Hàu là món ăn được rất nhiều người yêu thích, bởi hương vị của nó siêu ngon lại rất tốt cho sức khỏe. Có rất nhiều cách chế biến món ngon từ nguyên liệu này như nướng, hấp… cùng các gia vị khác. Hôm nay, hãy cùng Hải Sản Trung Nam vào bếp và học cách hấp hàu ngon đúng điệu chiêu đãi cả gia đình nhé!
Món hàu hấp gừng
Hàu hấp gừng là món ăn rất dễ chế biến. Với hương vị thanh mát, ngọt mềm, béo ngậy, từ người già đến trẻ nhỏ đều rất thích món ngon này. Hơn nữa, cách hấp hàu với gừng cũng không quá khó để bạn thực hiện tại nhà.
Nguyên liệu cho món hàu hấp gừng
- 10 con hàu sữa tươi, loại lớn.
- 1 củ gừng tươi.
- 1 thìa cà phê dầu hào.
- 1/4 thìa cà phê bột nêm.
- 1/2 thìa tiêu sọ, củ cà rốt.
- Hành lá, ớt sừng, rau răm.
Cách nấu hàu hấp gừng
Đầu tiên bạn cần sơ chế các nguyên các nguyên liệu. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đem đi thái nhỏ thành sợi. Hàu chà sạch vỏ ngoài, tách bỏ phần vỏ trên. Hành lá, ớt cà rốt cũng được rửa và thái chỉ sao cho đẹp mắt.
Tiếp theo, bạn cần trộn đều gừng, hành lá, ớt sừng, cà rốt, bột nêm, tiêu sọ, dầu hào vào một chiếc nồi lớn. Khi hỗn hợp đã đều, chan đều lên lần lượt từng con hàu cho đến khi hết. Cuối cùng, cho hàu lên giá và hấp trong khoảng 30 phút hoặc hơn tùy vào kích thước của hàu cho đến khi chín.
Thành phẩm được tạo ra là món hàu hấp chín mềm, thơm ngon. Thưởng thức món ăn ngon nhất là khi còn nóng. Bạn có thể dùng kèm với rau răm, chấm muối tiêu chanh hoặc mù tạt sẽ rất ngon nhé.
Xem thêm >> Cách làm sốt phô mai nướng hàu béo ngậy
Món hàu hấp sả
Nếu đang băn khoăn không biết cách hấp hàu như thế nào thì hãy chế biến ngay hàu hấp sả thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho gia đình nhé. Công thức nấu món này cũng khá đơn giản, dễ thực hiện đấy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hàu sữa: 1/2 kg.
- Hành tím: 100 gam.
- Sả: 3-4 củ.
- Tương ớt.
Cách làm hàu hấp sả
Cách hấp hàu với sả cũng rất đơn giản. Để có được món hàu hấp sả thơm ngon, đầu tiên bạn cần rửa sạch nguyên liệu bằng cách: Dùng bàn chải nhỏ chà sạch vỏ và các đường gân trên hàu. Một điều lưu ý cho chị em là vỏ hàu rất bén mà nhọn nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bị đứt tay đấy nhé.
Sau khi rửa xong, hãy đổ hết tất cả ra ngoài rổ cho ráo bớt nước. Sau đó đem sả đi đập dập cho hơi mềm mềm và mỏng nát ra. Tiếp tục rải sả đều xuống bên dưới đáy nồi hấp hàu. Cuối cùng, xếp những con hàu vào trong nồi đun lên cùng với lửa to khoảng 15 phút tùy theo kích thước của hàu cho đến khi nó chín.
Trong khi ngồi chờ đợi những con hàu chín, bạn hãy thái mỏng những cọng hành sợi nhỏ cho ra bát để riêng ra ngoài đấy. Sau đó, chúng ta bắc một cái chảo lên trên bếp, cho một tí dầu ăn vào bên trong và phi thơm dầu hành lên cho mềm ra. Lưu ý trong quá trình nấu cần tắt bếp ngay khi đã thấy mùi thơm để tránh cho bị khét đen hành nhé.
Khi hàu đã được hấp chín cùng với sả thì chúng ta hãy tắt bếp và xếp hết tất cả ra đĩa lớn. Món ăn này ngon nhất là khi ăn nóng kèm với hành phi thơm, thêm vào đó một chút tương ớt cho cay cay, sẽ rất tuyệt vời đấy.
Cách hấp hàu bơ tỏi
Hàu hấp bơ tỏi là món ăn vặt yêu thích của nhiều bạn trẻ hiện nay. Bởi hương vị thơm ngon của nó khiến bất cứ ai cũng muốn ăn thử. Hãy thử cách hấp hàu bơ tỏi tại nhà dưới đây nhé.
Xem Thêm >> Bật mí 10 công dụng của hàu với sức khỏe
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Hàu đá: 1,5kg
- Bơ: 30gr lựa chọn loại bơ thơm sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn hơn
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
- Chanh tươi: 1/2 trái vắt lấy nước cốt
- Hành tươi: 1 bó
- Hạt nêm, tiêu
- Cà rốt: 2 củ
- Cà chua bi trang trí
Cách làm hàu hấp bơ tỏi
Đầu tiên chúng ta cần sơ chế hàu bằng cách ngâm nó vào trong nước cho nhả hết bẩn và dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ đá. Sau đó dùng mũi dao nhọn tách miệng hàu cho hơi hé ra. Tiếp theo, trộn đều toàn bộ số bơ với tỏi, nước cốt chanh, hành tươi, hạt nêm, tiêu trong chén nhỏ, bọc giấy bảo quản. Cuối cùng cho chén vào lò vi sóng khoảng 1 phút. Bày hàu vào đĩa và rưới sốt bơ lên.
