×
Tin tức

Hướng dẫn cách làm cá tầm nướng muối ớt tại nhà

Những món ăn từ cá luôn được mọi người ưa chuộng, bởi cá nướng dai, béo, giữ được mùi vị thơm ngon mà vẫn đảm bảo bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Món cá tầm nướng muối ớt là một trong những món ăn được nhiều người ưa chuộng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm cá tầm nướng muối ớt thơm ngon, đơn giản để bạn có thể tự tay chế biến tại nhà cho gia đình thưởng thức. 

Vì sao các món ăn chế biến từ cá tầm được nhiều người yêu thích?

Cá tầm là loài cá không có răng sống chủ yếu ở dưới tầng đáy. Thức ăn của cá tầm là những loài động vật giáp xác và cá nhỏ. Cá tầm có thịt màu trắng hồng, mịn, dai và béo ngậy. Đặc biệt khi chế biến thịt cá tầm không bị nát như các loại cá khác. Mặt khác, cá tầm không có xương như cá chép, cá trắm,…. đầu cá và quanh mình có là sụn nên ăn giòn, ngon, không lo bị hóc. 

Hiện nay, ngoài đánh bắt tự nhiên, cá tầm được nuôi chủ yếu ở hai khu vực là Lâm Đồng và Sapa, bởi cá có đặc tính ưa lạnh, sống ở nguồn nước giàu oxy hòa tan. Cá tầm được nuôi để lấy thịt và lấy trứng. Những cá lấy thịt thường trọng lượng nhỏ, nhiều thịt, mềm và chắc. Cá tầm lấy trứng có kích thước lớn hơn, ít thịt, thịt dai và chất dinh dưỡng kém. Trứng cá khan hiếm nên giá thành cá tầm trứng cao hơn.

Các món ăn chế biến từ cá tầm luôn được yêu thích bởi thịt cá tầm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin A, B, khoáng vi lượng, DHA, omega 3, omega 6,… đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Mặt khác sụn cá tầm có chứa nhiều collagen thường được bào chế thành thuốc để chữa các bệnh về xương ở người già, tăng chiều cao trẻ em, ngăn ngừa lão hóa da, giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai. 

Tại sao món ăn chế biến từ cá tầm lại được yêu thích?
Tại sao món ăn chế biến từ cá tầm lại được yêu thích?

Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:

Nguyên liệu cần có cho món cá tầm nướng muối ớt

Để chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 

  • Thịt cá tầm: 1 kg
  • Rượu vang trắng: 100 ml
  • Gia vị: Ớt, gừng, tỏi, dầu vừng, dầu hào
  • Rau ăn kèm: Khế, thơm, xà lách, rau thơm, chuối xanh

Cách làm cá tầm nướng muối ớt thơm ngon tại nhà

Không cần phải đến nhà hàng mới có thể thưởng thức món cá tầm nướng muối ớt. Chỉ cần thực hiện theo những bước dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món cá tầm nướng thơm ngon, giàu dinh dưỡng tại nhà, cụ thể: 

Bước 1: Sơ chế cá tầm

Sau khi mua cá tầm về bạn cho muối vào xát cá, rửa sạch và cắt thành khúc sao cho vừa ăn. Để tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn, bạn có thể khía trên mặt thịt cá hình quả trám hoặc hình chiếc vẩy rồng và cũng giúp cá khi tẩm gia vị dễ dàng hơn, ngấm được đều hơn.  

>> XEM NGAY CÁC LOẠI CÁ TƯƠI NGON <<

Bước 2: Ướp cá tầm nướng

Để ướp cá tầm, bạn cho gừng gọt vỏ, giã nhuyễn vắt lấy nước gừng rồi trộn cùng ớt, tỏi, hành đã giã nhỏ, dầu vừng, dầu ăn, dầu hào, muối, hạt nêm, rượu vang trắng  sao cho vừa đủ, ướp hỗn hợp cùng cá trong thời gian khoảng 15 phút. 

Cách làm cá tầm nướng muối ớt
Cách làm cá tầm nướng muối ớt

Bước 3: Thực hiện làm cá tầm nướng muối ớt

Sau khi cá đã ngấm đều gia vị, bạn cho cá lên vỉ nướng và nướng ở bếp than nóng, nhớ thường xuyên trở hai mặt cá để giúp cá chín đều và không bị cháy. Nếu không có bếp than bạn có thể sử dụng lò nướng để nướng cá tầm muối ớt. 

Bước 4: Trình bày đẹp mắt

Sau khi cá chín, da cá phồng rộp nhai giòn giòn bạn xếp cá tầm nướng muối ớt ra đĩa. Có thể cho thêm vài cọng rau thơm lên trên đĩa cá để tăng thêm sự hấp dẫn của món ăn. Món cá tầm nướng muối ớt nên ăn nóng cùng với rau thơm và muối ớt. Đến đây là bạn có thể thưởng thức món cá tầm thơm thơm, ngon ngon. 

Món cá tầm nướng muối ớt thơm ngon, bổ dưỡng
Món cá tầm nướng muối ớt thơm ngon, bổ dưỡng

Lưu ý khi ăn món cá tầm nướng

Dưới đây là một số lưu ý khi ăn món cá tầm nướng mà bạn nên biết, cụ thể:

Không ăn thịt nướng bị cháy và ám khói

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, các món nướng bị cháy có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư tuyến tụy. Mặt khác, những món nướng ở lửa quá lớn sẽ sản sinh ra nhiều HCAs và PAHs những tác nhân chủ yếu của các bệnh nguy hiểm cho cơ thể con người. Do đó, khi chế biến bạn cần thường xuyên lật cá để tránh cá cháy, ám mùi khói. 

Hãy giảm bớt thời gian nướng

Nướng thịt cá tầm quá lâu không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn, giảm bớt hương vị mà còn tiềm ẩn các nguyên nhân dẫn đến sự hình thành của các tế bào ung thư. Đối với thịt bò nên nướng từ 2 đến 4 phút, thịt sườn từ 5 đến 10 phút và các loại hải sản như cá tầm, tôm, mực từ 3 đến 5 phút là được. 

Giảm thời gian nướng cá tầm từ 3 -5 phút 
Giảm thời gian nướng cá tầm từ 3 -5 phút

Lời kết

Trên đây là cách chế biến cá tầm nướng muối ớt mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn biết cách làm cá tầm nướng cho gia đình thưởng thức. Đừng quên ghé thăm Hải sản Trung Nam để mua cá tầm về chế biến. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cá tầm nướng muối ớt nhé!

Thông tin liên hệ

Hải Sản Trung Nam

  • Website : haisantrungnam.vn
  • Email : haisantrungnam.vn@gmail.com
  • SĐT:  0937499646