×
Tin tức

Mách bạn các cách nhận biết hải sản ngon, không hóa chất

Với nguồn dinh dưỡng phong phú cùng hương vị thơm ngon khó cưỡng, hải sản luôn được mọi người yêu thích. Thế nhưng đứng trước một thị trường nguồn hải sản rộng lớn như hiện nay, bạn nên lựa chọn như thế nào cho tươi và ngon? Cùng haisantrungnam.vn tham khảo bài viết sau để biết cách nhận biết hải sản ngon, không bị nhiễm hóa chất nhé!

Cách chọn cá biển

Để chọn được cá biển tươi ngon, trước tiên bạn hãy quan sát phần mang cá. Thông thường những con cá có thịt ngon, săn chắc, phần mang sẽ có màu sắc tươi tắn, không mùi, không nhớt. Chú ý kiểm tra xem nắp mang và miệng mang có khép chặt với nhau không, nếu có thì chứng tỏ cá vừa mới được bắt vào bờ, nên vẫn giữ được độ tươi.

Mặt khác, những con cá đã bị tẩm ướp hóa chất, bộ phận mắt của nó sẽ trong suốt, mang cá có màu đỏ tươi, trông lạ hơn bình thường. Bên cạnh đó, thịt cá sẽ bị mềm, nhão, ấn vào không cảm nhận được độ đàn hồi. 

Cách chọn tôm biển

Những con tôm tươi ngon thường vẫn còn đầy đủ chân càng và thân. Chân tôm càng chụm lại càng tốt. Đặc biệt nếu vỏ tôm bám chặt vào thân, khả năng cao đó là giống tôm ngon, tươi. 

Xem thêm:  Bỏ túi cách chọn tôm hùm Alaska ngộp ngon và chất lượng

Một thủ thuật nhỏ giúp bạn nhận biết nhanh chóng đó là dùng ngón tay kéo dãn đầu và đuôi tôm ra, nếu thấy độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ lớn, chứng tỏ tôm đông lạnh hoặc đã chết lâu. Vì thường tôm tươi có các khớp khá nhỏ, hầu như không giãn. 

Cach Nhan Biet Hai San Ngon 1
Hình 1: Để nhận biết tôm có tươi không, bạn chỉ cần chú ý quan sát bên ngoài của nó

Cách chọn tôm hùm tươi

Tôm hùm là một trong số loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, không chỉ thế thịt tôm hùm cũng rất ngon và luôn được lựa chọn chế biến trong các bữa tiệc lớn. Một con tôm hùm thường có giá khá đắt, vì thế nếu không biết cách chọn đúng bạn sẽ khó cảm nhận được vị thơm ngon, béo ngậy của nó.

Muốn tôm hùm tươi ngon, bạn nên chọn con tôm có vỏ ngoài càng xanh càng tốt, bên cạnh đó vỏ của nó cần có độ bóng nhiều. Ngoài ra, bạn cũng nên ưu tiên những con tôm quẫy đạp nhiều vì nó vận động nhiều nên thịt sẽ dai và ngon hơn.

Cách chọn cua

Thị trường hiện nay có 3 loại cua phổ biến là cua gạch, cua thịt, và cua nước. Để chọn được loại cua ngon, bạn chỉ dùng tay nhấn vào yếm cua, nếu yếm cua cứng cáp, khả năng cua có nhiều thịt rất cao. Bên cạnh đó, bề ngoài vỏ cua tươi sẽ có màu xám đục và yếm to.

Trong trường hợp bạn không tiện dùng tay nhấn vào cua, bạn cũng có thể quan sát càng cua bên ngoài, cua bị ươn, tẩm hóa chất sẽ có càng mọng nước. Ăn vào bị xốp không ngon miệng.

Xem thêm:  Cách luộc cua Cà Mau không bị tanh, đảm bảo tươi ngon
Cach Nhan Biet Hai San Ngon 2
Hình 2: Cua có thịt tươi ngon và thơm thường sẽ có yếm to, rất cứng, màu đục

Cách chọn ghẹ ngon

Tương tự như cua, ghẹ cũng có khá nhiều giống khác nhau chẳng hạn như ghẹ đỏ, ghẹ hoa, ghẹ xanh, ghẹ chấm… Trong số đó, người ta thích ăn ghẹ xanh nhất vì thịt nó ngọt, chắc và thành phần dinh dưỡng cao hơn. Khi chọn ghẹ ngon, bạn nhấn vào phần yếm của nó, nếu cứng cáp thì chứng tỏ còn tươi. 

Ngoài ra, bạn nên chọn ghẹ đực, thay vì ghẹ cái, lý do là bởi thịt ghẹ cái tuy có nhiều gạch nhưng phần thịt không được tươi ngon và dai bằng ghẹ đực. Để phân biệt giới tính của ghẹ, bạn cũng chỉ cần quan sát hình dạng yếm ghẹ, nếu kích thước nhỏ tức là ghẹ đực, ngược lại ghẹ cái sẽ có kích thước yếm to.

Một mẹo chọn ghẹ được lưu truyền từ xa xưa đó là chọn mua ghẹ theo mùa nước. Thường vào đầu tháng hoặc cuối tháng âm lịch, ghẹ sinh sản nhiều và béo tốt nhất. Do đó khả năng chọn được ghẹ tươi, thịt ngon sẽ cao hơn thời điểm giữa tháng.

Cách chọn sò

Những con sò tươi thường sẽ thè lưỡi ra ngoài, nếu sò ngậm chặt miệng có thể đã bị chết, lúc này không còn tươi nữa. Bên cạnh đó, kích thước sò không ảnh hưởng tới độ tươi ngon, nên bạn hãy chọn con sò lớn để khi chế biến thịt sò không bị teo quá nhỏ.

Cách chọn mực tươi 

Mỗi giống mực sẽ có cách nhận biết độ tươi ngon khác nhau. Ví dụ:

  • Với mực nang: Bạn hãy tập trung vào những con mực có kích thước lớn, thịt dày, màu trắng đục. Dùng tay sờ vào thấy thịt chắc, không bị mềm nhão. Mực nang ngon thường sẽ có lớp màng màu nâu bao xung quanh.
  • Đối với mực ống: Nên chọn con mực có màu sắc hơi hồng tươi. Phần đầu mực cần bám chặt vào thân, hơn nữa túi mực phải chắc chắn chưa bị vỡ. Tuyệt đối tránh xa những con mực ống có thịt mềm nhũn, đã chuyển màu tái, xanh hoặc các bộ phận của con mực không đầy đủ.
Xem thêm:  Cách làm cá nhám nhúng giấm ngon nhất
Cach Nhan Biet Hai San Ngon 3
Hình 3: Mực ống chất lượng sẽ có phần đầu dính liền với thân mực

Cách chọn ngao biển

Ngao biển tươi ngon thường là những con có lớp vỏ ngoài cứng cáp, miệng đóng kín. Để chắc chắn, bạn có thể dùng tay thử tách miệng ngao ra, nếu cạy ra dễ dàng chứng tỏ ngao đã chết. 

Xem thêm:

Mong rằng với những cách nhận biết hải sản ngon do chúng tôi tổng hợp chi tiết ở bài viết trên, bạn sẽ dễ dàng cân nhắc khi chọn mua hải sản tươi sống, thịt chắc nhé.