Cháo cua biển nấu với rau gì tốt cho trẻ nhỏ?

Chao Cua Bien Nau Voi Rau Gi Anh Dai Dien

Cua biển là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích. Những món nấu từ cua không chỉ có vị ngọt lành tự nhiên. Nó còn rất giàu protein và dưỡng chất như: canxi, axit béo omega – 3, khoáng chất, vitamin B12… tốt cho sức khỏe. Vậy cháo cua biển nấu với rau gì tốt cho trẻ nhỏ? Bài viết sau Hải Sản Trung Nam sẽ chia sẻ thông tin về vấn đề này cho các bậc phụ huynh tham khảo nhé. 

Cháo cua biển nấu với rau gì ngon, bổ dưỡng?

Cháo cua biển có thể biến tấu thành nhiều kiểu mới lạ, thích hợp cho các bé dùng trong bữa ăn thường ngày. Đặc biệt công thức nấu cũng rất đơn giản. Tùy theo độ tuổi của từng bé, ba mẹ có thể xay cháo nhuyễn hoặc thêm bớt hành, ngò, tiêu… sao cho phù hợp.

Nấu cháo cua biển với cà rốt

Cua biển nấu với cà rốt sẽ tạo thành món cháo giàu dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa và mắt. Nguyên liệu chuẩn bị gồm: 2 con cua biển, 50g gạo tẻ, 1 củ cà rốt, hành lá, ngò. Các loại gia vị như tiêu xay, hạt nêm, muối, gừng…

Xem thêm:  Công thức làm miến xào ghẹ hấp dẫn cho 3 người ăn

Cua biển mua về rửa sạch, luộc với một chút muối và ½ nhánh gừng đập dập để khử mùi tanh. Khi cua đã chín bạn vớt ra ngoài rồi tách lấy phần thịt để riêng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, luộc chín, sau đó mang cắt thành hạt lựu hoặc xay nhuyễn. Hành lá, ngò làm sạch, cắt nhỏ để cho vào cháo giúp tăng hương vị. 

Gạo vo sạch, cho vào nồi nước luộc cua đã lọc, đun ở mức lửa vừa. Khi cháo sôi chúng ta cho cà rốt vào ninh cùng. Hạ nhỏ mức lửa cho đến khi gạo và cà rốt đều chín nhừ. Tiếp theo, đổ thịt cua đã bóc tách vào trộn đều, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô, thêm ít hành, ngò, tiêu để món cháo hấp dẫn hơn. Đối với các bé nhỏ thì có thể không cho các gia vị này. 

Chao Cua Bien Nau Voi Rau Gi 1
Nấu cháo cua biển với cà rốt

Nấu cháo cua biển với rau mồng tơi

Nếu ba mẹ đang băn khoăn không biết cháo cua biển nấu với rau gì ngon thì rau mồng tơi được xem là sự lựa chọn tốt. Với món ăn này bạn cần mua 2 con cua biển, 50g gạo tẻ, 30g rau mồng tơi, 5g viên bơ lạt, 400ml nước dùng gà. Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, gừng…

Cua biển sơ chế sạch sẽ, luộc lên bóc lấy phần thịt và gạch để riêng. Rau mồng tơi nhặt và rửa sạch, thái nhỏ. Đặt một chiếc nồi lên bếp, cho bơ vào làm nóng chảy. Khi bơ tan hết thì đổ thịt cua vào xào săn. Gạo vo sạch đổ vào nồi nước dùng gà, đun trên lửa nhỏ để cháo chín mềm. Cuối cùng cho thịt cua cùng rau mồng tơi vào trộn đều, nêm nếm gia vị và tắt bếp. 

