×
Tin tức

Cách nấu bánh canh cua biển đơn giản mà ngon

Món ăn bánh canh cua từ lâu đã được rất nhiều người yêu thích do tính thanh lọc và bổ dưỡng. Để hoàn thành một bát bánh canh thì bạn cần thực hiện chính xác từng bước, không được xảy ra sai sót. Bài viết dưới là nội dung cách nấu bánh canh cua biển đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon. Hãy theo dõi để biết bí quyết nấu được một bát bánh canh cua đúng vị nhé! 

Món bánh canh cua biển có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Bên trong thịt cua chứa rất nhiều protein, đặc biệt là thành phần acid béo omega 3, vitamin có lợi cho cơ thể. Thịt cua có khả năng giảm mỡ trong máu, thanh lọc gan, hỗ trợ phát triển tim và não bộ. Các thành phần trong thịt cua mang giá trị dinh dưỡng rất cao nên được nhiều người yêu thích. 

Món bánh canh cua biển cung cấp cho cơ thể thêm nhiều protein, tinh bột, tiếp thêm năng lượng. Một bát canh như thế này là sự lựa chọn tuyệt vời sau ngày hoạt động mệt mỏi. Trong món ăn này còn có các nguyên liệu đi kèm như thịt, tôm, chả,… giúp có thể hấp thu thêm nhiều chất hơn. 

Cach Nau Banh Canh Cua Bien 1
Món bánh canh cua biển cung cấp cho cơ thể thêm nhiều protein, tinh bột, tiếp thêm năng lượng

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • 200g tôm
  • 500g xương heo
  • 500g cua biển (2 con cua)
  • 100g củ hành tây
  • 200g củ sắn
  • 500g huyết heo
  • 150g nấm rơm
  • 500g bánh canh bột lọc
  • 100g củ cải trắng
  • Một ít hành phi, vài tép tỏi, một ít gừng đập dập.
  • 3 muỗng canh bột năng
  • 200g chả lụa
  • Một số loại rau ăn kèm như hành lá, ngò rí, ngò gai, giá đỗ,… 
  • Gia vị đầy đủ: Hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, đường, dầu điều,… 
Cach Nau Banh Canh Cua Bien 2
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Sơ chế các nguyên liệu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn sẽ tiến hành sơ chế các loại nguyên liệu cho thật sạch sẽ:

  • Tôm đem đi cắt râu, chân, bóc chất bẩn ở phần đầu và rửa sạch.
  • Rau ngò rí, ngò gai sẽ được cẩn thận làm sạch và cắt nhỏ. Đối với hành lá, bạn rửa sạch và cắt bỏ phần rễ, thái nhỏ. Giá đỗ mang đi rửa sạch, loại bỏ lớp vỏ còn sót lại, bỏ vào rổ để cho ráo. Tỏi đem đi bóc vỏ và băm nhuyễn. 
  • Toàn bộ nấm rơm đem đi rửa sạch sau đó tiến hành ngâm với nước muối, rửa lại nước, chẻ đôi.
  • Đối với củ sắn bào, củ cải trắng đem bỏ vỏ và cắt khúc.
  • Chả lụa đem đi cắt ra thành từng miếng vừa miệng ăn.
  • Tiếp theo, bạn bóc mai của cua và lấy phần gạch ra bát con, còn lại phần thân đem rửa sạch. 
  • Đối với huyết heo, bạn cắt thành miếng hình vuông, bỏ vào nồi nước sôi, cắt một vài lát gừng. Bạn chuẩn bị một thau nước đá và vớt huyết ra đó, để 5 phút cho ra rổ để ráo. 
  • Bột năng bỏ vào chén và khuấy lên cho tan, đánh chung với 5 muỗng nước. 

Hướng dẫn cách nấu bánh canh cua biển

Cách nấu bánh canh cua biển thơm ngon bao gồm có 5 bước cơ bản, cụ thể sẽ được hướng dẫn như sau:

Bước 1: Hầm xương heo

Xương heo phải chọn loại mới, còn tươi, mang đi rửa sạch với nước, chần sơ với nước sôi và rửa lại lần nữa. Tiếp theo, bạn cho xương vào nồi cùng với 2 lít nước và củ cải trắng, gốc ngò rí, hành tây, hầm trong thời gian 60 phút. 

Bước 2: Xào nấm

Bạn làm cho chảo nóng lên để bay hơi hết nước, cho dầu vào, đun cho dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm. Bạn tiến hành cho nấm rơm vào xào, nêm thêm hạt nêm cho vừa sau đó đổ vào bát to. 

Cach Nau Banh Canh Cua Bien 3
Hướng dẫn cách nấu bánh canh cua biển

Bước 3: Xào cua

Bạn sử dụng chảo đã tiến hành xào nấm trước đó, bỏ thêm dầu vào phi thơm tỏi và cho gạch cua vào xào sơ. Một chút hạt nêm sẽ giúp gạch cua đậm vị hơn khi nấu chung với các nguyên liệu khác. 

Bước 4: Nấu nước dùng

Sau khi xương heo đã được hầm đủ thời gian, bạn vớt ra và cho tôm vào nồi nước luộc chín. Sau 5 phút, bạn vớt tôm bỏ vào thau đá lạnh, điều này sẽ làm cho tôm dễ bóc vỏ hơn. Tiếp theo, bạn tiến hành cho gạch cua đã xào trước đó vào nồi nước và luộc trong thời gian 5 phút, rồi vớt ra. 

Bạn cho nấm rơm vào chung với huyết heo, nêm thêm 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm. Hỗn hợp bột năng và nước sẽ được cho vào nồi đánh để tạo độ sệt nhất định. Tiếp theo, bạn thêm 3 muỗng dầu điều + gốc hành vào và khuấy đều lên. 

Xem Thêm >> Tổng hợp các loại ghẹ ngon, nhiều thịt

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Bánh canh bạn đem đi nhúng sơ với nước sôi và cho vào bát, bỏ cua, chả , tôm, hành, ngò cắt nhỏ cùng tiêu xay lên trên. Bạn chan nước dùng lên và thưởng thức ngay khi còn nóng. Món này không được để nguội vì sẽ khiến cua bị tanh rất khó ăn. Khi đưa vào miệng, bạn sẽ cảm giác được đậm đà, ngon từ nước, ngọt từ xương. 

Cach Nau Banh Canh Cua Bien 4
Trình bày và thưởng thức

Lời kết

Chúng ta vừa được tìm hiểu về cách nấu bánh canh cua biển qua bài viết trên đây. Nếu bạn thực hiện đầy đủ các bước trên chắc chắn món ăn sẽ chuẩn đúng vị. Thành phẩm có vị hơi béo của nước xương, vị ngọt của cua và tôm, đậm đà bởi sự hòa quyện của các nguyên liệu khác. Bạn có thể tìm các nguyên liệu nấu ăn tươi ngon nhất tại Hải Sản Trung Nam – Thế Giới Hải Sản Tươi Sống tại TPHCM