Chắc hẳn tất cả mọi người đã từng nếm qua món cua rang muối tại bữa tiệc tại các nhà hàng, khách sạn. Giờ đây, bạn có thể tự học cách làm cua rang muối là làm ra món ăn của riêng mình. Nguyên liệu cần phải được chuẩn bị đầy đủ thì cua mới đậm vị và ngon đúng chuẩn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn 3 phương pháp làm cua rang muối chính xác nhất.
Hướng dẫn làm cua rang muối Hồng Kông
Cua rang muối Hồng Kông là món ăn được chế biến mang hương vị mới lạ, có sức hút đặc biệt với người thưởng thức.
Nguyên liệu của món ăn
- 1 kg cua biển
- 1 củ hành tây
- 1 ít đầu hành
- 1 ít tỏi, ớt, hành tím
- Nửa chén nước dùng
Sau khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ chúng ta tiến hành sơ chế chúng trước khi chế biến:
- Cua mua về đem chặt bốn chân, rửa với nước sạch.
- Hành tím, tỏi đem đi băm nhuyễn, hành tây lột vỏ và chẻ thành miếng nhỏ.
- Bạn chiên cua sơ qua, cho cua vừa chín tới, vớt ra và để cho ráo bớt dầu.
Chế biến cua rang muối Hồng Kông
- Bước 1: Bạn tiến hành phi tỏi ớt trong chảo dầu nóng, cho cua vào. Lúc này, bạn nêm gia vị cho vừa phải gồm dầu hào, nước tương, bột nêm, ớt bằm, đường. Tiếp theo, bạn cho đầu hành, hành tây, nước vào chảo đảo đến khi nước cạn, cua khô.
- Bước 2: Sau khi cua đã khô hẳn, bạn sẽ cho thành phẩm ra đĩa và thưởng thức khi cua còn nóng.
Cách làm cua rang muối tiêu
Nguyên liệu của món ăn
- 4 con cua biển.
- Nửa lít nước lạnh.
- 4 muỗng cà phê muối
- Một ít tỏi đập dập.
- 1 chén dầu ăn
- 1 muỗng canh giấm
- 1/2 muỗng cà phê xuyên tiêu
- 1 cây xà lách
- Gia vị: dầu hào, đường, bột ngọt, hạt tiêu, dầu mè.
Sơ chế nguyên liệu
Các loại rau mua về đem ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa với nước sạch rồi để ráo. Cua sẽ được đem đi tách lấy mai rồi rửa sạch, tách luôn phần yếm dưới và phần trên cùng. Các phần còn lại của cua bạn đem đập dập hoặc chặt nhỏ thành từng khúc. Bạn hãy hòa hỗn hợp gồm nửa lít nước, 4 muỗng muối rồi ngâm cua trong vòng 2 tiếng, sau đó vớt ra để ráo.
Tiến hành chiên cua
Bạn đổ dầu vào chảo, bắc lên bếp đun cho dầu sôi thì cho tỏi vào để phi thơm, vớt tỏi ra bỏ đi. Tiếp theo, bạn thả thịt, càng, mai cua vào chảo và chiên với dầu cho vàng đều và gắp ra đĩa. Bạn bỏ bớt lượng dầu trong chảo, chỉ giữ lại một lượng khoảng 2 thìa cà phê.
Công đoạn rang cua
Bạn tiến hành trộn hỗn hợp dầu hào, muối, xuyên tiêu, tỏi dập, giấm, tiêu, dầu mè và một chiếc bát con. Tiếp theo, bạn cho chảo lên bếp và đun lên cho dầu sôi và cho cua và hỗn hợp vào đảo. Bạn ước chừng khoảng từ 10 – 15 phút cho cua ngấm gia vị và muối bám lên cua thì tắt bếp.
Trưng bày thành phẩm
Bận cho cua vào đĩa và thêm lá xà lách để trang trí thêm cho đẹp hơn. Bạn nên sắp xếp thành hình của con cua như ban đầu. Bạn nên ăn cua kèm với muối tiêu chanh, nguyên liệu gồm hạt tiêu xay, chanh, muối, đường, tỏi.
Làm cua rang muối tỏi ớt như thế nào?
Để làm ra một đĩa cua rang muối tỏi ớt ngon đậm vị, các bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:
Nguyên liệu của món ăn
- 1 kg cua biển
- 30g sả, ớt, hành tím
- 20g tỏi băm
- Một ít hành lá, rau răm
- Gia vị như muối, đường,…
Sơ chế nguyên liệu
Cua mua về bạn đem ngâm trong nước sạch, tiến hành thay nước thường xuyên. Tiếp theo, bạn tách mai và yếm cua, để cua trong rổ để cho cua ráo nước. Sả bạn đem thái nhỏ, ớt thái chỉ, hành tím và răm thái nhỏ để riêng ra đĩa. Bạn lấy tỏi xay nhuyễn, nếu muối là hạt to thì đem đi giã cho thật nhỏ.
Tiến hành rang cua
Bạn sử dụng một chiếc chảo lớn, bỏ dầu ăn vào và đun cho nóng, tiếp theo cho cua vào chiên. Bạn chờ cho đến khi cua chín, tức là chuyển sang màu vàng bắt mắt, vớt ra để lên đĩa lót cho ráo dầu. Tiếp theo, bạn cho tỏi, ớt và tỏi vào phi thơm lên, cho cua vào xào cùng. Bạn cho hỗn hợp theo tỷ lệ 2 phần muối và 1 phần đường vào đảo cùng với cua. Lúc này, sả ớt cũng sẽ được cho vào xào cùng, cứ như vậy cho đến khi muối bám đầy cua thì tắt bếp.
Xem Thêm >> Cách nấu bánh canh cua biển đơn giản mà ngon
Thưởng thức thành phẩm
Sau khi cua đã ngấm vị, bạn cho cua ra đĩa, trang trí thêm rau, củ đã tỉa hoa. Bạn có thể tùy theo sở thích mà làm nước chấm hoặc dùng chung với tương ớt. Thịt cua bên trong phải đảm bảo trắng phau, vị đậm, mùi thơi, vỏ cua có màu cam bắt mắt.
Lời kết
Các bạn có lẽ đã hiểu hơn về cách làm cua rang muối với 3 khẩu vị khác nhau. Việc chọn nguyên liệu cua là khâu quan trọng nhất khiến cho hương vị của chúng ta thêm đậm đà. Hải Sản Trung Nam – Thế Giới Hải Sản Tươi Sống tại TPHCM là địa chỉ cung cấp nguồn nguyên liệu hải sản uy tín nhất. Các bạn sẽ tìm thấy những sản phẩm với giá cả hợp lý, tươi ngon để chế biến món ăn.