×
Tin tức

Công thức nấu món càng ghẹ cháy tỏi thơm nhức mũi

Càng ghẹ hấp nước dừa, càng ghẹ rang me, càng ghẹ rang muối ớt… đều là những món ăn mang hương vị thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, món càng ghẹ cháy tỏi vẫn được nhiều người yêu thích hơn cả khi sở hữu mùi thơm đặc trưng từ nguồn nguyên liệu biển. Cùng tham khảo bài viết sau đây của Hải Sản Trung Nam để biết cách chế biến món ăn này sao cho chuẩn vị nhất nhé.

Món càng ghẹ cháy tỏi có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Càng ghẹ là một trong những bộ phận của con ghẹ. So với việc mua nguyên con thì mua riêng càng sẽ có giá rẻ hơn nhiều. Đồng thời chúng ta cũng có thể sử dụng để chế biến đa dạng món ăn ngon. Điển hình như món càng ghẹ cháy tỏi

So với phần gạch ở thân, thịt ở chân ghẹ thơm ngon, dai ngọt hơn nhiều. Đặc biệt, nó còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể như: protein, kẽm, canxi, vitamin A, C, các vitamin nhóm B, axit béo không no Omega 3, Omega 6. Ngoài ra, phần tỏi kết hợp khi chế biến còn giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g thịt ghẹ có chứa: 93 Kcal, 19.9g Protein, 0.04g vitamin B1, 134mg Canxi, 75.5g nước, 2.2g Glucid, 0.07g vitamin B2, 180mg Phốt pho. Bởi vậy nguồn thực phẩm này được khuyên dùng cho mọi đối tượng để cân bằng thể chất và hồi phục sức khỏe. 

Cang Ghe Chay Toi 1
Càng ghẹ cháy tỏi được khuyên dùng cho mọi đối tượng để cân bằng thể chất và hồi phục sức khỏe

Công thức nấu món càng ghẹ cháy tỏi đúng chuẩn nhất

Khi chế biến món càng ghẹ cháy tỏi, chúng ta phải mua được nguồn hải sản tươi ngon, chưa qua hóa chất bảo quản. Đồng thời, người nấu cũng phải mua đầy đủ nguyên liệu cần thiết và tiến hành từng công đoạn gồm:

Chuẩn bị nguyên liệu chế biến

  • Càng ghẹ tươi: 1kg (tùy theo số lượng người dùng).
  • 2 – 3 củ tỏi băm nhỏ.
  • Gia vị: đường, hạt nêm, muối ăn, dầu ăn…
  • Rau răm ăn kèm.
  • Các dụng cụ nấu ăn cần thiết.
Cang Ghe Chay Toi 2
Chuẩn bị nguyên liệu chế biến

Sơ chế nguyên liệu cho món ăn

Càng ghẹ mua về ngâm qua nước muối loãng khoảng 10 phút, rửa lại bằng nước sạch rồi vớt ra rổ, để ráo. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng món ăn, khử mùi hôi tanh khó chịu. Bạn nên chần sơ qua nước sôi khoảng 5 phút. Đối với tỏi hãy bóc sạch phần vỏ ngoài, băm nguyễn để riêng ra bát nhỏ. 

Xem Thêm >> Học cách luộc ghẹ không rụng càng từ đầu bếp

Tiến hành làm càng ghẹ cháy tỏi

Đầu tiên, bạn cho dầu ăn vào chảo rồi đặt lên bếp, cho phần tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Khi tỏi thơm vàng thì đổ càng ghẹ vào đảo đều. Sau đó, thêm vào chảo 1 thìa cafe muối ăn, 1 thìa cafe đường, chút hạt nêm. 

Chú ý trong quá trình nấu, chúng ta phải đảo liên tục, nhẹ nhàng để tránh tình trạng món ăn bị cháy khét. Để trên lửa nhỏ khoảng 5 phút đến khi ghẹ chuyển màu đỏ gạch, thơm mùi tỏi là món ăn đã hoàn thành. 

Thưởng thức món càng ghẹ cháy tỏi

Khi chế biến xong, người nấu gắp càng ghẹ ra đĩa rồi trang trí thêm vài nhánh rau rau cho đẹp mắt. Phần rau này cũng có thể dùng để ăn kèm giúp tăng hương vị cho món hải sản. Nên dùng món ăn khi còn nóng thì mới cảm nhận được độ thơm, ngọt, béo ngậy và không bị tanh. Đồng thời, nếu muốn đậm vị hơn, mọi người hãy chấm kèm với tương ớt, xì dầu hoặc muối chanh ớt đều ngon. 

Cang Ghe Chay Toi 3
Thưởng thức món càng ghẹ cháy tỏi

Mẹo nhỏ nên nắm vững khi làm càng ghẹ cháy tỏi

Mỗi món hải sản sẽ có công thức và công thức chế biến khác nhau. Tuy nhiên để giữ được độ thơm ngon và giá trị dinh dưỡng, người nấu cần trang bị cho mình bí quyết riêng về ẩm thực. Đối với món càng ghẹ cháy tỏi chúng ta nên bỏ túi một số mẹo nhỏ sau trong quá trình thực hiện và thưởng thức:

Xem Thêm >> Cách làm món càng ghẹ rang me thơm ngon đúng chuẩn

  • Bạn cần chú ý đến khâu lựa chọn nguyên liệu. Càng ghẹ càng tươi, chắc và nhiều thịt thì độ ngon và hấp dẫn của món ăn càng tăng cao.
  • Trong công thức chế biến này nên sử dụng nhiều tỏi nhằm mang đến hương vị đặc trưng nhất. Tuy nhiên, chỉ nấu ở mức lửa nhỏ để tỏi không cháy khét.
  • Tùy theo sở thích, cách chế chiến ở mỗi vùng miền mà người nấy có thể cho thêm một số loại gia vị khác nhau.
  • Nên ăn kèm món càng ghẹ rang cháy tỏi với rau răm, chấm muối tiêu chanh. Bởi vị cay nồng của rau răm sẽ giúp nguồn đạm trong hải sản dễ dàng tiêu hóa hơn. 
  • Phần càng ghẹ chưa ăn đến cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nào ăn thì đem hấp lại cho nóng và sử dụng như bình thường.
Cang Ghe Chay Toi 4
Càng ghẹ càng tươi, chắc và nhiều thịt thì độ ngon và hấp dẫn của món ăn càng tăng cao

Lời kết

Trên đây là thông tin chia sẻ về công thức nấu món càng ghẹ cháy tỏi thơm nhức mũi. Bạn nên tham khảo và chế biến để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình hoặc chiêu đãi bạn bè dịp cuối tuần, ngày lễ tết. Đặc biệt, các bạn hãy đến với cửa hàng Hải Sản Trung Nam để mua càng ghẹ chất lượng cao, đánh bắt trực tiếp từ biển. Chúng tôi không chỉ cung cấp sản phẩm tươi ngon mà còn áp dụng mức giá thành phải chăng, vận chuyển tận nơi nhanh chóng. 

Thông tin liên hệ:

HẢI SẢN TRUNG NAM

  •  Địa chỉ: 508/6 Trường Chinh, P.13, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
  •  Hotline: 0937 499 646 – 0937 499 646
  •  Email: haisantrungnam.vn@gmail.com
  •  Website: https://haisantrungnam.vn
Bình luận của bạn