×
Tin tức

Bật mí cách làm món tôm rang me đơn giản ngay tại nhà

Tôm rang me là một trong những món ăn dân giã và đưa cơm nhất hiện nay. Món ăn là sự hòa quyện giữa hương vị ngọt, dai, thơm ngon của tôm với vị ngọt ngọt, chua chua của những vắt mẻ. Tất cả kết hợp lại với nhau tạo nên một món ăn hấp dẫn và được nhiều người yêu thích. Cùng Hải Sản Trung Nam theo dõi bài viết sau để có thêm nhiều thông tin hữu ích về cách làm món tôm rang me đơn giản nhé!

Bật mí cách làm món tôm rang me đơn giản ngay tại nhà

Tôm là loại hải sản không chỉ nổi tiếng với hương vị thơm ngon, thịt chắc, béo ngậy vừa phải mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Bởi trong tôm có chứa hàm lượng vitamin A, B, B1, B2, PP, Protein, kali, magie, sắt, calcium,… cao. Mặt khác, trong tôm còn chứa nhiều axit béo không no Omega 3. 

Vì vậy, loài hải sản này được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng cho người mới ốm dậy, người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai để bổ sung chất dinh dưỡng. Vậy nên tôm được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, đưa cơm và tôm rang me là một trong những số đó. 

Nguyên liệu chuẩn bị

Để có thể làm món tôm rang me thơm ngon, hấp dẫn thì bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: 

  • Tôm tươi: 800g (Bạn có thể chọn loại nào tùy theo sở thích)
  • Me: 1 vắt khoảng 150g
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá: 2 cây
  • Mùi: 1 bó
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, tiêu, màu điều, đường, mì chính, dầu mè,… 
Tôm là thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn
Tôm là thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn

Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:

Cách chế biến

Sau đây là các bước trong quy trình chế biến của cách làm món tôm rang me đơn giản:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm rửa sạch, để ra rổ cho ráo nước.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn
  • Hành, mùi nhặt rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Làm sốt me

  • Cho vắt me vào bát nước ấm và ngâm khoảng 15 phút.
  • Khuấy đều và dầm nhuyễn me cùng với nước.
  • Lọc qua rây để lấy nước cốt và loại bỏ hạt me. 
  • Pha 5 thìa canh nước cốt me với 3 thìa cà phê đường, ¼ thìa cà phê muối, ⅓ thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê nước mắm và khuấy đều hỗn hợp. 
Bật mí cách làm món tôm rang me đơn giản ngay tại nhà
Bật mí cách làm món tôm rang me đơn giản ngay tại nhà

Bước 3: Tiến hành chiên tôm

  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng và cho dầu ăn vào đun sôi. 
  • Cho lần lượt từng con tôm vào chảo dầu vào chiên vàng đều trên lửa lớn.
  • Tôm vàng gắp ra giấy thấm dầu cho ráo bớt dầu. 

Bước 4: Rang tôm với me

  • Phi thơm tỏi cùng chút dầu ăn
  • Tỏi ngả vàng thì cho tôm vào đảo đều khoảng 1 phút.
  • Rưới từ từ nước me vào tôm và đảo nhẹ nhàng với lửa vừa. 
  • Đảo đều đến khi nước me sền sệt lại thì cho thêm 2 thìa cà phê màu điều và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
  • Tắt bếp, cho hành mùi thái nhỏ, tiêu vào đảo đều và ăn kèm với cơm nóng. 
Tôm rang me món ăn dân giã, đưa cơm được nhiều người yêu thích
Tôm rang me món ăn dân giã, đưa cơm được nhiều người yêu thích

Những điều cần lưu ý khi chế biến món tôm rang me

Tôm rang me được xem là đạt chuẩn khi tôm có màu vàng hơi ngả cánh gián óng ánh, nước me sánh quyện vào từng con tôm. Đồng thời có mùi thơm của tỏi, vị chua chua ngọt ngọt của me và vừa miệng người thưởng thức. Bên cạnh đó, tôm có vị ngọt tự nhiên, không quá khô, không có mùi tanh khó chịu.

Đặc biệt, không sử dụng những con tôm đã ươn, chết hoặc thối rữa để chế biến món ăn. Vì hàm lượng chất đạm có trong tôm lúc này đã bị chuyển hóa thành những chất độc gây hại cho sức khỏe người sử dụng. 

>> XEM NGAY CÁC LOẠI TÔM TƯƠI NGON <<

Mặc dù tôm rang me là món ăn hấp dẫn, thơm ngon và giàu dinh dưỡng nhưng những người bị đau dạ dày, bị bệnh Gout, cao huyết áp, tiêu chảy, mỡ máu cao, phụ nữ mang thai, rối loạn tiêu hóa thì không nên sử dụng món ăn này. Ngoài ra, tôm rang me cũng không thích hợp với những người từng có tiền sử bị dị hải sản để tránh gây nên tình trạng ngứa ngáy, nôn mửa, khó chịu. 

Không sử dụng những con tôm đã ươn, chết hoặc thối rữa để chế biến món ăn
Không sử dụng những con tôm đã ươn, chết hoặc thối rữa để chế biến món ăn

Lời kết

Tôm rang me mặc dù là món ăn dân giã nhưng lại có hương vị thơm ngon, hấp dẫn và mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về cách làm món tôm rang me đơn giản ngay tại nhà. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu mua loại hải sản giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe này thì bạn hãy liên hệ với Hải Sản Trung Nam theo địa chỉ sau nhé. 

Với chất lượng sản phẩm tuyệt hảo, giá cả cạnh tranh nhất thị trường, cũng sự uy tín, tận tâm và nhiệt thành, chúng tôi tự tin sẽ khiến mọi quý khách hàng, cho dù là khó tính nhất cũng sẽ hài lòng. 

Thông tin liên hệ:

HẢI SẢN TRUNG NAM

  • Website: haisantrungnam.vn
  • Email: haisantrungnam.vn@gmail.com
  • SĐT: 0937499646