×
Tin tức

Ăn hải sản uống sữa được không?

Câu hỏi “ăn hải sản uống sữa được không?” luôn khiến nhiều người quan tâm. Mặc dù 2 thứ này ăn uống riêng sẽ rất có lợi nhưng nếu kết hợp sẽ gây ảnh hưởng rất xấu. Hãy cùng Hải Sản Trung Nam khám phá bài viết sau đây để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này. Đồng thời có thêm kinh nghiệm hữu ích khi ăn hải sản cho bản thân.

Ăn hải sản uống sữa được không?

Như chúng ta đã biết, sữa và hải sản đều là những thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, kết hợp ăn hải sản uống sữa được không? Muốn tìm được đáp án thì bạn nên tìm hiểu dưới đây:

Tìm hiểu hải sản là gì?

Hải sản là những thực phẩm lấy từ biển. Chúng ta có thể kể đến như cá, tôm, sò, mực, bạch tuộc, nghêu, hàu, ốc… Những loại hải sản chính là nguồn cung cấp canxi, protein dồi dào trong khẩu phần ăn. Từ thực phẩm này bạn có thể chế biến được rất nhiều món bổ dưỡng và ngon ngọt.

Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không ít người bị dị ứng khi ăn hải sản. Tình trạng thường xảy ra như rối loạn tiêu hóa, ngứa, phát ban đỏ, buồn nôn… Điều này có thể là do trong hải sản có nhiều protein lạ gây kích ứng với cơ địa của người ăn. Đặc biệt, trong một số loài sẽ chứa chất histamin gây dị ứng. Do đó, bà bầu và trẻ nhỏ nên cẩn trọng khi sử dụng một số loại hải sản.

Xem thêm:  Cách nấu cháo hải sản bổ dưỡng cho cả gia đình
An Hai San Uong Sua Duoc Khong 1
Hải sản là những thực phẩm lấy từ biển

Sữa là gì?

Thức uống gắn liền với hầu hết mọi người chính là sữa. Đây chính là nguồn cung cấp lượng lớn protein cho cơ thể. Ngoài ra, trong sữa còn có vô số những chất dinh dưỡng khác như canxi, magiê, phốt-phát, casein, vitamin, đường tự nhiên và khoáng chất. Mỗi ngày chúng ta chỉ cần bổ sung thêm 3 ly sữa thì cơ thể đã được tăng cường thêm rất nhiều dưỡng chất thiết yếu.

Hầu hết sữa đều không gây dị ứng cho người dùng. Tuy nhiên, nếu là trẻ sơ sinh thì lại có khá nhiều trường hợp mắc tình trạng này. Vì thành phần casein, whey trong sữa thường không tốt cho trẻ nhỏ. Bên trong cơ thể của trẻ vẫn còn rất non nớt và chưa sản xuất ra kháng thể miễn dịch IgE giúp trung hòa 2 protein này. Do đó, khi trẻ uống sữa và nổi nhọt quanh miệng và tay chân là điều dễ gặp.

Vậy ăn hải sản uống sữa được không?

Trên thực tế chưa có bằng chứng nào cho thấy sự kết hợp giữa sữa và hải sản gây dị ứng. Nếu có thì điều này là do bạn bị kích ứng với sữa hoặc với hải sản. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế kết hợp 2 loại đồ ăn này. Bởi vì trong khi sữa có vị ngọt và hải sản có mùi tanh, hai thứ này sẽ khiến người ăn mất cảm giác ngon miệng. Thậm chí bạn có thể sẽ bị buồn nôn và đầy bụng.

Xem thêm:  Chia sẻ cách nấu súp ghẹ bổ dưỡng
An Hai San Uong Sua Duoc Khong 2
Ăn hải sản uống sữa được không?

Ăn hải sản cần chú ý điều gì?

Nếu muốn hạn chế được một số tình trạng đầy bụng, buồn nôn và dị ứng thì bạn nên chú ý thông tin sau: 

Không nên chế biến hải sản đông lạnh bằng cách hấp, luộc

Hấp và luộc là 2 cách chế biến mà nhiều người thích ăn nhất khi sử dụng hải sản. Tuy nhiên, nếu thực phẩm đã trữ quá lâu ở ngăn đá thì bạn chỉ nên chiên, xào. Bởi lẽ lúc này chất dinh dưỡng trong thực phẩm đã dần mất đi và chỉ tạo cơ hội hình thành cho vi khuẩn. Do đó, việc chế biến với nhiệt độ cao và trực tiếp như xào, chiên là cách tốt nhất.

Hạn chế ăn hải sản còn sống

Những món gỏi và nhúng luôn là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, mầm bệnh trong các thực phẩm này rất cao. Nếu ăn với các cách này thì vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể hơn bao giờ hết. Từ đó dẫn đến việc rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn, thậm chí co giật, ho ra máu.

An Hai San Uong Sua Duoc Khong 3
Hạn chế ăn hải sản còn sống

Không nấu hải sản với bia

Cách nấu sai lầm của nhiều người là dùng bia để nấu hải sản. Khi kết hợp 2 loại này với nhau sẽ thúc đẩy hình thành nên axit uric. Chất này có thể gây nên một số bệnh liên quan đến khớp xương, bệnh gout…

Xem thêm:  Top 8 loại thực phẩm giàu kẽm nên bổ sung

Không ăn trái cây và hải sản

Khi sử dụng cùng lúc hải sản và trái cây có thể sẽ gây nên sự thừa dinh dưỡng. Cả 2 đều chứa rất nhiều canxi, protein, vitamin do đó khi kết hợp sẽ khiến người ăn đau bụng, buồn nôn và một số triệu chứng khác. Vì thế, tốt nhất sau khi ăn hải sản khoảng 1 tiếng bạn mới nên bổ sung thêm trái cây.

An Hai San Uong Sua Duoc Khong 4
Không ăn trái cây và hải sản

Không nên ăn hải sản bị ươn

Mặc dù nghêu, sò, ốc, cua, mực… chứa rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng nhưng cũng tiềm tàng nguy cơ. Những hải sản đã bị ươn hoặc ộp thường dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Điều này sẽ khiến thực phẩm sinh ra những chất độc không tốt và tạo ra các chất gây dị ứng. Từ đó khiến người dùng dễ bị buồn nôn, rét run, đau bụng.

Lời kết

Nếu bạn muốn tránh tình trạng ăn phải hải sản kém chất lượng thì nên tìm đến địa chỉ uy tín. Kể từ khi thành lập thì haisantrungnam.vn vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu mà mọi người tin tưởng. Đến với chúng tôi bạn không chỉ được mua hải sản tươi ngon mà giá cả cũng rất hợp lý. Đồng thời, khi có nhu cầu cần tư vấn, đội ngũ nhân viên tại đây sẽ tận tình giúp đỡ bạn để tránh tình trạng dị ứng, ngộ độc.

Mong rằng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Từ đó giúp bạn tìm được câu trả lời cho thắc mắc ăn hải sản uống sữa được không. Mặc dù 2 thực phẩm này không kỵ nhau nhưng bạn không nên kết hợp để làm mất vị ngon vốn có của nó.

Thông tin liên hệ

Hải Sản Trung Nam

  • Website: haisantrungnam.vn
  • Email: haisantrungnam.vn@gmail.com
  • SĐT: 0937499646