×
Tin tức

Bí quyết chế biến càng ghẹ rang muối ớt ngon như ngoài hàng

Càng ghẹ rang muối ớt hiện đang là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Đặc biệt với những tín đồ yêu thích hải sản chắc chắn sẽ bị nghiện ngay từ lần thường thức đầu tiên. Nếu muốn tạo nên hương vị mới mẻ cho bữa cơm và bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho các thành viên trong gia đình. Bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn theo công thức mà Hải Sản Trung Nam chia sẻ dưới đây. 

Cách lựa chọn càng ghẹ tươi ngon nhất

Ghẹ là một trong những loại hải sản phổ biến ở vùng biển Việt Nam với mức giá thành tương đối cao. Tuy nhiên, ghẹ không phải mùa nào cũng ngon nên khi mua bạn cần biết cách chọn để khi chế biến sẽ có hương vị đúng chuẩn nhất. 

  • Những con ghẹ đực thường có yếm nhỏ, giống như hình chữ V và khít với chấn, có nhiều thịt. Ghẹ cái sở hữu phần yếm to, vuông tròn, nhiều gạch.
  • Nên chọn càng ghẹ cầm vừa tay, nặng thì sẽ ngon, chắc thịt và tươi hơn. Chú ý không mua loại quá to hoặc quá nhỏ.
  • Bạn nên mua cả con ghẹ còn sống, chân khớp linh hoạt, gai sắc nhọn. Như vậy sẽ lấy được những chiếc càng tươi ngon hơn. 
Cang Ghe Rang Muoi Ot 1
Nên chọn càng ghẹ cầm vừa tay, nặng thì sẽ ngon, chắc thịt và tươi hơn

Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu làm càng ghẹ rang muối ớt

Trước hết, chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết để chế biến món càng ghẹ rang muối ớt. Đồng thời, việc sơ chế cũng cần đảm bảo đúng chuẩn thì mới có thể tạo nên hương vị đặc trưng nhất cho món ăn của mình.

Xem Thêm >> Cách làm món càng ghẹ rang me thơm ngon đúng chuẩn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300gr càng ghẹ tươi.
  • 1 trái ớt.
  • 2 củ tỏi.
  • 1 muỗng bơ hoặc dầu ăn.
  • 2 muỗng muối tôm.
  • 1 muỗng đường trắng.
  • 1/2 muỗng muối tinh.
  • 100gr rau răm.
  • 40ml nước lọc.
  • 1 muỗng cafe tiêu xay.
  • 1 trái tắc (quất)
Cang Ghe Rang Muoi Ot 2
Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu làm càng ghẹ rang muối ớt

Sơ chế nguyên liệu

Càng ghẹ khi mua về sẽ có mùi tanh của biển nên cần mang ngâm trong nước muối loãng 10 phút rồi xả lại bằng nước sạch, để ráo. Sau đó, chúng ta mang trụng qua nước sôi trong vòng 1 – 2 phút rồi vớt ra. Khi càng ghẹ đã nguội, hãy dùng kìm để kẹp càng ghẹ dập ra, xếp riêng lên đĩa.

  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ, cho vào bát. 
  • Rau răm bỏ lá hư và già, đem rửa kỹ cho sạch. Tiếp theo, ngâm rau răm trong phần nước muối pha loãng trong vòng 15 phút, rửa lại với nước sạch, vớt ra để cho ráo. 
  • Tỏi rửa sạch, bóc vỏ, đem đập dập hoặc băm nhỏ. 
  • Đối với phần muối tiêu, chúng ta sẽ trộn 1 muỗng cafe tiêu xay, 1 muỗng cafe muối, 1 trái tắc cắt đôi và thêm một chút ớt băm nhỏ. 

Cách làm càng ghẹ rang muối ớt ngon như ngoài hàng

Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn hoặc bơ. Khi dầu già, bơ nóng chảy thì đổ tỏi băm nhuyễn để phi thơm. Lúc tỏi chuyển sang màu vàng nhạt, dậy mùi đặc trưng hãy cho đường, muối tôm, ớt bằm, nước lọc vào cùng lúc rồi khuấy đều. Người nấu chú ý đảo đều tay giúp các gia vị hòa quyện với nhau. 

Xem Thêm >> Cách Nấu Bún Hải Sản Ngon Tại Nhà

Tiếp tục đun hỗn hợp gia vị trên lửa nhỏ cho đến khi nước hơi sệt lại. Lúc này chúng ta đổ càng ghẹ vào, đảo đều để gia vị ngấm đều vào bên trong từng thớ thịt. Thực hiện thao tác như vậy để món ăn trong chảo dần khô lại, càng ghẹ chín hẳn và gia vị cũng vừa thấm. Nếu muốn ăn cay có thể cho thêm chút hạt tiêu xay lên.

Cuối cùng, gắp càng ghẹ ra đĩa, bày xung quanh ít rau răm để ăn cùng cho tăng hương vị thơm ngon. Khi thường thức, mọi người sẽ cảm nhận được vị ngọt trong từng thớ thịt, vị ngọt hòa quyện cùng chút cay nồng ấm. Nếu dùng làm món nhậu nhâm nhi với bia thì quả thực rất tuyệt vời. 

Cang Ghe Rang Muoi Ot 3
Cách làm càng ghẹ rang muối ớt ngon như ngoài hàng

Kinh nghiệm chế biến món càng ghẹ rang muối ớt

Chúng ta cần chọn được loại càng có độ tươi nhất định, phần càng ghẹ còn co lại chứ không duỗi thẳng. Nếu không có điều kiện mua cả con, thì nên đến cửa hàng chuyên bán hải sản uy tín để mua riêng càng. Tại đây bạn sẽ mua được sản phẩm tươi ngon với mức giá thành phải chăng, tránh việc bảo quản lâu ngày.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý đến thời điểm mua ghẹ. Thông thường, những ngày đầu và cuối tháng chính là thời gian lý tưởng để chọn được con ghẹ tươi, chắc thịt, béo. Khi mang về nhớ sơ chế sạch để loại bỏ mùi hôi tanh. Đồng thời, khi nấu nên đập dập càng cho gia vị thấm đều. 

Cang Ghe Rang Muoi Ot 4
Kinh nghiệm chế biến món càng ghẹ rang muối ớt

Lời kết

Chắc hẳn sau khi tham khảo nội dung bài viết các bạn đã biết cách chế biến món càng ghẹ rang muối ớt rồi phải không nào. Hãy làm theo công thức đúng chuẩn trên để tạo nên món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình nhé. Đồng thời, để mua được loại càng ghẹ tươi, chắc gạch, nhiều thịt hãy đến với Hải Sản Trung Nam. Chúng tôi đã có bề dày kinh nghiệm hoạt động và uy tín lâu năm trên thị trường. Bởi vậy tất cả nguồn hải sản của cửa hàng đầu có chất lượng tiêu chuẩn.

Thông tin liên hệ:

HẢI SẢN TRUNG NAM

  •  Địa chỉ: 508/6 Trường Chinh, P.13, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
  •  Hotline: 0937 499 646 – 0937 499 646
  •  Email: haisantrungnam.vn@gmail.com
  •  Website: https://haisantrungnam.vn
Bình luận của bạn