×
Tin tức

Hỏi đáp kinh doanh hải sản cần những gì?

Trên thị trường hiện nay, hải sản tươi sống vẫn luôn được xem là mặt hàng có lượng tiêu thụ cực cao cùng với các loại thịt tươi khác. Chính vì thế mà việc kinh doanh hải sản tươi sống ngày càng hot nhờ đem lại nguồn lợi nhuận lớn. Cùng haisantrungnam.vn tìm hiểu kinh doanh hải sản cần những gì nhé!

Xác định nguồn hàng hải sản ngon, giá hợp lý

Một trong những ưu tiên khi chọn nguồn hàng đó là giá thành rẻ và chất lượng đảm bảo. Tốt nhất bạn nên lấy hàng tại nơi đánh bắt, hạn chế lấy qua trung gian để tránh hàng không những không tươi mà còn bị giá cao. 

Tại Hà Nội hay những tỉnh phía Bắc do không có biển, nên gợi ý cho bạn là lấy hàng tại các địa điểm đánh bắt hải sản trực tiếp. Ví dụ như Cát Bà, Thanh Hóa, Cửa Lò, Quảng Ninh, Đồ Sơn…. 

Còn đối với khu vực thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể lựa chọn những vựa cá chuyên đánh bắt và vận chuyển trong ngày như ở Vũng Tàu, Ninh Chữ – vùng biển ở Ninh Thuận, Nha Trang…. 

Tuy nhiên bạn vẫn nên lưu ý tìm hiểu kỹ càng phương thức nuôi trồng hải sản của họ có thật sự an toàn không trước khi quyết định làm quyết định làm hợp đồng lấy hàng nhé!

Xem thêm:  Cách làm cua hoàng đế sốt phô mai thơm ngon
Kinh Doanh Hai San Can Nhung Gi 1
Hình 1: Tìm được nguồn hàng hải sản chất lượng giá rẻ là yếu tố tiên quyết giúp việc kinh doanh ổn thỏa

Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng

Có thể nói khách hàng vẫn luôn là yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng kinh doanh thành công của chủ cửa hàng. Bên cạnh nguồn hàng đảm bảo, bạn còn cần phải khảo sát xem nhu cầu của khách hàng như thế nào? 

Nơi bạn kinh doanh khách hàng có thích ăn hải sản không, họ có sẵn sàng bỏ tiền túi ra để mua hải sản mắc tiền không? Hay nơi đó đã có những ai đang kinh doanh hải sản chưa, nếu có thì ưu nhược điểm của họ là gì? 

Việc phân tích sở thích của khách hàng và thị trường cạnh tranh trong khu vực đều sẽ đem lại cho bạn nhiều kinh nghiệm quý giá. Đặc biệt là dựa vào đó bạn có thể quyết định đúng đắn mức giá hợp lý nhất, nhằm tránh giá cả quá đắt đỏ không ai muốn mua. 

Biết cách lựa chọn hải sản

Để mở cửa hàng hải sản thành công và được lâu dài, bạn cần phải có kiến thức nhất định về cách lựa chọn hải sản. Khi hải sản được vận chuyển trong ngày từ chỗ nguồn hàng đến cửa hàng của bạn, trước tiên bạn phải biết phân biệt đâu là hải sản tươi mới đâu là hải sản đã cũ. Nhờ đó bạn cũng dễ dàng tư vấn cho khách hàng chọn lựa hơn.

Trong đó, một số yếu tố cơ bản khi chọn hải sản đó là: độ tươi của hải sản, đảm bảo hải sản vẫn còn sống khỏe, không có vết xước trên thân, hay vảy bị mất, rụng càng… Khi lựa chọn hải sản thì hải sản cần phải đảm bảo được những yếu tố sau: hải sản còn tươi, còn sống khỏe, trên thân không có các vết xước, không bị mất vảy, không bị rụng càng,… 

Xem thêm:  Hướng dẫn cách sơ chế và bảo quản cua hoàng đế

Sau đây là những cách chọn hải sản theo từng chủng loại sao cho đúng đắn nhất:

  • Tôm: Thân tôm chắc chắn, vỏ cứng, tôm có màu trắng trong nhưng không đục, không xuất hiện màu đỏ. Càng tôm vẫn giữ được nguyên vẹn, không tanh. Đặc biệt , phần đầu và phần thân phải dính chặt với nhau. Tôm vẫn bơi được nếu thả vào trong nước. 
  • Cua, ghẹ: thường có nhiều thịt, hãy thử bấm vào phần yếm của chúng để kiểm tra xem có bị lõm hay không. Nếu nhấc cua, ghẹ lên khỏi mặt nước chúng sẽ tự động co lại nếu khỏe mạnh. 
  • Cá: bơi được, mắt sáng, vảy chưa bị mất, nhấn nhẹ vào thân cá vẫn còn độ đàn hồi. 
  • Mực: mực to, mình dày, thịt chắc, túi mực còn nguyên chưa bị vỡ.
Kinh Doanh Hai San Can Nhung Gi 2
Hình 2: Bạn cần nắm rõ các kỹ năng lựa chọn từng loại hải sản tươi ngon

Cách bảo quản hải sản

Tốt nhất hải sản nên được đánh bắt vào thời điểm sáng sớm, sau đó vận chuyển đến cửa hàng ngay trong ngày. Bên cạnh đó, bạn nên yêu cầu người bán vận chuyển hải sản trong thùng chứa nước biển, đồng thời sục thêm khí oxy. Như vậy mới bảo quản tốt hải sản, giúp chúng luôn ở trạng thái khỏe mạnh. 

Sau khi nhập hàng xong, bạn vẫn phải cho hải sản vào trong thùng chứa nước biển cùng với khí oxy để tránh chúng bị chết. Hơn nữa, khi vận chuyển đến khách hàng bạn cũng cần chú ý bảo quản hải sản còn tươi sống. 

Xem thêm:  Cách nhận biết hải sản ngon bạn cần nắm vững

Tuy nhiên thời gian bảo quản hải sản sống không thể kéo dài lâu quá 5 tiếng đồng hồ được, và phương pháp này chỉ áp dụng đối với tôm và cá. Còn trong trường hợp bảo quản hải sản tươi thì có thể kéo dài lâu hơn khoảng 12 giờ đồng hồ, vì khi đó chúng đã chết và phải ngâm trong nước đá. Lúc này bạn cần có một chiếc tủ lạnh tốt để bảo quản hải sản khi gặp phải vấn đề bị tồn hàng hay chưa kịp vận chuyển đến khách hàng.

Các vấn đề cơ bản ở cửa hàng kinh doanh hải sản

  • Thiết kế kệ trưng bày cửa hàng bắt mắt, sạch sẽ. Giữa các loại hải sản nên được phân chia rõ ràng nhằm giúp khách hàng dễ dàng chọn lựa. 
  • Không gian cửa hàng sạch sẽ, an toàn vệ sinh, sáng sủa.
  • Giá cả phù hợp với thị trường, bảng giá chính xác để khách hàng yên tâm mua hàng. 
  • Toàn bộ sản phẩm trưng bày bắt buộc phải có đầy đủ nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ, mã vạch rõ ràng. 
  • Kiểm tra thường xuyên để kịp thời loại bỏ hải sản chết. 
Kinh Doanh Hai San Can Nhung Gi 3
Hình 3: Chuẩn bị các yếu tố liên quan tới cửa hàng kinh doanh là điều quan trọng

Xem thêm:

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích về lĩnh vực hải sản. Cũng như giải đáp cho thắc mắc kinh doanh hải sản cần những gì nhé! Chúc các bạn kinh doanh thành công!