×
Tin tức

Top 6 công thức nước chấm hải sản ngon tuyệt

Nước chấm là loại gia vị không thể thiếu khi ăn hải sản tươi sống. Bởi lẽ nhờ có nước chấm mà hương vị món ăn mới được nâng lên một tầm cao mới, cho cảm giác “đã miệng” hơn rất nhiều. Để làm ra các loại nước chấm chuẩn vị, haisantrungnam.vn mời bạn theo dõi 6 công thức nước chấm hải sản gây nghiện trong bài viết sau nhé.

Sốt muối ớt xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đường trắng: 10gr
  • Quả chanh: 1
  • Ớt xiêm xanh: 2gr
  • Muối: 1gr 
  • Vài lá chanh
  • Máy xay sinh tố 

Cách làm nước chấm muối ớt chanh:

  • Với quả chanh, bạn bỏ hạt, vắt lấy nước
  • Rửa sạch ớt, cắt theo đường dọc để lấy hạt ra bỏ, chú ý để ớt để ở khô ráo. Đây là công đoạn tuy đơn giản nhưng sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng nước chấm.
  • Cho các nguyên liệu gồm ớt, đường và muối vào máy xay sinh tố, xay cho tới khi chúng nhuyễn và trộn lẫn vào nhau. 
  • Mút hỗn hợp nguyên liệu ra chén, rồi đổ nước cốt chanh vừa vắt vào, khuấy đều. Bạn có thể thêm lá chanh để tạo hương thơm nhè nhẹ.

Lưu ý: Nước chấm muối ớt chanh đúng chuẩn phải có độ sánh mịn vừa đủ, vị khá cay, dùng để chấm hải sản nướng là số dách.

Xem thêm:  Cách làm nước lẩu hải sản không cần xương tại nhà
6 Cong Thuc Nuoc Cham Hai San 1
Hình 1: Nước chấm muối ớt chanh rất được ưa chuộng khi chấm các món hải sản

Nước chấm tắc sả

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nước cốt tắc: 3/4 chén
  • Đường: 10 muỗng cà phê
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Ớt xanh, ớt đỏ: 6-7 trái tùy bạn
  • Máy xay sinh tố
  • Cây sả tươi: 2 – 3 nhánh

Cách làm nước chấm tắc sả:

  • Rửa sạch sả tươi, rồi thái nhỏ.
  • Cho vào máy xay sinh tố nước cốt tắc và muối, xay khoảng 1 phút thì thêm đường vào. Xay tiếp đến khi đường tan hết.
  • Tiếp đến cho ớt, vỏ tắc vào, xay tiếp lần cuối cùng, bạn sẽ thu được hỗn hợp sền sệt. Sả sẽ được cho vào sau cùng. Lúc này bạn đã hoàn thành xong phần nước chấm ngon.

Nước chấm mù tạt vàng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Mù tạt vàng: 1/2 thìa
  • Lòng đỏ trứng gà: 1 trái
  • Muối: 1/2 thìa
  • Đường: 3 thìa
  • Quả tắc: 6 trái
  • Vài lá chanh
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Tiêu xay

Cách làm nước chấm mù tạt vàng:

  • Cho các nguyên liệu lòng đỏ trứng gà, muối, đường và mù tạt vàng vào một tô nhỏ.
  • Đặt một chiếc nồi lên bếp, cho tô nguyên liệu trên vào, hấp cách thủy cho tới khi đường và muối tan hết, thu được hỗn hợp khá đặc. Vắt nước cốt tắc vào khuấy đều, tiếp tục đun sôi rồi tắt bếp.
  • Thêm vỏ tắc, lá chanh, tiêu và ớt sừng cắt nhỏ vào chén nước chấm là xong. Vì được làm từ mù tạt nên nước chấm này sẽ có màu vàng đẹp mắt và vị cay nồng.
Xem thêm:  Cách Làm Chả Giò Hải Sản Siêu Ngon
6 Cong Thuc Nuoc Cham Hai San 2
Hình 2: Nước chấm mù tạt vàng vừa đẹp vừa thơm ngon

Nước chấm gừng, xì dầu

Thành phần cần chuẩn bị:

  • Gừng, hành lá băm
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
  • Xì dầu: 2 muỗng cà phê
  • Nước lọc: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1/2 muỗng cà phê
  • Giấm: 1/4 muỗng cà phê

Cách làm nước chấm gừng, xì dầu:

  • Bắc một chiếc chảo nhỏ lên bếp, thêm dầu ăn vào, khi thấy dầu nóng thì cho gừng và hành lá phi thơm.
  • Thêm xì dầu, nước, đường, và giấm vào chảo, khuấy nhẹ cho đường tan hoàn toàn. Món nước chấm gừng, xì dầu thực sự rất hợp với các món hải sản luộc, hấp. 

Nước chấm muối ớt đỏ

Nguyên liệu:

  • Muối hồng: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 3 muỗng cà phê
  • Sữa đặc: 3 muỗng cà phê
  • Quả tắc: 2 quả
  • Ớt hiểm: 2 quả
  • Tỏi: 3 tép

Cách làm nước chấm muối ớt đỏ: 

  • Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch rồi cho cả tỏi và ớt vào cối, giã nhuyễn
  • Cắt đôi quả tắc, bỏ hạt rồi cắt nhỏ, cho vào cối rồi tiếp tục giã. Khi thấy hỗn hợp hòa vào nhau rồi thì dừng lại. Múc ra chén, thêm sữa đặc vào để tăng thêm hương vị.

Nước mắm me chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Me chín: 50gr
  • Đường: 50gr
  • Nước mắm: 25ml 
  • Nước lọc: 200ml lít 
  • Sả, tỏi băm, ớt

Cách thực hiện nước mắm me chua ngọt:

  • Với quả me, bạn cần lột vỏ rồi cho phần thịt vào nước nóng, dùng muỗng dầm nhẹ để me tan ra, ngâm khoảng 10 phút thì lấy phần cái ra. Giữ lại nước cốt me để làm nước chấm.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Rửa sạch sả, băm nhỏ. Tương tự với ớt bạn cũng giã nhuyễn. Cho tất cả vào chén riêng.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ nước cốt me vào, sau đó cho thêm nước mắm, đường, và nước lọc vào, vặn lửa lớn. Khi thấy hỗn hợp sôi mạnh thì giảm lửa, tiếp tục đun liu riu tới khi nước me sánh đặc lại thì tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm tỏi, sả băm, rồi trút hết phần nước me vào, đảo đều tới khi nước chấm sôi là được. 
Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm lẩu tomyum cốt dừa chuẩn vị Thái Lan
6 Cong Thuc Nuoc Cham Hai San 3
Hình 3: Công thức nước mắm me chua ngọt rất dễ thực hiện

Xem thêm: 

Trên đây là 6 công thức nước chấm hải sản ngon tuyệt bạn nên thử thực hiện để góp phần tăng thêm hương vị cho bữa ăn cả gia đình nhé. Chúc các bạn áp dụng thành công.