×
Tin tức

Cách làm cá bớp kho thơm đậm đà ngon cơm

Nếu đã từng đến thăm Phú Quốc chắc hẳn bạn đã được thưởng thức những món ăn ngon chế biến từ cá bớp. Cá bớp có hàm lượng chất dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe nên được nhiều người vô cùng yêu thích. Ngay hôm nay không cần phải đến Phú Quốc, bạn vẫn có thể tự chế biến món cá bớp kho thơm cho gia đình. Hãy tham khảo bài viết về cách làm cá bớp kho đậm đà ngon cơm tại nhà nhé!

Giá trị dinh dưỡng của cá bớp đối với sức khỏe

Cá bớp là một trong những loại cá nổi tiếng ở vùng biển miền Trung và miền Nam. Cá bớp có đặc điểm là thịt trắng, dai, ngọt, lớp da dày và đặc biệt là cá có vị béo và không hề có mùi tanh. Cá bớp được chế biến thành nhiều món ăn, trong đó món cá bớp kho thơm được nhiều người ưa chuộng. Vị ngon của cá hòa quyện cùng vị chua ngọt của gia vị tạo thành một hương vị cá kho thơm ngon, hấp dẫn. 

Cá bớp giàu chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe mọi người. Trong cá có nhiều khoáng chất phốt pho,  hàm lượng vitamin, nhất là vitamin D, DHA, Omega-3, EPA, taurin, protein,…lại chứa ít chất béo nên có tác dụng duy trì vóc dáng, tốt cho thi lực, ngăn chặn tình trạng thoái hóa xương, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, đặc biệt ở người già, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. 

Cá bớp có đặc điểm là thịt trắng, dai, ngọt, lớp da dày và đặc biệt là cá có vị béo
Cá bớp có đặc điểm là thịt trắng, dai, ngọt, lớp da dày và đặc biệt là cá có vị béo

Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá bớp kho thơm

Nguyên liệu món ăn phụ thuộc vào số lượng và sở thích người dùng trong gia đình để định lượng. Để làm cá bớp kho dứa, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết bao gồm: 

  • Cá bớp cắt khúc: 1 kg
  • Gừng: 2 củ nhỏ
  • Hành khô: 2 củ
  • Tỏi: vài nhánh
  • Hạt tiêu: 2 thìa cà phê 
  • Ớt, cà chua, trái thơm
  • Gia vị: Nước mắm, nước tương, đường, hạt nêm…
Nguyên liệu làm cá bớp kho thơm
Nguyên liệu làm cá bớp kho thơm

Cách làm cá bớp kho thơm ngon tại nhà

Để chế biến món ăn này thì trước tiên bạn sơ chế cá bớp. Cá bớp mua về đem rửa sạch, bạn dùng dấm hoặc muối ăn để khử sạch mùi tanh của cá rồi rửa sạch bằng nước và cắt thành khúc cho đẹp mắt và dễ ngấm gia vị. Tiếp đến cho cà chua rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành, tỏi, ớt bóc vỏ, bỏ hạt thái nhỏ. 

Sau đó cho cá vào chảo, thêm chút dầu ăn và chiên sơ cá cho màu cá đẹp và khi nấu cá nhanh chín hơn. Tiếp đến, bạn phi tỏi cho vàng thơm thì cho cà chua vào đảo cùng, cho thêm một chút nước mắm và hạt nêm. Bạn xào cho đến khi cà chua mềm thì cho thêm chút nước đợi đến khi sôi thì cho cá bớp đã chiên vàng vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn, thêm ớt đã băm sẵn vào. 

Khi nước cá gần cạn thì bạn tắt lửa, cho hành lá vào nồi cá. Cuối cùng bạn cho cá ra đĩa và rưới nước sốt lên trên cá. Cá bớp kho thơm đạt chuẩn khi không bị nát, thơm thơm, chua chua, cay cay của nước sốt. Cá bớp ăn nóng cùng cơm trắng là tuyệt nhất. 

Ca Bop KCách làm cá bớp kho thơm ngon miệngho Thom 03
Cách làm cá bớp kho thơm ngon miệng

Một số lưu ý khi ăn những món ăn chế biến từ cá bớp

Cá bớp được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên bạn cần chú một số điểm sau khi ăn những món ăn từ cá bớp, cụ thể: 

Lưu ý khi mua cá bớp

Khi chọn mua cá bớp về chế biến món ăn, bạn nên chọn những con còn tươi, không bị ươn để hạn chế tối đa lượng histamin, tránh nguy cơ nhiễm độc hại không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Mua cá tại các nơi bán hàng có đủ điều kiện bảo quản không bị hôi ươn hay biến chất cá như siêu thị, cửa hàng kinh doanh hải sản tươi sống. Bạn có thể mua tại Hải sản Trung Nam, một trong những cơ sở chuyên cung cấp hải sản đảm bảo chất lượng với giá thành hợp lý. 

>> XEM NGAY CÁC LOẠI CÁ TƯƠI NGON <<

Lưu ý khi chế biến cá bớp

Sau khi mua cá về nên chế biến luôn, nếu chưa chế biến thì phải bảo quản cá trong ngăn lạnh. Mặt khác, khi nấu cá bớp kho tiêu, bạn nên nấu lửa nhỏ ở thời gian đầu, sau đó mới tăng lửa để enzym phân giải protein của gừng hoạt động tốt ở 50 độ C. Bên cạnh đó, khi chế biến cần chú ý thời gian nấu, không nên nấu quá lâu với lửa quá to dễ làm cháy cá hoặc giảm bớt những chất dinh dưỡng có trong cá. 

Lưu ý khi ăn cá bớp

Đối với những người có cơ địa dị ứng hoặc trẻ nhỏ thì trước khi ăn cá bớp kho thơm nên thử một chút để nếu có biểu hiện bất thường thì không nên ăn. Ngoài ra khi muốn loại trừ các độc tố trước khi chế biến món cá bớp, bạn có thể ướp gừng trong thời gian khoảng 30 phút. Gừng là một trong những nguyên liệu có tác dụng tăng mùi thơm cho món ăn đồng thời triệt tiêu tính dị ứng của cá. 

Những lưu ý khi ăn cá bớp 
Những lưu ý khi ăn cá bớp

Lời kết

Trên đây là cách chế biến cá bớp kho thơm mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có thêm công thức nấu món cá bớp thơm ngon cho gia đình thưởng thức. Đừng quên ghé thăm Hải sản Trung Nam mua cá bớp về chế biến món ăn nhé.

Thông tin liên hệ

Hải Sản Trung Nam

  • Website : haisantrungnam.vn
  • Email : haisantrungnam.vn@gmail.com
  • SĐT:  0937499646