×
Tin tức

Cách làm món ghẹ sữa nấu canh chua thanh mát

Chuẩn bị vào hè nên một tô ghẹ sữa nấu canh chua thanh mát sẽ giúp những thành viên trong gia đình giải nhiệt sau ngày làm việc mệt mỏi. Món ăn này sẽ giúp bữa cơm thêm ấm cúng, ngọt ngào và ngon miệng hơn. Hải Sản Trung Nam sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món ghẹ sữa nấu canh chua chi tiết nhất trong nội dung dưới đây. 

Chuẩn bị nguyên liệu làm món ghẹ sữa nấu canh chua

Bước chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng đóng vai trò quyết định một món ăn có ngon miệng và đảm bảo dinh dưỡng hay không. Vì vậy bạn không nên chủ quan và lơ là với sự lựa chọn của mình. Hãy tự tay lựa chọn ghẹ, các loại rau gia vị tươi sạch, không bị bầm dập và hư hỏng. Những nguyên liệu cần có để nấu món ăn này như sau: 

  • 3 con ghẹ tươi khoảng 600g. 
  • Nửa quả dứa. 
  • Cà chua 2 quả.
  • 2 Quả me chua. 
  • Rau lốt
  • 5 cái dọc mùng
  • Một bát nhỏ dấm bỗng
  • Các loại gia vị: Gừng, tỏi, tương ớt, hạt nêm, dầu hào, đường
Ghe Sua Nau Canh Chua 1
Chuẩn bị nguyên liệu làm món ghẹ sữa nấu canh chua

Cách làm món ghẹ sữa nấu canh chua thơm ngon bổ dưỡng

Ghẹ là một món ăn có rất nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt thơm ngon. Đặc biệt với ghẹ bạn có thể chế biến được các món ăn khác nhau. Những món ăn được làm từ ghẹ cũng khá đơn giản. Đối với món canh ghẹ sữa nấu chua cũng vậy, bạn chỉ cần làm theo những bước đơn giản như sau. 

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi bạn mua ghẹ về thì cho ra rổ và chà rửa sao cho thật sạch. Tiếp theo là bóc yếm và bẻ đôi ghẹ thành hai nửa. Hãy dùng bàn chải loại nhỏ để làm sạch đất cát bám trên thành ghẹ. Khi đã vệ sinh ghẹ sạch sẽ bạn ướp với nước mắm, hành, ớt, đường, tiêu.. Chờ khoảng 10 phút cho gia vị ngấm đều sẽ tiến hành chế biến. 

Đối với cà chua thì rửa sạch bổ múi cau, gừng làm sạch và đập dập. Tỏi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn, lá lốt rửa sạch để ráo rồi thái nhỏ. Còn lại dọc mùng bạn rửa sạch, bóc hết lớp vỏ bên ngoài sau đó cắt khúc vừa ăn và luộc sơ. Bạn hãy chuẩn bị sẵn các loại gia vị để khi nấu có thể dùng luôn.

Ghe Sua Nau Canh Chua 2
Sơ chế nguyên liệu

Tiến hành chế biến

Đầu tiên bạn cho dầu vào chảo nóng phi thơm tỏi, sau đó cho một nửa số cà chua đã cắt vào. Chờ khi cà chua chín hãy tán nhuyễn và cho ghẹ, gừng, me vào xào cùng. Đến khi ghẹ chuyển màu hơi đỏ thì bạn cho thêm nước hầm xương vào đun sôi khoảng 5 phút. Sau đó cho gia vị và phần cà chua còn lại vào đợi cho nước sôi. Cuối cùng cho lá lốt vào là tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món ghẹ sữa nấu canh chua. Bước chế biến này khá quan trọng nên bạn cần chú ý cẩn thận để các nguyên liệu không bị sống hoặc chín quá kỹ sẽ làm mất hương vị thơm ngon. 

Xem Thêm >> Tiết lộ cách làm cua rang muối ngon đúng điệu

Trang trí bát canh chua ghẹ sữa

Trước khi ăn bạn hãy trang trí cho bát ghẹ sữa nấu canh chua thêm phần hấp dẫn. Đầu tiên bạn vớt me ra một bát riêng và nghiền nát chỉ để lại phần nước. Nếu muốn ăn cay thì bạn hãy cho một ít sa tế hoặc ớt để tăng phần ngon miệng hơn.Hãy thêm dọc mùng, hành hoa, mùi tàu vào tô canh sau khi bạn đã múc ra khỏi nồi. Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn cùng gia đình thưởng thức khi còn nóng hổi. 

Ghe Sua Nau Canh Chua 3
Trước khi ăn bạn hãy trang trí cho bát ghẹ sữa nấu canh chua thêm phần hấp dẫn

Lưu ý khi làm món ghẹ sữa nấu canh chua

Trước khi nấu món canh chua ghẹ sữa bước quan trọng nhất chính là chọn ghẹ. Bởi hiện nay có rất nhiều các loại ghẹ có bán trên thị trường như: ghẹ đỏ, ghẹ xanh, ghẹ ba chấm. Mỗi một loại sẽ mang đến cho món ăn một hương vị khác nhau. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của các chuyên gia đầu bếp thì chọn ghẹ xanh sẽ làm cho món ăn ngon và bổ dưỡng hơn. Nguyên nhân là vì ghẹ xanh có nhiều thịt hơn so với các loại khác. 

Mặc dù các loại nguyên liệu nấu kèm không nhiều nhưng bạn hãy chọn rau, cà chua, dọc mùng còn tươi. Bởi vì đây cũng là những yếu tố quan trọng góp phần cho món ăn thêm phần hấp dẫn hơn. Phần gia vị cần được nêm nếm vừa phải và không nấu quá lâu sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có sẵn trong thành phần thịt ghẹ. Không những vậy còn làm mất đi vị ngon của món ăn. 

Canh chua ghẹ là món ăn ngon với nhiều chất dinh dưỡng nhưng đối với người bị đau dạ dày, cảm sốt thì không nên sử dụng. Bởi vì trong ghẹ có chứa nhiều sodium và purines. Đây là những thành phần không thích hợp với người cao huyết áp, gút. Bên cạnh đó, người bị cảm, sốt, dạ dày và thường xuyên tiêu chảy cũng không nên ăn vì sẽ làm tình trạng nghiêm trọng hơn. 

Ghe Sua Nau Canh Chua 4 (1)
Lưu ý khi làm món ghẹ sữa nấu canh chua

Lời kết

Qua nội dung bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho bạn cách làm ghẹ sữa nấu canh chua thơm ngon, thanh mát cho mùa hè nóng bức. Đây là một món ăn có cách chế biến rất đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Nếu bạn đang có nhu cầu mua ghẹ hoặc những loại hải sản khác. Hãy liên hệ với Hải Sản Trung Nam để được tư vấn và hỗ trợ bất kỳ khi nào. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại hải sản tươi sống, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và có giá thành tốt nhất hiện nay. 

Thông tin liên hệ:

HẢI SẢN TRUNG NAM

  •  Địa chỉ: 508/6 Trường Chinh, P.13, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
  •  Hotline: 0937 499 646 – 0937 499 646
  •  Email: haisantrungnam.vn@gmail.com
  •  Website: https://haisantrungnam.vn
Bình luận của bạn