×
Tin tức

Cua cốm là gì? Giá trị dinh dưỡng của cua cốm

Hải sản là một trong những nguồn thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe con người. Và một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích nhất đó chính là cua cốm. Vậy bạn có biết cua cốm là gì không? Cùng Hải Sản Trung Nam tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Cua cốm là gì? 

Cua cốm hay còn được biết với nhiều tên gọi khác là cua bấy, cua hai da. Cua cốm không phải là một loài cua mà chúng chỉ là một giai đoạn phát triển của con cua. Theo đó, loài cua thường có hai lớp vỏ và khi chúng đến giai đoạn thay vỏ thì sẽ hình thành một lớp vỏ mới bên trong mềm, mỏng hơn lớp vỏ bên ngoài. Trong thời gian sắp thay vỏ này, chúng được gọi là cua cốm. 

Sau mỗi quá trình lột vỏ để phát triển thì cua sẽ tăng lên khoảng 50% trọng lượng cơ thể. Vậy nên, ở cua cốm thường chứa rất nhiều năng lượng, dinh dưỡng cao hơn mức bình thường khoảng 40%. Vậy nên, cua cốm được xem là thực phẩm giàu dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe của trẻ em, phụ nữ mang thai và người già. 

Cua Com La Gi (1)
Cua cốm hay còn được biết với nhiều tên gọi khác là cua bấy, cua hai da

Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:

Giá trị dinh dưỡng của cua cốm 

Cua cốm không chỉ nổi tiếng với hương vị thơm ngon, thịt chắc, béo ngậy vừa phải mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Bởi thịt cua chứa hàm lượng vitamin A, B, B1, B2, PP, Protein, kali, magie, sắt, calcium,… cao. Vậy nên loài hải sản này dù có giá thành cao hơn những loại cua khác nhưng vẫn được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng.

Mặt khác, thịt và gạch cua cốm còn chứa nhiều axit béo không no Omega 3. Vì vậy, loài hải sản này được nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng cho người mới ốm dậy, người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai để bổ sung chất dinh dưỡng. 

Giá trị dinh dưỡng của cua cốm là gì?
Giá trị dinh dưỡng của cua cốm là gì?

Công dụng của cua cốm đối với sức khỏe con người 

Với thành phần chứa nhiều vitamin và khoáng chất, cua cốm được xem như loại thực phẩm mang đến nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe con người. Trong đó, chúng ta có thể kể đến như: 

Tốt cho hệ tim mạch

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy trong thành phần thịt cua cốm có chứa một lượng lớn vitamin A, C, B, ít chất béo và bổ sung nhiều axit béo có lợi. Vậy nên, nó có công dụng rất lớn trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch. 

Tăng cường sinh lực cho nam giới

Theo Đông Y, cua cốm vốn là thực phẩm có vị hàn, tính lạnh nên có công dụng rất lớn trong việc bồi bổ cơ thể, thanh nhiệt, chữa chứng liệt dương, xuất tinh sớm và tăng cường sinh lực cho phái mạnh. 

Cua cốm là loại thực phẩm mang đến nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe con người
Cua cốm là loại thực phẩm mang đến nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe con người

Tốt cho xương khớp

Ngoài những công dụng kể trên, cua cốm còn hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của hệ xương khớp. Bởi trong thành phần thịt cua có chứa hàm lượng crom, canxi dồi dào. Không chỉ vậy, nó còn giúp tăng cường sức đề kháng, sinh huyết, bổ tủy, giảm đau nhức xương khớp ở người cao tuổi và thúc đẩy sự phát triển xương ở trẻ nhỏ. 

>> XEM NGAY CÁC LOẠI CUA GHẸ TƯƠI NGON <<

Khám phá những món ăn ngon từ cua cốm

Cua cốm là loại hải sản giàu dinh dưỡng và dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn. Sau đây là một số món ăn đơn giản, dễ làm từ cua mà bạn có thể tham khảo để chế biến:

Cua cốm hấp nước dừa

Nguyên liệu:

  • Cua cốm: 1kg
  • Cần tây, tỏi tây: Mỗi loại 1 cây
  • Hành tím: 1 củ
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Sả: 3 cây
  • Nước dừa: 500ml
  • Gia vị: Muối, mắm, mì chính, hạt nêm, tiêu,…

Cách làm:

  • Bước 1: Cua cốm rửa sạch và để ráo nước; Sả đập dập, cắt khúc nhỏ; Gừng cạo vỏ, băm nhỏ; Tỏi tây, cần tây nhặt rửa sạch và cắt khúc khoảng 2 – 3cm.
  • Bước 2: Cho nước dừa vào nồi cùng hành tím băm nhỏ, đặt lên bếp và đun sôi và nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Bước 3: Cho cua cùng sả, gừng vào nồi nước dừa, nấu trong khoảng từ 15 – 20 phút và tắt bếp.
  • Bước 4: Vớt cua ra đĩa và rưới nước nấu lên trên, ăn nóng. 
Cua cốm là loại hải sản giàu dinh dưỡng và dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn
Cua cốm là loại hải sản giàu dinh dưỡng và dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn

Cua cốm rang mỡ

Nguyên liệu:

  • Cua cốm: 1 kg
  • Hành tím, tỏi khô: Mỗi loại 1 củ
  • Nước dừa: 300ml
  • Gia vị: Mỡ hoặc dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, mì chính,…

Cách làm:

  • Bước 1: Cua làm sạch, để riêng gạch và cua.
  • Bước 2: Hành, tỏi băm nhuyễn và phi thơm cùng với mỡ hoặc dầu ăn. Sau đó, cho cua vào rang, nấu riêng gạch để không bị vỡ. 
  • Bước 3: Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và cho nước dừa vào nấu trong khoảng 2 – 3 phút cho đến khi cạn nước, gạch cua săn lại thì tắt bếp và thưởng thức. 

Lời kết

Với hàm lượng dinh dưỡng vượt trội, hương vị thơm ngon, thịt ngọt béo, cua cốm được rất nhiều khách hàng ưa chuộng hiện nay. Mong rằng qua những thông tin chia sẻ bên trên, bạn đọc sẽ hiểu rõ được cua cốm là gì. Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua các mặt hàng hải sản tươi ngon, đảm bảo chất lượng, giá cả phải chăng thì bạn đừng quên đến với Hải Sản Trung Nam nhé. Với uy tín cùng sự nhiệt thành, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất. 

Thông tin liên hệ:

HẢI SẢN TRUNG NAM

  • Website: haisantrungnam.vn
  • Email: haisantrungnam.vn@gmail.com
  • SĐT: 0937499646