Trên thực tế, ghẹ tươi bổ sung hàm lượng lớn chất đạm, canxi và nhiều dưỡng chất có lợi khác cho cơ thể. Đặc biệt nguồn thực phẩm này sẽ thơm ngon, bổ dưỡng hơn khi chế biến bằng cách hấp hoặc luộc. Vì vậy bài viết dưới đây Hải Sản Trung Nam sẽ mách bạn cách luộc ghẹ không rụng càng, thơm ngon chuẩn vị. Hãy cùng tham khảo để có thêm kinh nghiệm trong ẩm thực nhé.
Cách luộc ghẹ không rụng càng bạn nên học hỏi
Khi luộc ghẹ hay bất kỳ loại hải sản nào khác, chúng ta cũng phải tuân thủ các nguyên tắc nhất định để đạt độ chính vừa phải, không tanh, đẹp mắt. Trong cách luộc ghẹ không rụng càng, đầu tiên bạn cần chuẩn bị sẵn 3 – 4 con ghẹ tươi sống, 5 – 7 củ sả, bia lon hoặc bia chai 200ml. Sau đó thực hiện theo từng bước như sau:
Bước 1: Làm chết và làm sạch ghẹ
Trước hết bạn phải làm chết con ghẹ bằng cách dùng đầu dao nhọn đâm thẳng vào phần hõm ở yếm. Đây được xem là khu vực tim nên khi đâm vào chúng sẽ nhanh chết hơn, dễ dàng cho việc làm sạch, sơ chế.
Sau khi ghẹ đã chết hẳn, chúng ta cắt bỏ phần dây buộc rồi mang rửa sạch. Chú ý làm kỹ ở bụng và chân càng. Khi rửa nên dùng bàn chải nhỏ hoặc cọ nồi bằng sắt để làm sạch phần mai. Ở công đoạn này cần thực hiện nhẹ nhàng, cẩn thận, tránh việc làm ghẹ bị gãy chân.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu, chuẩn bị luộc ghẹ
Sả tươi đem bóc vỏ bẹ già bên ngoài, cắt chân rồi rửa sạch. Cắt cây sả thành 2 – 3 khúc nhỏ, đập dập. Lấy 1 củ sả băm nhỏ để làm nước chấm, đổ riêng ra bát. Tiếp theo, bạn xếp 1 lớp sả đập dập xuống dưới đáy nồi, xếp ghẹ lên trên. Cách này sẽ giúp con ghẹ không bị sát, khi luộc thơm ngon hơn. Cuối cùng hãy phủ 1 lớp sả đã đập dập lên trên cùng.
Xem Thêm >> Bí quyết chế biến càng ghẹ rang muối ớt ngon như ngoài hàng
Bước 3: Luộc ghẹ trên bếp lửa
Bắc nồi ghẹ vừa xếp lên bếp, đổ phần bia đã chuẩn bị vào rồi đun trên lửa lớn cho đến khi nước sôi. Lúc này, chúng ta vặn nhỏ lửa và luộc ghẹ trong khoảng 5 – 7 phút. Sau thời gian này, ghẹ sẽ chuyển sang màu đỏ gạch đẹp mắt và chín vừa tới. Vì vậy chúng ta có thể vớt ra để ăn ngay khi còn nóng. Nếu chưa ăn cũng nên vớt ra ngoài để nguội, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và hấp lại khi dùng.
Bước 4: Làm nước chấm ghẹ luộc
Ghẹ luộc có thể chấm với tương ớt, mù tạt, muối tiêu hoặc nước mắm chanh sả ớt. Nếu muốn làm nước chấm với vị chuẩn bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm: Sả băm, ớt băm, tỏi băm, nước cốt chanh, nước mắm ngon, nước lọc, đường kính.
Đầu tiên, cho tỏi băm, ớt băm, sả băm và nước cốt chanh, đường vào chung một bát, trộn đều hỗn hợp. Sau đó, cho vào bát thêm 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh nước lọc. Dùng thìa khuấy đều cho đến khi được tan hết giúp nước chấm đều vị, chuẩn như ngoài hàng.
Cách bảo quản ghẹ sau khi luộc
- Trước tiên, bạn nên luộc một lượng ghẹ vừa đủ, bởi ghẹ sẽ ngon hơn khi dùng ngay.
- Cho ghẹ vào túi nylon buộc kín hay hộp đậy kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh, với cách này bạn có thể bảo quản chúng trong vòng tối đa là 3 ngày.
Bí quyết chọn ghẹ ngon để chế biến món luộc
Theo các đầu bếp, nếu muốn thực hiện cách luộc ghẹ không rụng càng bạn phải có sự thận trọng trong quá trình sơ chế, chế biến. Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải đảm bảo độ tươi ngon nhất cho hải sản. Vì vậy các bà nội trợ nên nắm vững cách chọn ghẹ như sau:
Thời gian chọn ghẹ
Nên mua ghẹ vào những ngày đầu tháng hoặc cuối tháng theo âm lịch. Bởi đây là thời điểm loại hải sản này béo và nhiều thịt nhất. Thời gian giữa tháng chúng thường bước vào giai đoạn lột xác nên có nhiều bã, ăn không béo ngậy. Đồng thời khi luộc dễ rụng càng, làm mất đi tính thẩm mỹ của món ăn.
Xem Thêm >> Kinh nghiệm mua hải sản giá sỉ hiệu quả nhất
Màu sắc của ghẹ
Ghẹ xanh là loại ghẹ chắc thịt nhất mà bạn nên chọn mua về chế biến. Không nên mua loại ghẹ hoa, ghẹ đỏ với bề ngoài bắt mắt nhưng bên trong lại xốp và nhạt thịt. Đặc biệt trong thành phần của ghẹ xanh còn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao rất có lợi cho sức khỏe.
Kích cỡ của ghẹ
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng ghẹ càng to càng nhiều thịt, chắc gạch. Tuy nhiên thực tế không phải vậy. Chúng ta chỉ nên chọn loại vừa phải, còn sống khỏe, màu tươi. Nếu mua phải loại ghẹ đã ươn hoặc yếu thì chất lượng thịt sẽ giảm đi rất nhiều. Hơn nữa khi chế biến việc rơi rụng càng là điều khó tránh khỏi.
Xem thêm
Lời kết
Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn nắm rõ cách luộc ghẹ không rụng càng. Việc nắm vững bí quyết này không chỉ đảm bảo cho món ăn thơm ngon chuẩn vị mà còn có tính thẩm mỹ cao.
Hiện nay, cửa hàng Hải Sản Trung Nam là địa chỉ mua hải sản tươi ngon mà khách hàng nên lựa chọn. Những con ghẹ tại của chúng tôi đều được đánh bắt trực tiếp từ biển, tươi sống, khỏe mạnh. Đồng thời mức giá thành cũng rất phải chăng phù hợp với túi tiền của hầu hết các gia đình.
Thông tin liên hệ:
HẢI SẢN TRUNG NAM
- Địa chỉ: 508/6 Trường Chinh, P.13, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
- Hotline: 0937 499 646 – 0937 499 646
- Email: [email protected]
- Website: https://haisantrungnam.vn