×
Tin tức

Cách làm cua Cà Mau rang me cực ngon tại nhà ai cũng ghiền

Vào những ngày cuối tuần, bạn có thể tự tay chế biến món cua Cà Mau rang me để chiêu đãi gia đình mà không cần phải đến nhà hàng. Món ăn này được nhiều người ưa chuộng bởi vị chua của me hòa quyện cùng vị ngọt của cua, mang đậm hương vị biển cả tạo nên một món ăn đặc trưng hấp dẫn. Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm cua Cà Mau rang me cực ngon. 

Cách lựa chọn cua Cà Mau ngon

Món cua Cà Mau rang me nguyên liệu chính là cua, do đó bạn nên chọn cua ngon là những con cua biển tươi, còn sống, cân và càng cua ngọ nguậy mạnh. Quan sát thấy cua có yếm cứng, bám chắc vào mình, các bộ phận của cua đầy đủ không có dấu hiệu sứt mẻ, gãy càng. Mặt khác, con cua ngon không có mùi hôi tanh bất thường, cua có vỏ ngoài màu xám đục, yếm cua càng to thì chứng tỏ cua càng có nhiều thịt. 

Cua là món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là đối với trẻ em, phụ nữ mang thai và người già. Nếu các bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc mua cua để chế biến các món ngon thì nên tìm mua ở những cơ sở kinh doanh hải sản chất lượng. Hải sản Trung Nam tự hào là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp hải sản với giá thành tốt nhất mang lại cho bạn bữa ăn ngon. 

Xem thêm:  Học cách luộc ghẹ không rụng càng từ đầu bếp
Cach Lam Cua Ca Mau Rang Me 01
Cách lựa chọn cua Cà Mau ngon

Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:

Nguyên liệu làm cua Cà Mau rang me

Để chế biến món cua Cà Mau rang me tại nhà cho gia đình, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm: 

  • Cua biển: 4 con (có thể nhiều hơn tùy vào số lượng người ăn)
  • Đậu phộng: 50 gram
  • Bột năng: 1 muỗng canh
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành tím: 1 củ vừa
  • Hành tây: 1 củ
  • Dưa leo: 1 trái
  •  Ớt: 1 trái
  • Ngò: 1 nhánh nhỏ
  • Me chín: 50 gram
  • Gia vị: mắm, muối, đường, tiêu xay, dầu ăn…
Me là nguyên liệu không thể thiếu của món cua rang me
Me là nguyên liệu không thể thiếu của món cua rang me

Sơ chế nguyên liệu Cua Rang Me

Sơ chế là bước đầu tiên đóng vai trò quan trọng trong việc chế biến món ăn thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm:

Sơ chế cua Cà Mau

Thông thường, người bán sẽ dùng dây cột chặt cua để cua không gắp vào tay bạn nên sau khi mua cua về, bạn ngâm cua vào nước cho cua nhả hết chất bẩn và dùng kéo hoặc mũi dao nhọn đâm vào chỗ lõm giữa bụng cua khiến cua bị tê liệt không còn khua càng được nữa. Bạn gỡ dây buộc và mang cua đi rửa sạch sẽ, để ráo nước. Có thể dùng bàn chải để cọ rửa mai cua hay chứa nhiều chất bẩn. 

>> XEM NGAY CÁC LOẠI CUA GHẸ TƯƠI NGON <<

Sau khi làm sạch cua, bạn tách yếm cua, mai cua và lấy gạch cua cho vào một cái bát riêng để xào riêng, giúp món cua không bị tanh khi chế biến. Tiếp đó, dùng dao chia cua thành hai nửa đến bốn miếng tùy vào kích thước cua to hay nhỏ, đảm bảo sao cho vừa miệng ăn, đồng thời giúp cho việc tẩm gia vị lên cua sẽ dễ dàng  ngấm đều hơn. 

