×
Tin tức

Cách sơ chế tôm hùm Alaska cực chuẩn

Tôm hùm Alaska là một trong những loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao cùng hương vị thơm ngon. Vậy nên đây là nguồn thực phẩm được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để có thể chế biến thành những món ăn hấp dẫn, dậy lên được hương vị thì quá trình sơ chế tôm giữ vai trò rất quan trọng. Cùng Hải Sản Trung Nam theo dõi bài viết sau để biết cách sơ chế tôm hùm Alaska chuẩn nhất nhé!

Đôi nét về tôm hùm Alaska

Tôm hùm Alaska là loại động vật thuộc lớp giáp xác thuộc chi Homarus, họ Nephropidae và loài Americanus. Loại tôm này phần lớn có màu xanh hoặc nâu tùy loài. Chúng sống chủ yếu ở miền Bắc Canada và ở khu vực Tây Bắc của Đại Tây Dương sâu dưới đáy biển. Điểm khác biệt lớn nhất của loại hải sản biển này là có lông. Chúng có sự liên quan chặt chẽ với côn trùng khi sở hữu nhiều điểm tương đồng như: không có xương sống, có xương ngoài. 

Tôm hùm Alaska là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng rất cao. Theo đó trong 100gr thịt tôm hùm canada chứa 98 calo, 21 gram protein, các axit béo chỉ chiếm 0.6 gram. Cùng với đó là hàm lượng chất béo Omega-3 trong tôm rất tốt cho sức khỏe. Hầu hết lượng thịt của tôm đều bắt nguồn từ protein nên có thể cân bằng dưỡng chất cho cơ thể và phù hợp với tất cả các chế độ uống. 

Xem thêm:  Tổng hợp các loại ghẹ ngon, nhiều thịt

Không chỉ vậy, trong tôm hùm Alaska cũng chứa hàm lượng chất đạm, vitamin, các nguyên tố vi lượng dồi dào. Đối với những người ăn kiêng, giảm cân nên chọn loại tôm này để đảm bảo đủ dưỡng chất. Đồng thời, giá trị dinh dưỡng của tôm cũng sẽ đảm bảo cho mọi người có sức khỏe tốt và ổn định. 

Tôm hùm Alaska là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng rất cao
Tôm hùm Alaska là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng rất cao

Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:

Cách sơ chế tôm hùm Alaska mà bạn không nên bỏ qua

Sơ chế nguyên liệu là một trong những bước rất quan trọng trong quá trình chế biến món ăn cũng như giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Tuy nhiên, trước khi sơ chế thì bạn cần phải lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo chất lượng. 

Đối với tôm hùm Alaska thì bạn cần phải chọn mua những con có màu sắc tươi sáng, di chuyển linh hoạt, các chân, râu, và càng còn giãy giụa. Đặc biệt là không chọn mua những con có mùi tanh, ươn. Đồng thời không lựa chọn những con tôm đã bị lòi thịt ở phần tiếp nối giữa mình và đầu. 

>> XEM NGAY CÁC LOẠI TÔM TƯƠI NGON <<

Sau đây là các bước của cách sơ chế tôm hùm Alaska đơn giản nhất mà bạn nên biết. Cụ thể như sau:

  • Bước 1: Bạn cho tôm ngâm vào chậu nước lạnh khoảng 15 phút để tôm bớt mặn và ngộp dần.
  • Bước 2: Tháo dây buộc ở càng tôm và sử dụng bàn chải nhỏ kỳ cọ toàn bộ mọi ngóc ngách trên tôm cho sạch sẽ.
  • Bước 3: Rửa sạch lại với nước lạnh và để ra rổ cho ráo nước.
  • Bước 4: Tùy thuộc vào từng món ăn mà bạn sẽ xẻ đôi tôm hùm Alaska ra hoặc để nguyên con. Nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay trong ngày thì bạn nên để nguyên con tôm hùm Alaska và cho vào hộp, túi nilon hoặc túi hút chân không và bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh. 
Xem thêm:  Bật mí 8 cách nấu cháo ghẹ xanh cho bé
Cách sơ chế tôm hùm Alaska mà bạn không nên bỏ qua
Cách sơ chế tôm hùm Alaska mà bạn không nên bỏ qua

Một số món ngon từ tôm hùm Alaska

Sau đây là một số món ngon dễ chế biến từ tôm hùm Alaska mà bạn nên tham khảo để có thể “trổ tài” chiêu đãi những người thân yêu:

Tôm hùm Alaska hấp bia

Nguyên liệu: 

  • Tôm hùm Alaska: 1 – 2kg
  • Bia: 1 lon
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành lá: 2 cây
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, mì chính, tiêu.

Cách làm:

  • Bước 1: Tôm hùm Alaska rửa sạch và để ráo nước.
  • Bước 2: Gừng, ớt, hành tây, hành lá rửa sạch, cắt lát và xếp vào xửng hấp và đặt cua lên trên.
  • Bước 3: Đặt nồi hấp lên bếp, rót bia tưới đều khắp tôm, đậy nắp và hấp khoảng 20 – 30 phút. 
  • Bước 4: Sau khi tôm chín, lấy ra ăn và chấm kèm muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh. 
Một số món ngon, hấp dẫn từ tôm hùm Alaska
Một số món ngon, hấp dẫn từ tôm hùm Alaska

Tôm hùm Alaska nướng mọi

Nguyên liệu: 

  • Tôm hùm Alaska: 1- 2kg
  • Gia vị: Dầu ăn, muối tiêu chanh, muối ớt xanh, tương ớt.
  • Bếp than, vỉ nướng

Cách làm:

  • Bước 1: Tôm hùm Alaska rửa sạch và để ráo nước
  • Bước 2: Xếp tôm hùm vào vỉ và đặt lên bếp than nướng tới khi chín đều cả hai mặt.
  • Bước 3: Quét dầu ăn lên toàn bộ tôm và nướng thêm khoảng 5 phút nữa. 
  • Bước 4: Sau khi tôm chín, lấy ra ăn và chấm kèm muối ớt xanh, muối tiêu chanh hoặc tương ớt.
Hải Sản Trung Nam
Đến với Hải Sản Trung Nam để mua được những mặt hàng hải sản có chất lượng đảm bảo nhất

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những giá trị dinh dưỡng của tôm hùm Alaska. Đồng thời hướng dẫn bạn đọc cách sơ chế tôm hùm Alaska để chế biến món ăn được thơm ngon cũng như bảo quản được lâu hơn. Ngoài ra, để có thể mua được những chú tôm hùm tươi ngon nhất thì bạn đừng quên ghé qua Hải Sản Trung Nam nhé. Với uy tín nhiều năm trong nghề cùng sự tận tâm với khách hàng, chúng tôi tự tin sẽ mang đến cho bạn những mặt hàng hải sản có chất lượng đảm bảo. 

Xem thêm:  Hướng dẫn cách nấu món canh ghẹ nấu bí đao xanh

Thông tin liên hệ:

HẢI SẢN TRUNG NAM

  • Website: haisantrungnam.vn
  • Email: haisantrungnam.vn@gmail.com
  • SĐT: 0937499646