×
Tin tức

Hướng dẫn cách nấu cháo hàu ngon lành cho cả gia đình

Cháo hàu không chỉ thơm ngon mà còn chứa những dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Chính vì thế món cháo này được rất nhiều mẹ bỉm sữa và các chị em nội trợ yêu thích lựa chọn. Tuy nhiên cách nấu cháo hàu ngon lành cho cả gia đình cụ thể như thế nào? Hải Sản Trung Nam sẽ chia sẻ cụ thể cho bạn về món ăn này thông qua bài viết sau nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo hàu

Để nấu được món cháo hàu thì việc đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị nguyên liệu. Đây là công đoạn vô cùng quan trọng và giúp món ăn thêm phần hoàn hảo. Cụ thể các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau: 

Hàu sữa

Bạn nên chọn những con hàu sữa cỡ vừa, tuy nhiên cần phải đảm bảo hàu còn tươi, ngon. Hạn chế chọn những con hàu có ngậm bùn vì thịt không nhiều, cũng không béo. Bạn chỉ cần lấy khoảng 0,5 – 0,7 cân hàu là có thể nấu được món cháo. 

Cach Nau Chao Hau 1
Bạn nên chọn những con hàu sữa cỡ vừa, tuy nhiên cần phải đảm bảo hàu còn tươi, ngon

Gạo nấu cháo

Dùng cả gạo tẻ cũng như gạo nếp để nấu cháo nhằm giúp món ăn thêm phần tươi ngon. Phần gạo tẻ bạn chuẩn bị nhiều hơn gạo nếp, bởi quá nhiều gạo nếp độ dẻo của cháo sẽ tăng lên. Sau đó bạn chuẩn bị 100 gram gạo tẻ và 20 gram gạo nếp mang đi xay dập hay giã nát để giúp cháo chín nhanh và ngon hơn. 

Rau nấu cháo

Có rất nhiều loại rau được sử dụng để nấu cháo hàu nên bạn không nhất thiết phải dùng một vài loại cố định. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng rau cải ngọt, cà rốt, củ cải, súp lơ, đậu Hà Lan. Hoặc thậm chí kết hợp tất cả các loại rau này lại với nhau cũng khá ổn. 

Cach Nau Chao Hau 2
Rau nấu cháo

Gia vị

Để món cháo trở nên hấp dẫn thì không thể thiếu sự có mặt của những gia vị. Bạn cần chuẩn bị: mắm, hạt nêm, muối, hành khô.

Cách nấu cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng

Thực tế việc nấu cháo hàu không mấy khó khăn, vất vả. Chỉ cần bạn nắm vững công thức và chuẩn bị các nguyên liệu là có thể tiến hành thực hiện món ăn đầy dinh dưỡng này. Tốt nhất bạn nên nấu cháo theo những bước sau đây: 

Bước 1: Lấy thịt hàu

Có hai cách để bạn lấy được thịt hàu, cách đầu tiên là bạn rửa sạch cát trên vỏ hàu rồi đem đi luộc. Lưu ý khi luộc bạn chỉ cho một ít nước hoặc không cho nước để nước từ con hàu không bị chảy ra ngoài. Đun nhỏ lửa cho đến khi hàu mở miệng thì bạn tiến hành tách lấy phần thịt hàu đồng thời bỏ phần vỏ đi. 

Cách thứ hai bạn cho hàu vào nướng sơ qua, chỉ nên nướng với nhiệt độ vừa phải cho đến khi hàu hơi há miệng thì bạn bỏ hàu ra khỏi lò. Tiến hành dùng dao tách miệng hàu sau đó chắt lấy nước ở trong ruột ra một chiếc bát rồi mới tiến hành gỡ phần thịt. Cách này giúp cho những dưỡng chất bên trong con hàu được giữ nguyên vẹn. 

Cach Nau Chao Hau 3
Lấy thịt hàu

Bước 2: Nấu cháo và xào thịt hàu

Vo sạch phần gạo nếp và gạo tẻ rồi cho cả hai vào ngâm chung với nhau chừng khoảng 2 đến 3 tiếng. Sau khi ngâm xong bạn có thể đem gạo đi nấu cháo. Tuy nhiên để nhanh gọn, không phải chờ đợi lâu bạn có thể đem gạo đi xay nhỏ hay giã nhuyễn gạo sẽ nở nhanh hơn. Khi nấu bạn cần phải hé nắp vung một chút để cháo không bị trào ra ngoài dẫn đến việc bị khê. Ngoài ra bạn cũng nên nhớ khuấy nhẹ giúp cháo nở đều hơn.

Thịt hàu sau khi đã được tách bạn đem đi rửa sạch với nước muối để bớt nhớt và mùi tanh. Sau đó bạn thái nhỏ hành khô rồi bắc chảo lên phi cho vàng, khi nào hành vàng bạn vớt hành ra và để cho thấm dầu. Tiếp theo bạn cho hàu đã rửa sạch vào xào cho săn ở chảo dầu cho thơm. Nên nhớ nêm nếm gia vị vào hảu cho vừa ăn. Khi hàu đã chín bạn múc riêng hàu ra một chiếc chén riêng. 

Bước 3: Hoàn thiện món cháo hàu

Bạn lấy phần rau củ đã chuẩn bị đem đi thái nhỏ hay xay nhỏ. Khi cháo sôi chừng 15 phút bạn cho rau vào khuấy đều rồi ninh cùng với cháo. Khi cháo đã gần chín thì bạn đổ phần nước hàu vào khuấy đều. Tiếp tục ninh cho đến khi cháo chín nhừ thì thôi. Bạn có yể nêm nêm thêm gia vị cho cháo vừa ăn và phù hợp với khẩu vị của mọi người trong gia đình. 

Khi cháo chín bạn bắc tắt bếp và múc cháo riêng ra một chiếc bát. Sau đó bạn múc phần thịt hàu vào bát cháo thêm hành phi cùng với rau trộn đều và thưởng thức. Để cháo không đem lại vị tanh khi thưởng thức bạn nên ăn cháo lúc còn nóng. Có thể ăn kèm với húng quế cho bớt ngán. 

Cach Nau Chao Hau 4
Cách nấu cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng

Lời kết 

Nhìn chung, cách nấu cháo hàu khá đơn giản, bạn chỉ cần chú ý một chút là có thể hoàn thành món ăn này. Tuy nhiên để món ăn trở nên tuyệt hảo thì bạn nên chọn được địa chỉ tốt để mua được hàu chất lượng. Hải Sản Trung Nam chính là địa chỉ cung cấp hải sản bạn không nên bỏ qua. Chúng tôi có những sản phẩm tốt nhất với giá thành phải chăng nhất chắc chắn sẽ làm cho bạn cảm thấy hài lòng tuyệt đối. 

Thông tin liên hệ

Hải Sản Trung Nam

  • Website: haisantrungnam.vn
  • Email: haisantrungnam.vn@gmail.com
  • SĐT: 0937499646