Xem thêm:  Bật mí 8 món ngon từ chân cua King Crab
Sơ chế cua Cà Mau sạch sẽ
Sơ chế cua Cà Mau sạch sẽ

Sơ chế nguyên liệu khác cho món cua rang me

  • Cho me chín vào chén và cho thêm nước nóng đến khi thịt me hòa tan trong nước thì dùng rây lọc bã, giữ lại nước me;
  • Cho đậu phộng vào chảo rang chín, bóc vỏ và giã vừa nát;
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ;
  • Dưa leo rửa nước sạch, gọt vỏ và cắt lát mỏng;
  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ;
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, loại bỏ chỗ hỏng, rửa sạch, băm nhỏ;
  • Ngò loại bỏ rễ, rửa sạch, để ráo nước
  • Bột năng lấy một ít pha cùng với nước. 

Cách làm cua Cà Mau rang me ngon như nhà hàng

Để chế biến món cua Cà Mau rang me tại nhà đơn giản mà ngon như nhà hàng, bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Chiên cua

Cho chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn vào và khi chảo nóng thì cho tỏi cùng hành tím vào phi thơm. Tiếp đó, cho phần cua đã được ướp sẵn vào xào, nhớ đảo đều tay để cua chín vàng đều rồi cho ra đĩa để bớt dầu. Sau đó, bạn cho tiếp gạch cua vào chiên vàng, nêm gia vị cho vừa ăn và múc ra một chén riêng. 

Bước 2: Làm nước sốt me

Làm sốt me là bước quan trọng quyết định hương vị của món cua Cà Mau rang me. Bạn cho chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn khi chảo nóng thì cho tỏi và hành tím vào phi thơm. Tiếp đó, bạn cho nước me vào, cho thêm các gia vị là muối, hạt nêm, mắm, đường vào và khuấy đều. Hãy nhớ nêm nếm gia vị vừa ăn, đủ độ chua ngọt và cho thêm ít ớt cho cay sẽ ngon hơn. 

Xem thêm:  Giải đáp thắc mắc: Có nên mua cua hoàng đế ngộp?

Bước 3: Xào cua với sốt me

Bạn cho cua đã chiên và sốt me vào chảo đảo đềm, thêm gia vị lần nữa cho vừa. Tiếp đó, cho hỗn hợp bột năng đã pha sẵn cùng nước vào chảo cua sốt me, đảo đều tay và để lửa riu riu cho cua ngấm gia vị. Cuối cùng, cho hành tây vào đảo đều và nấu thêm khoảng thời gian 3 đến 5 phút thì cho gạch cua vào và tắt bếp. 

Cua Cà Mau rang me thơm ngon, bổ dưỡng
Cua Cà Mau rang me thơm ngon, bổ dưỡng

Bước 4: Trang trí và thưởng thức

Cho cua ra đĩa một cách khéo léo để gạch cua không bị nát. Tưới thấm đẫm nước sốt me và xếp 2 miếng cua lại thành hình như ban đầu. Cua không có mùi tanh, gia vị đậm đà, món cua rang me có thể dùng nhâm nhi không hoặc chấm bánh mì với sốt me tùy sở thích của bạn. Để giúp món ăn thêm bắt mắt, bạn cho đậu phộng giã nát và vài cọng ngò trang trí lên trên món cua rang me và thưởng thức khi còn nóng. 

Lời kết

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách làm cua Cà Mau rang me đơn giản tại nhà mà bạn có thể chiêu đãi gia đình vào cuối tuần hoặc nghỉ lễ. Chắc chắn với món cua rang me, cả nhà bạn sẽ không ngớt lời khen dành cho bạn khi thưởng thức. Đừng quên ghé thăm Hải sản Trung Nam để mua được cua hải sản ngon đảm bảo chất lượng với giá thành hợp lý. Chúc các bạn chế biến thành công nhé!

Thông tin liên hệ

Hải Sản Trung Nam

  • Website : haisantrungnam.vn
  • Email : haisantrungnam.vn@gmail.com
  • SĐT:  0937499646