Trên thị trường hiện nay ghẹ là món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên giá thành của chúng không hề rẻ và cũng có đa dạng chủng loại khác nhau. Do đó, các bà nội trợ thường băn khoăn không biết nên chọn loại nào tốt. Bài viết dưới đây Hải Sản Trung Nam sẽ tiến hành so sánh ghẹ xanh và ghẹ đỏ một cách chi tiết để các bạn có thêm những kinh nghiệm cho bản thân nhé.
Nguồn gốc xuất xứ của ghẹ xanh và ghẹ đỏ
Ghẹ xanh hay còn được biết đến với tên gọi là ghẹ bông. Đây là loại hải sản được tìm thấy rất nhiều ở các vùng biển ở Thái Bình Dương, Ấn Độ, Địa Trung Hải và có cả Việt Nam. Ở nước ta hiện nay, ghẹ bông có mặt ở hầu hết các vùng biển có đáy là cát bùn, cát, cát có san hô chết từ Bắc vào Nam ở độ sâu 5 – 15m.
Ghẹ đỏ hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác là ghẹ hoa, ghẹ chữ thập, ghẹ ba chấm… Ở Việt Nam chúng có mặt ở hầu hết các vùng biển trải dài từ Bắc vào tới Nam. Nhưng phổ biến nhất vẫn là các bãi biển thuộc khu vực duyên hải miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng. Đồng thời ghẹ cũng xuất hiện ở một số bãi biển thuộc Nha Trang, Phú Quốc.
Đặc điểm hình thái của ghẹ xanh và ghẹ đỏ
Ghẹ xanh có kích thước khoảng 20cm chiều dài và khoảng từ 5 – 7cm chiều rộng. Thân ghẹ hình quạt và có gai nhọn hai bên. Loài này bơi rất tốt bởi có đôi chân cuối cùng linh hoạt tương tự như cánh quạt thuyền. Đặc điểm dễ nhận dạng nhất của ghẹ bông là phần chân và thân có màu xanh, lớp vỏ rất cứng.
Đối với ghẹ đỏ thì từ khi sinh ra đã có màu đỏ hồng đẹp mắt, với những đường vằn đen chạy xen kẽ trên mai. Bên cạnh đó chúng còn có đốm trắng ở toàn thân cùng lớp vỏ khá mềm. So với ghẹ xanh, những con ghẹ đỏ thường có trọng lượng nặng hơn nên được nhiều người mua ưa chuộng.
Thành phần dinh dưỡng của ghẹ xanh và ghẹ đỏ
Thành phần dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng cần quan tâm khi so sánh ghẹ xanh và ghẹ đỏ. Theo đó, ghẹ xanh ít mùi tanh, thịt ngọt dai với thành phần dưỡng chất phong phú. Trong loại ghẹ này chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: Vitamin A, B1, B2, C, sắt, photpho, canxi, omega 3… Chúng còn có hàm lượng protein cao hơn nhiều lần so với các thực phẩm khác.
Ở ghẹ đỏ, các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, trong thành phần của thịt và gạch ghẹ cũng chứa hàm lượng chất dồi dào gồm: protein, kẽm, canxi, vitamin A, C, các vitamin nhóm B, axit béo không no Omega 3. Đặc biệt, nó được xếp vào danh sách thực phẩm không chứa cholesterol nên phù hợp với mọi đối tượng.
Giá bán của ghẹ xanh và ghẹ đỏ trên thị trường
Những người trong giới sành ăn cho rằng, ghẹ xanh là loại hải sản vô cùng thơm ngon với phần thịt chắc, ngọt và nhiều dưỡng chất hơn so với ghẹ đỏ. Do đó, trên thị trường giá thành của ghẹ bông cũng khá đắt, dao động khoảng 400.000/kg. Còn thịt ghẹ đỏ cũng rất chắc, ngọt và chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên giá thành của nó lại phải chăng hơn, khoảng 300.000đ/kg.
Lời kết
Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn thông tin so sánh ghẹ xanh và ghẹ đỏ. Mỗi loại ghẹ sẽ có đặc điểm nhận dạng, nguồn gốc xuất xứ và giá thành khác nhau. Tuy nhiên chúng đều vô cùng thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Vì vậy các bà nội trợ hãy đến ngay cửa hàng Hải Sản Trung Nam để mua được những con ghẹ tươi ngon thượng hạng, chắc thịt về chế biến cho cả gia đình.
Thông tin liên hệ:
Hải Sản Trung Nam
- Website: haisantrungnam.vn
- Email: [email protected]
- SĐT: 0937499646