×
Tin tức

Ốc bulot hấp chanh sả chế biến như thế nào ngon?

Trong thời trung cổ, ốc bulot Pháp thường đường dùng để làm mồi câu cá tuyết. Tuy nhiên đến cuối thế kỷ 20, nó trở thành món ăn của con người và dần nổi tiếng với hương vị đặc sản. Trong đó món ốc bulot hấp chanh sả được nhiều người yêu thích hơn cả khi sở hữu vị ngọt mềm độc đáo. Vậy quy trình chế biến thực hiện như thế nào? Hải Sản Trung Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu qua bài viết sau nhé. 

Bạn biết gì về ốc bulot của Pháp?

Ốc bulot được đánh bắt hoàn toàn tự nhiên tại vùng biển Normandy, Pháp. Bên cạnh đó, loài này cũng có thể được tìm thấy ở Canada, vùng biển Siberia và cả bờ biển Bồ Đào Nha. Bulot có vẻ ngoài xù xì, màu xanh lục hoặc nâu nhạt, kích thước khoảng 6 – 10 cm. Khi chế biến, ốc thường sở hữu vị ngọt, thanh và rất đậm đà. Đồng thời chúng sống trong tự nhiên nên sạch, tốt cho sức khỏe. 

Bulot Pháp sau khi đánh bắt sẽ được xử lý sạch cát, sốc nhiệt ở nhiệt độ -10 độ C. Sau đó, người ta tiến hành hấp ốc trong điều kiện vô trùng và cấp đông với mức nhiệt -40 độ C. Chinh nhờ quy trình này mà thịt ốc luôn giữ được độ tươi ngon gần như tuyệt đối, giá trị dinh dưỡng cũng rất dồi dào.

Xem thêm:  Thịt càng ghẹ làm món gì ngon? Cách chế biến như thế nào?
Oc Bulot Hap Chanh Sa 1
Ốc bulot được đánh bắt hoàn toàn tự nhiên tại vùng biển Normandy, Pháp

Công thức chế biến món ốc bulot hấp chanh sả

Món ốc bulot hấp chanh sả luôn hấp dẫn mọi người bởi độ tươi ngon, độ dai, giòn sần sật. Cùng với đó là hương thơm dễ chịu của chanh sả, vị ngon đặc biệt của nước chấm. Quá trình sơ chế, chế biến món ăn này gồm các bước như sau: 

Sơ chế ốc bulot như thế nào?

Ốc Bulot Pháp được biết đến là nguồn hải sản sạch. Nó được làm sạch cát hoàn toàn trước khi đưa vào sơ chế tại nhà máy. Bởi khi mua về chế biến bạn không phải ngâm trong nước vo gạo, nước muối loãng hoặc ớt như loại ốc khác. Chúng ta chỉ cần để rã đông tự nhiên khoảng 15 phút, rửa sơ qua nước sạch là được. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn

  • 1kg ốc bulot khoảng 40 – 70 con/kg
  • Nguyên liệu hấp: Sả, ớt, vài trái chanh, muối. 
  • Nguyên liệu nước chấm: Tương đen, muối tôm, Wasabi.
Oc Bulot Hap Chanh Sa 2
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn

Chế biến món ốc bulot hấp chanh sả

Ốc mua về đem rã đông và rửa sạch, để ráo nước. Sả đập dập lót bên dưới nồi hấp cùng với ớt và chanh cắt lát. Xếp ốc lên trên cùng sao cho đồng đều. Bắc nồi lên bếp để hấp cách thủy trong khoảng 10 phút với mức lửa lớn. Khi thấy móc ốc dậy mùi thơm thì tắt bếp. Như vậy là món ăn đã hoàn thành.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách nấu canh chua cá hồi đơn giản

Xem Thêm >> Hướng dẫn cách làm món ốc bulot xào bơ tỏi

Làm nước chấm và hưởng thức món ăn

Với món ốc bulot hấp chanh sả chúng ta có thể làm nước chấm có sự kết hợp của các nguyên liệu gồm: tương đen, muối Tôm và Wasabi. Đây là loại nước chấm mà một số nhà hàng vẫn thường pha chế để phục vụ thực khách. Hoặc đơn giản hơn, chúng ta chấm cùng với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh đều được. 

Khi ăn, bạn sẽ thấy thịt ốc đầy và sạch, không hề dính cát hay nhớt. Nó mang chút vị mặn của biển tự nhiên nhưng vẫn rất ngọt, đậm đà khó cưỡng. Món này dùng vào mùa đông hay mùa hè đều ngon. Khi kết hợp với uống bia hơi hoặc rượu trắng nó trở thành món nhậu thượng hạng.

Oc Bulot Hap Chanh Sa 3
Làm nước chấm và hưởng thức món ăn

Một số điều cần lưu ý khi làm món ốc bulot hấp chanh sả

Ốc bulot hấp chanh sả dễ chế biến, có thể thực hiện tại nhà mà không tốn nhiều thời gian hay công sức. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có điều kiện để mua loại hải sản quý hiếm này. Vì vậy trong quá trình nấu và thưởng thức món ăn hãy ghi nhớ một số kinh nghiệm sau: 

  • Khi hấp ốc, bạn nên đậy kín vung lại và đun ở lửa lớn. Khi thấy nồi ốc bốc hơi, dậy mùi thì mới mở vung ra, đảo đều ốc rồi đậy lại cho sôi thêm khoảng vài phút là có thể tắt bếp. 
  • Nhiều người sợ ốc không đủ chín, ăn dễ bị đau bụng nên luộc thật lâu. Tuy nhiên điều này lại khiến phần thịt bên trong quắt lại, mất ngon.
  • Việc luộc quá kỹ thường làm cho thịt ốc bị dai, ruột ốc rút vào trong khó lấy ra. Như vậy sẽ không cảm nhận được trọn vị ngon của món ăn này.
  • Mọi người nên thưởng thức khi còn nóng để tránh tình trạng bị tanh. Hơn nữa, ốc thường làm món khai vị đầu bữa nên nó sẽ kích thích vị giác của các thành viên trong gia đình.
Xem thêm:  Cách nhận biết hải sản ngon bạn cần nắm vững
Oc Bulot Hap Chanh Sa 4
Một số điều cần lưu ý khi làm món ốc bulot hấp chanh sả

Lời kết

Như vậy với công thức làm món ốc bulot hấp chanh sả mà bài viết chia sẻ, hi vọng bạn sẽ sở hữu món ngon để chiêu đãi cả nhà. Hiện nay, Hải Sản Trung Nam là đơn vị chuyên phân phối, cung cấp các mặt hàng hải sản cho các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, chợ… Vì vậy nếu có nhu cầu mua ốc bulot Pháp đảm bảo chất lượng cao với mức giá tốt, khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của cửa hàng luôn sẵn sàng phục vụ bạn 24/7 bằng sự tận tâm. 

Thông tin liên hệ:

HẢI SẢN TRUNG NAM

  •  Địa chỉ: 508/6 Trường Chinh, P.13, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
  •  Hotline: 0937 499 646 – 0937 499 646
  •  Email: haisantrungnam.vn@gmail.com
  •  Website: https://haisantrungnam.vn