sao cho nước ngập phàn cua. Nước đá lạnh sẽ khiến cua bị tê liệt nhanh chóng, không thể giãy giụa nữa. Đây là cách dễ nhất cho những ai không dám giết cua bằng cách đâm.
Sau khi cua đã chết hẳn, bạn làm sạch cua dễ dàng hơn. Hãy rửa sạch thật kỹ yếm, mai, các khớp trên càng cua để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn, có thể dùng một chiếc bàn chải cũ chà mạnh vào càng và mai cua.
Cách luộc cua Cà Mau không bị tanh
Với cách luộc cua Cà Mau không bị tanh, bạn cần chuẩn bị gừng, sả bóc vỏ, rửa sạch và chè nhỏ. Sau đó, cho gừng và sả vào nồi, cho cua đã được làm sạch vào bên trên của lớp sả, gừng. Tiếp đó, bạn đổ nước xâm xấp mặt cua, không được đổ quá nhiều nước.
Nhớ cho thêm chút gia vị vào nước luộc để đậm đà khi thưởng thức. Cho nồi luộc cua lên bếp, điều chỉnh lửa vừa phải. Để có món cua biển ngon như nhà hàng thì nên luộc chín, kỹ càng, không được luộc sơ qua.
Thông thường, luộc cua ở mức lửa vừa trong thời gian từ 5 phút đến 10 phút tính từ khi nồi nước sôi. Lúc này, cua sẽ vừa chín, vỏ cua chuyển màu đỏ trông tự nhiên và hấp dẫn. Không luộc lua quá lâu sẽ khiến thịt cua bỏ, càng dễ rụng hơn. Sau thời gian 10 phút, bạn hãy tắt bếp nhưng đừng gắp cua ra vội.
Để cua trong nồi chừng 5 phút nữa cho cua chín mềm hẳn. Nếu cua chưa chín sẽ rất độc, ăn dễ đau bụng và có mùi tanh. Đó là cách luộc cua Cà Mau không bị tanh cơ bản để bạn áp dụng ngay tại nhà.
Thưởng thức món cua luộc
Sau khi cua đã chín hẳn, bạn cho cua ra đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng. Bởi cua mà ăn nguội sẽ không còn ngon và thậm chí dễ có mùi tanh hôi. Để thưởng thức trọn vẹn món cua luộc Cà Mau, ban nên pha nước chấm ăn cùng, nước chấm muối tiêu chanh ớt hoặc tương ớt đều ngon. Ngoài ra, bạn có thể ăn cua luộc kèm nhiều loại hải sản và rau sống như rau diếp, đinh lăng… vô cùng hấp dẫn.
Lời kết
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách luộc cua Cà Mau không bị tanh, đảm bảo vị ngon khi thưởng thức. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ bổ ích cho bạn nhiều kinh nghiệm khi chế biến món cua Cà Mau luộc. Đừng quên ghé thăm Hải sản Trung Nam để mua hải sản tươi sống, chất lượng, giá thành hợp lý cải thiện bữa ăn gia đình. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công và thưởng thức ngon miệng nhé!
Thông tin liên hệ
Hải Sản Trung Nam
- Website : haisantrungnam.vn
- Email : [email protected]
- SĐT: 0937499646