Cách chọn hàu tươi ngon
Bạn biết cách hấp hàu, nhưng để có được món hàu hấp thơm ngon, đầu tiên chúng ta cần chọn được nguyên liệu tươi. Khi mua, chị em cần dùng tay tách nhẹ vỏ hàu, nếu nó dễ dàng bị hé vỏ thì đó là hàu chết nên đừng chọn. Hàu tươi ngon, khi chạm tay vào phần mềm bên trong nó sẽ lập tức đóng nắp lại. Sau khi lựa chọn được thực phẩm tươi sống, tốt nhất là bạn nên chế biến và thưởng thức ngay để giữ trọn hương vị của hàu.
Ngoài việc biết cách hấp hàu ngon, bạn cần phải biết cách chọn hàu sống chuẩn để lên món chuẩn. Đó là:
Bước 1: Ngửi mùi
Những con hàu tươi sẽ có mùi nước biển mặn thoang thoảng và không có thêm mùi vị lạ nào khác.
Nếu hàu có mùi lạ, ôi thiu thì bạn không nên mua bởi ăn vào có thể sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Bước 2: Nhìn hình dáng hàu
Không nên mua những con hàu dài, hẹp và dẹt mà hãy mua những con hàu dày hình bầu dục nó sẽ có nhiều thịt. Đây là những con hàu béo.
Nếu không thể phân biệt được thì tốt hơn hết bạn nên mua những con hàu có hình dạng đều đặn và dộ dày nhất định nhé.
Bước 3: Xem hàu có bị ngâm nước một cách cố tình không
Một số nhà hàng cố tình ngâm hàu trong nước để hàu trông ẩm và căng mọng. Ngoài ra còn giúp hàu tăng trọng lượng giúp hàu bán được giá cao.
Hàu có thể sống được trong một thời gian dài dù không cần ngâm trong nước. Do vậy bạn nên chú ý để phát hiện ra bởi sẽ có những người gian lận cố ý ngâm hàu trong nước.
Khi mua được những con hàu sống tươi ngon béo múp về tới nhà bạn có thể chế biến ra được rất nhiều món thơm ngon như hàu sống, hàu hấp, hàu nướng mỡ hành, hàu rang tỏi băm, canh ruột hàu, trứng rán hàu…
Với cách hấp hàu khi hấp cách thủy bạn chỉ nên hấp trong vòng 6-8 phút thôi là được. Không nên hấp hàu quá lâu sẽ khiến ruột hàu bị teo nhỏ lại, mất đi mùi vị tươi ngon.
Hướng dẫn mẹo làm sạch và tách vỏ hàu hữu ích nhất
Hàu là thực phẩm giàu dinh dưỡng thường được hấp ăn. Tuy nhiên nhiều người lại ngại mua chúng vì không biết cách làm sạch và tách vỏ hàu chính xác. Dưới đây là cách làm rất hiệu quả mà chúng tôi đã tìm tòi, bạn hãy tham khảo nhé:
Cách làm sạch hàu
- Hàu sau khi mua về cần ngâm với sạch trong vòng 2 tiếng.
- Sau khi ngâm, bạn hãy lấy bàn chải lớn để chà sạch sẽ lớp bùn bên ngoài.
- Chú ý quá trình chà xát vỏ hàu cần mở nước lớn để xối từ trên xuống, điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian, không cần phải rửa lại nhiều lần.
Cách tách vỏ hàu
- Chuẩn bị dao chuyên dụng để tách hàu.
- Sau đó gấp khăn sạch làm ba lần rồi đặt hàu lên chiếc khăn. Khăn là vật có thể hạn chế việc dao trượt và đâm vào tay.
- Gấp khăn lại để úp lên trên mặt hàu, chừa lại phần khớp nối gắn kết vỏ hàu.
- Lách mũi dao vào chỗ khớp nối rồi sử dụng lực vừa đủ để xoáy, kết hợp nậy phần vỏ hàu ra.
- Chú ý không đè quá mạnh lên vỏ hàu, tránh bị bể.
- Làm sạch dao rồi rạch 2 bên vỏ trên của hàu để tiện lợi tách phần vỏ trên bỏ đi.
- Lách dao xuống đáy vỏ dưới của hàu để tách thịt hàu ra khỏi vỏ.
Lời kết
Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu tới các bạn 3 cách hấp hàu thơm ngon đơn giản ngay tại nhà. Tùy thuộc vào sở thích bạn có thể lựa chọn cách chế biến khác nhau. Cuối tuần này nhớ ghé Hải Sản Trung Nam để mua hàu tươi sống chất lượng và chiêu đãi người thân bạn bè nhé!
Thông tin liên hệ:
HẢI SẢN TRUNG NAM
- Địa chỉ: 508/6 Trường Chinh, P.13, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
- Hotline: 0937 499 646 – 0937 499 646
- Email: [email protected]
- Website: https://haisantrungnam.vn