×
Tin tức

Hướng dẫn cách làm chả mực thơm ngon đúng vị

Chả mực là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Bạn có thể chế biến món này ngay tại nhà bởi cách làm chả mực ngon rất đơn giản. Nếu bạn đang muốn biết cách làm cụ thể như thế nào? Hãy tham khảo những chia sẻ của Hải Sản Trung Nam trong bài viết sau đây. 

Những nguyên liệu cần để làm chả mực

Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu để làm chả mực cụ thể như sau: 

  • 500g mực có thể là mực ống hoặc mực lá còn tươi ngon, màu sáng hồng và nguyên râu. 
  • 100g thịt ba chỉ.
  • 150g tôm sú.
  • 50g hành, tỏi khô. 
  • 5 quả ớt.
  • Chanh 1 quả. 
  • 100g hành lá, rau mùi.
  • Gia vị: bột ngọt, dầu ăn, mắm, tiêu, hạt nêm. 
Cach Lam Cha Muc 1
Những nguyên liệu cần để làm chả mực

Tiến hành sơ chế nguyên liệu làm chả mực

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bạn hãy tiến hành sơ chế tất cả như sau: 

  • Làm sạch mực bỏ đi phần xương sống, túi, mắt và lột hết phần da bên ngoài. Sau đó hãy rửa lại với nước pha muối và thấm khô rồi thái hình con chì. 
  • Đối với tôm sú thì lột vỏ, rửa sạch, rút bỏ đường chỉ đen trên sống lưng và để khô. 
  • Thịt ba chỉ lột da sau đó rửa sạch rồi để ráo và thái thành từng miếng nhỏ. 
  • Đối với hành tỏi khô hãy bóc sạch vỏ và băm nhỏ.
  • Nhặt sạch hành lá, rau mùi sau đó để ráo và thái nhỏ. 
  • Rửa sạch ớt, bỏ cuống thái lát 2 quả, 3 quả để nguyên. 
  • Chanh tươi vắt lấy nước ½ quả. 
Xem thêm:  Cách sơ chế cua biển sạch, không mất chất bổ cực đơn giản

Để chả mực có thể ngon, giòn hấp dẫn bạn cần làm cho các nguyên liệu được thấm khô kỹ càng. 

Cach Lam Cha Muc 2
Tiến hành sơ chế nguyên liệu làm chả mực

Cách làm món chả mực thơm ngon hấp dẫn

Bạn hãy tiến hành làm món chả mực theo các bước cụ thể sau đây: 

Ướp nguyên liệu

Khi bạn đã sơ chế nguyên liệu làm chả mực đảm bảo yêu cầu và cẩn thận. Hãy cho tất cả vào một tô lớn bao gồm: mực, tôm, hành khô, tỏi, hành lá, rau mùi, thịt ba chỉ. Sau đó cho gia vị gồm: 1.5 thìa nước mắm, 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt và 1 thìa hạt tiêu. Đảo đều tất cả với nhau và chờ khoảng 1 tiếng để gia vị ngấm đều vào các nguyên liệu. 

Làm chả mực

Nếu nhà bạn có cối đá thì hãy cho toàn bộ nguyên liệu sau khi đã ngấm gia vị vào và giã thật nhuyễn và hòa quyện vào nhau. Lúc này bạn sẽ có một món chả mực ngon, dai, giòn và vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên giã cối đá sẽ mất khá nhiều thời gian, nhưng đây là cách làm chả mực chuẩn ngon nhất. 

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian hơn và trong nhà không có cối đá thì hãy cho hỗn hợp nguyên liệu vào ngăn tủ đông lạnh khoảng 3 tiếng. Khi hết thời gian bạn hãy lấy ra và cho vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn. Sau đó cho vào tô lớn và quấy đều nhiều lần cho tất cả hòa lẫn. 

Xem thêm:  Thịt càng ghẹ làm món gì ngon? Cách chế biến như thế nào?
Cach Lam Cha Muc 3
Cách làm món chả mực thơm ngon hấp dẫn

Chiên chả mực

Bạn hãy dùng tay có thấm ít dầu ăn rồi chia thành từng phần chả mực bằng nhau. Bạn có thể nặn chả mực thành hình tròn, vuông tùy theo sở thích của mình. Lưu ý nên thấm dầu ăn thường xuyên để tạo hình chả mực đẹp và không bị dính vào nhau. Sau đó bạn cho vào chảo một lượng dầu ăn vừa đủ để chiên ngập miếng chả mực. Hãy đun dầu sôi nóng già và vặn lửa nhỏ để duy trì nhiệt độ vừa phải sẽ giúp chả mực giòn ngon hơn. 

Bước tiếp theo là thả chả mực vào chiên đến khi thấy từng miếng dậy mùi, vàng là chả đã chín. Sau đó bạn cho chả mực ra đĩa có giấy thấm dầu rồi với bày ra đĩa đưa ra bàn ăn. Bạn có thể trang trí thêm rau mùi, cà chua, dưa leo để cho món ăn thêm phần hấp dẫn. 

Làm nước chấm ăn kèm chả mực

Món chả mực sẽ ngon hơn nếu ăn kèm cùng nước chấm chanh, tỏi,ớt với cách làm như sau: Bạn hãy cho 3 quả ớt, 1 thìa đường và 5 múi tỏi vào giã nhuyễn. Sau đó cho ra bát và trộn đều với 3 thìa mắm rồi khuấy tan thêm 1 thìa nước cốt chanh. Đây chính là món nước mắm ăn kèm với chả mực để tăng thêm phần ngon miệng cho người thưởng thức. 

Xem Thêm >> Mực xà là mực gì? Mực xà có ăn được không?

Lưu ý và thưởng thức món chả mực

Bạn lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu cần chọn những con mực, tôm và thịt còn tươi sẽ làm món ăn ngon hơn. Nếu trong gia đình có người không ăn được cay thì bạn không nên cho ớt mà chuẩn bị thêm bên ngoài.

Xem thêm:  Cách làm cua hoàng đế sốt Singapore chuẩn nhất

Bạn đừng quên chế biến nước chấm chả mực, bởi món ăn nếu thiếu đi những gia vị này sẽ mất ngon. Ngoài ra bạn có thể ăn chả mực cùng với rau thơm, dưa leo, xà lách để tăng thêm phần ngon miệng. 

Cach Lam Cha Muc 4
Lưu ý và thưởng thức món chả mực

Lời kết

Có thể thấy cách làm chả mực rất đơn giản mà bất kỳ chị em nội trợ nào cũng có thể chế biến được. Đặc biệt để làm nên món chả mực thơm ngon này thì nguyên liệu không hề khó kiếm mà thường có sẵn trong mỗi gia đình. Đừng quên đến với Hải Sản Trung Nam để có được những con mực và các loại hải sản tươi ngon khác. Chúng tôi rất sẵn sàng tư vấn và phục vụ bạn bất cứ khi nào. Đặc biệt bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi về giá khi mua hàng tại Hải Sản Trung Nam. 

Thông tin liên hệ:

HẢI SẢN TRUNG NAM

  •  Địa chỉ: 508/6 Trường Chinh, P.13, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
  •  Hotline: 0937 499 646 – 0937 499 646
  •  Email: haisantrungnam.vn@gmail.com
  •  Website: https://haisantrungnam.vn