Xem thêm:  Công thức làm món mực xào hành tây hấp dẫn
Chao Cua Bien Nau Voi Rau Gi 2
Nếu ba mẹ đang băn khoăn không biết cháo cua biển nấu với rau gì ngon thì rau mồng tơi được xem là sự lựa chọn tốt

Nấu cháo cua biển với bí đỏ

Cháo cua biển nấu với bí đỏ cũng là món ngon được các bé yêu thích. Để thực hiện bạn chuẩn bị 50g gạo tẻ, 50g thịt cua biển, 30g bí đỏ, 400ml nước dùng gà, 1 củ hành tím băm nhuyễn, 2 – 3 cây hành lá. Gia vị: Muối, gừng, hạt nêm…

Đầu tiên, chúng ta mua cua về làm sạch, luộc lấy phần thịt. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, luộc chín rồi cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn. Hành lá làm sạch và cắt nhỏ. Bắc chảo lên bếp làm nóng dầu ăn, phi hành tím thơm vàng rồi cho thịt cua vào xào săn. 

Gạo vo sạch, đổ vào nồi nước dùng gà đun ở mức lửa nhỏ. Khi cháo sôi thì cho bí đỏ vào ninh cùng. Đợi lúc cháo nhuyễn, đổ phần thịt cua vào trộn đều, nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Nếu bé thích có thể thêm chút hành lá, tiêu xay. 

Chao Cua Bien Nau Voi Rau Gi 3
Cháo cua biển nấu với bí đỏ cũng là món ngon được các bé yêu thích

Những điều cần lưu ý khi cho trẻ ăn cháo cua

Cua biển là nguồn thực phẩm bổ dưỡng nhưng với bé dưới 1 tuổi mới bắt đầu ăn dặm, ba mẹ vẫn nên thận trọng bởi dễ gây dị ứng. Theo viện dinh dưỡng quốc gia, bé có thể ăn 1 – 2 bữa hải sản/ ngày. Tuy nhiên lượng ăn sẽ tùy theo tháng tuổi:

Xem thêm:  Cách làm cá bớp kho tiêu thơm ngon, đậm đà

Xem Thêm >> Bật mí cách lựa ghẹ ngon nhiều dinh dưỡng

  • Trẻ 7 – 12 tháng: Ăn 20 – 30g thịt cua nấu với bột, cháo mỗi bữa. Mỗi ngày dùng 1 bữa với tần suất 3 – 4 lần/tuần. 
  • Trẻ 1 – 3 tuổi: Ăn 30 – 40g thịt cua nấu với cháo, mì, bún, súp mỗi bữa. Mỗi ngày chỉ nên dùng 1 bữa.
  • Trẻ từ 4 tuổi trở lên: Mỗi bữa có thể ăn 50 – 60g thịt cua hoặc sử dụng 1 – 2 bữa hải sản/ngày.

Khi chế biến, chúng ta chỉ nên dùng phần thịt cua, không nên cho bé ăn gạch vì dễ gây tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Đồng thời phụ huynh cũng phải bổ sung đủ các nhóm thực phẩm khác nhằm tạo sự cân bằng dinh dưỡng.

Chao Cua Bien Nau Voi Rau Gi 4
Những điều cần lưu ý khi cho trẻ ăn cháo cua

Lời kết

Trên đây là thông tin chia sẻ giúp các bạn giải đáp thắc mắc cháo cua biển nấu với rau gì? Thực tế cua biển có thể chế biến thành đa dạng món ăn ngon cho trẻ nhỏ, người lớn. Tuy nhiên điều quan trọng là phải tìm được địa chỉ mua cua uy tín như Hải Sản Trung Nam. Nguồn hải sản của cửa hàng đánh bắt trực tiếp từ biển nên đảm bảo độ tươi sống, chắc thịt với giá trị dưỡng chất cao. 

Thông tin liên hệ:

HẢI SẢN TRUNG NAM

  •  Địa chỉ: 508/6 Trường Chinh, P.13, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
  •  Hotline: 0937 499 646 – 0937 499 646
  •  Email: [email protected]
  •  Website: https://haisantrungnam.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *