×
Tin tức

Hướng dẫn cách làm lẩu tomyum cốt dừa chuẩn vị Thái Lan

Thái Lan là đất nước nổi tiếng với nhiều món lẩu thơm ngon, hấp dẫn và lẩu tomyum chính là một trong những số đó. Trong phạm vi bài viết sau đây. Hải Sản Trung Nam sẽ hướng dẫn bạn cách làm lẩu tomyum cốt dừa chuẩn vị Thái Lan. Cùng theo dõi nhé!

Vì sao lại gọi là lẩu tomyum?

“Tom” có nghĩa trong tiếng Thái là súp hoặc canh còn “yum” được hiểu là chua cay. Vậy nên “tomyum” có nghĩa là chỉ món lẩu hoặc canh có hương vị chua cay của người Thái Lan. Đây là một trong những món ăn nổi tiếng của người Thái được nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng, trong đó có Việt Nam. 

Ở nước ta hiện nay, lẩu tomyum còn được biết đến với tên gọi khác là lẩu tôm dằm. Đây là món ăn có sự kết hợp hài hòa giữa nhiều loại gia vị và nguyên liệu khác nhau để tạo nên. Nổi bật trong số đó phải kể đến hương vị thơm béo của nước cốt dừa, cay nồng của sả, thơm mát của lá chanh và chua dịu của cà chua… Tất cả hòa quyện lại với nhau để tạo nên món ăn đầy hấp dẫn với người thưởng thức. 

Xem thêm:  Lẩu Hải Sản Ăn Rau Gì Thơm Ngon?
“Tomyum” có nghĩa là chỉ món lẩu hoặc canh có hương vị chua cay của người Thái Lan
“Tomyum” có nghĩa là chỉ món lẩu hoặc canh có hương vị chua cay của người Thái Lan

Cách làm lẩu tomyum cốt dừa chuẩn vị Thái Lan

Sau đây là cách làm lẩu tomyum cốt dừa chuẩn vị Thái Lan đơn giản, dễ chế biến mà bạn có thể tham khảo để trổ tài chiêu đãi những người thân yêu:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Xương ống: 500g
  • Tôm sú: 300g
  • Ngao: 500g
  • Thịt bò: 300g
  • Mực: 300g
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Lá chanh: 15 – 20 lá
  • Sả: 3 cây
  • Nấm rơm: 100g
  • Riềng: 1 củ
  • Ớt hiểm: 3 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 2 – 3 nhánh
  • Cà chua: 3 quả
  • Chanh: 2 quả
  • Rau lẩu: Các loại rau tùy thích như: rau muống, cải thảo,cải chíp,hoa chuối, nấm,…
  • Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, tiêu, mì chính, hạt nêm, ớt bột, bột nghệ, súp Tom Yum Thái
Hướng dẫn cách làm lẩu tomyum cốt dừa chuẩn vị Thái Lan chi tiết nhất
Hướng dẫn cách làm lẩu tomyum cốt dừa chuẩn vị Thái Lan chi tiết nhất

Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:

Sơ chế nguyên liệu

  • Xương ống rửa sạch vớt xương ra chặt nhỏ và trụng qua nước sôi.
  • Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
  • Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng và xếp vào đĩa. 
  • Mực làm sạch, để ráo nước và thái miếng vừa ăn, xếp vào đĩa.
  • Ngao dùng bàn chải nhỏ kỳ cọ cho sạch và ngâm nước có ớt hiểm cắt lát và một chút muối trong khoảng 30 phút cho sạch. Rửa lại và để ra rổ cho ráo nước, xếp ra đĩa.
  • Tôm rửa sạch và cắt bỏ đầu nhọn, để ra rổ cho ráo nước và cuối cùng là xếp vào đĩa.
  • Sả rửa sạch, đập dập và thái thành từng khúc khoảng 4 – 5cm.
  • Cà chua rửa sạch và thái múi cau.
  • Chanh vắt lấy nước cốt, lọc hạt
  • Lá chanh rửa sạch, để ráo nước và vò nhàu
  • Riềng rửa sạch và thái thành từng lát mỏng.
  • Nấm rơm rửa sạch và chẻ chữ thập cho đẹp và trần qua nước sôi.
  • Rau lẩu nhặt rửa sạch và để riêng từng loại ra rổ cho ráo nước.
Xem thêm:  Bật mí 8 món cua hoàng đế hấp siêu dễ làm

Cách chế biến

  • Bước 1: Cho xương ống vào nồi hầm cùng với 2 lít nước trong vòng 30 phút. 
  • Bước 2: Phi thơm hành tỏi băm cùng chút dầu ăn và cho cà chua, ớt băm, sả, riềng vào xào nhuyễn.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp ở bước 2 vào nồi nước hầm xương và đun sôi lại trong khoảng 30 phút. 
  • Bước 4: Sau đó, bạn tiếp tục cho lá chanh, nước cốt dừa, bột nghệ nấm rơm vào nồi và nấu cùng trong khoảng 15 phút.
  • Bước 5: Cho ớt bột, súp Tom Yum Thái và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Lẩu tomyum là món ăn nổi tiếng của đất nước Thái Lan
Lẩu tomyum là món ăn nổi tiếng của đất nước Thái Lan

Thưởng thức món lẩu Thái Lan

Sau khi đã nấu nước dùng xong, bạn múc vào nồi nấu lẩu và đặt lên bếp từ, bếp điện hoặc bếp ga đun sôi. Khi nước lẩu đã sôi, bạn tiếp tục cho thêm rau, ngao, mực, thịt bò, tôm vào để nhúng và thưởng thức. Để gia tăng hương vị của món ăn thì bạn hãy pha thêm một bát muối tiêu chanh ớt để chấm rau nhúng, thịt bò và các loại hải sản. 

Những điều cần lưu ý khi chế biến lẩu tomyum

Lẩu tomyum đạt chuẩn là phải vị đậm đà, thơm nồng mùi riềng, sả, chua cay của ớt, nước cốt chanh, cà chua, lá chanh. Đồng thời, nước lẩu phải có màu đỏ cam hấp dẫn. Bên cạnh đó, một trong những yếu tố quyết định đến hương vị món ăn chính là các loại hải sản ăn cùng phải tươi, khi nhúng lẩu mới có vị ngọt, thơm tự nhiên.

Xem thêm:  Mách nhỏ cách làm bề bề xào rau cải cho ngày hè nóng nực

>> XEM NGAY CÁC LOẠI TÔM TƯƠI NGON <<

Vì vậy, để mua được những loại hải sản tươi ngon, bạn cần phải lựa chọn những địa chỉ uy tín, được nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn. Và Hải Sản Trung Nam chính là một trong những số đó. Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các mặt hàng hải sản tươi sống, đảm bảo chất lượng được thu mua trực tiếp từ những ngư dân đánh bắt ngoài biển, không qua trung gian. Vì vậy, hải sản của chúng tôi không chỉ tươi ngon mà còn có mức giá cạnh tranh nhất thị trường. 

Hải sản tươi ngon tại Trung Nam
Hải sản tươi ngon tại Trung Nam

Hy vọng với cách làm lẩu tomyum được chúng tôi chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn và những người thân yêu có một bữa ăn quây quần ấm cúng và vui vẻ. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên đến với Hải Sản Trung Nam để mua được những loại hải sản tươi ngon, đảm bảo chất lượng nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

HẢI SẢN TRUNG NAM

  • Website: haisantrungnam.vn
  • Email: haisantrungnam.vn@gmail.com
  • SĐT: 0937499646