×
Tin tức

Hướng dẫn chế biến mực hấp sả thơm ngon khó cưỡng

Đối với những người cuồng hải sản thì món mực hấp sả thơm ngon đã quá quen thuộc. Món ăn có cách làm khá đơn giản, mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chúng ta nên học cách chế biến món này để gia đình mình cùng nhau thưởng thức. Bạn hãy bỏ túi hướng dẫn các bước làm món mực hấp với sả trong bài viết sau đây nhé!

Phương pháp chọn mực tươi ngon nhất

Khi chọn mực trứng để hấp, bạn cần chú ý một số đặc điểm sau đây để món ăn đậm vị thơm ngon:

  • Màu mực tươi sáng, lóng lánh, mực quá to thì thịt dai, con vừa khi hấp thịt sẽ giòn hơn, nhiều trứng.
  • Mực không bị đứt đầu, túi mực còn nguyên, không dập và màu của mực không chuyển sang đỏ. Mắt mực trong xanh và thân hình sáng óng, không bị đục hoặc nhão.
  • Bạn cầm mực lên và bóp nhẹ vào phần thân thấy ở đuôi có trứng rơi ra là có thể chọn. Những con mực như vậy sẽ có tỷ lệ ôm trứng 80 – 90% và trứng của chúng rất ngon. 
Muc Hap Sa 1
Màu mực tươi sáng, lóng lánh, mực quá to thì thịt dai, con vừa khi hấp thịt sẽ giòn hơn, nhiều trứng

Nguyên liệu cho món ăn

Để nấu mực hấp sả, bạn phải chuẩn bị một số nguyên liệu và gia vị cần thiết cho công đoạn ướp và hấp:

  • Mực trứng: 450g.
  • Sả cây: 3 nhánh
  • Gừng: 100gr
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Hành tím: 30gr
  • Hành lá: 10gr
  • Rượu trắng: 50ml
  • Tỏi 1 củ
  • Chanh 1 trái
  • Gia vị: nước mắm, đường
Muc Hap Sa 2
Nguyên liệu cho món ăn

Các bước sơ chế nguyên liệu

  • Gừng bạn đem rửa sạch rồi, 1 củ đập dập để khử mùi tanh, nửa củ băm nhuyễn làm nước chấm. Chúng ta thái sợi 1 củ và để riêng ra một bát khác. 
  • Tỏi đem đi bóc vỏ và để riêng.
  • Ớt sừng mang đi rửa sạch và thái thành các lát mỏng.
  • Bạn đem sả bỏ đi các lá già, rửa sạch, đập dập và cắt thành các khúc khoảng 5cm để riêng.
  • Hành hoa bỏ phần rễ đi và rửa sạch, cắt khúc có chiều dài khoảng 5cm. 

Làm sao để khử được mùi tanh của mực?

  • Bước 1: Bạn cầm phần râu của mực sau đó kéo nhẹ rau ra khỏi thân mực.
  • Bước 2: Phần xương sống của mực sẽ được dễ dàng bỏ đi bằng cách dùng tay kéo nhẹ ra.
  • Bước 3: Bạn bỏ đi phần nội tạng bằng cách rạch dọc phần bụng và cạo sạch ở phía trong. 
  • Bước 4: Bạn sử dụng dao sắc để cắt nhẹ một đường nằm trên phía đầu của thân mực. Điều này sẽ tạo ra một đường gờ giữa da và thịt giúp bạn dễ dàng lột lớp da bên ngoài của chúng. 
  • Bước 5: bạn đập dập 1 nửa củ gừng, băm nguyên, lấy 2 quả chanh và vắt lấy nước. Toàn bộ 2 nguyên liệu này cho vào tô mực đã làm sẵn trước đó và bóp nhẹ bằng tay. Công đoạn này sẽ giúp chúng ta khử được mùi tanh và tăng độ tươi sáng của mực. 
Muc Hap Sa 3
Cách khử mùi tanh của mực

Các bước làm ra món mực hấp sả

Sau khi đã sơ chế thành công các nguyên liệu, bạn sẽ bắt tay vào thực hiện các bước chế biến món ăn:

Xem Thêm >> Hướng dẫn cách làm nem cua bể

  • Bước 1: Bạn cho mực sau khi đã khử mùi tanh và chiếc tô hoặc nồi lớn để tiến hành ướp. Bạn cho vào tô 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, ½ muống bột ngọt. Hỗn hợp này sẽ được ướp trong thời gian 15 phút cho mực ngấm hết gia vị. 
  • Bước 2: Mực ướp xong, bạn đem đi trộn với gừng, sả, ớt, hành đã sơ chế trước đó, xếp vào bát hoặc đĩa. Bạn hấp mực trong thời gian 8 – 10 phút sao cho mực chín tới và đạt độ giòn, giữ được chất dinh dưỡng. 
  • Bước 4: Bạn tắt bếp và lấy mực ra trưng bày lên đĩa, thưởng thức khi mực vẫn còn nóng sẽ ngon hơn. 
Muc Hap Sa 4
Các bước làm ra món mực hấp sả

Cách pha nước chấm mực hấp sả

Mực hấp sả sẽ ngon hơn nếu bạn biết cách pha nước chấm chuẩn vị thơm ngon dùng để ăn kèm. Đầu tiên, bạn cho gừng, tỏi và 2 muỗng đường vào cối và giã cho nhuyễn, sả đem đi thái khoanh tròn mỏng. Bạn cho hỗn hợp này ra bát và tiến hành trộn thêm với 2 muỗng nước cốt chanh, 5 thìa nước mắm. Tiếp theo, bạn cho thêm chút ớt và khuấy đều là đã hoàn thành xong một bát nước chấm đúng điệu. 

Những lưu ý để có món mực hấp sả ngon

Để cho món mực hấp sả của bạn được thơm ngon, đậm đà hơn thì bạn cần phải đặc biệt lư ý như sau:

  • Khi ướp mực bạn không nên cho quá nhiều gia vị hoặc để quá lâu để tránh mực bị mặn. Nếu như bạn để mực ướp trong thời gian vừa phải thì có thể ăn kèm với nước chấm.
  • Thời gian 10 phút là vừa đủ cho mực chín tới, không nên để lâu quá lâu sẽ không ngon. Mực hấp quá lâu bị chảy nước, không còn giòn và ngọt, mất đi chất dinh dưỡng. 
  • Nguyên liệu mực trứng rất quan trọng nên bạn phải lựa chọn thật kỹ trước khi mua về. Mực không ngon sẽ khiến cho món ăn không thơm và đậm vị, vừa mất tiền, vừa tốn công.
  • Ngoài nước chấm, bạn có thể lựa chọn ăn kèm mực với muối ớt xanh, tương ớt,… tùy sở thích.
Muc Hap Sa 5 (1)
Những lưu ý để có món mực hấp sả ngon

Chúng ta vừa được tìm hiểu về phương pháp chế biến món mực hấp sả thơm ngon nhất. Nếu như bạn đang phân vân tìm kiếm địa chỉ cung cấp mực tươi hãy đến với Hải sản Trung Nam. Chúng tôi có rất nhiều loại mực và hải sản phục vụ nhu cầu của hầu hết các khách hàng. Hải sản được bảo quản cẩn thận, an toàn cho người dùng và giao hàng tận nhà. Các thông tin liên hệ đều có trên trang Hải Sản Trung Nam – Thế Giới Hải Sản Tươi Sống tại TPHCM

Bình luận của bạn