×
Tin tức

3 cách nấu cá sòng kho cho bữa cơm gia đình thêm đậm vị

Cá sòng kho là món ngon nhiều chất dinh dưỡng không thể thiếu trong mâm cơm gia đình. Chất thịt ngọt béo, dễ chế biến, không nhiều mùi tanh như loại cá khác. Vậy nên, loại cá này rất được ưa chuộng. Cùng Hải Sản Trung Nam tìm hiểu về các cách làm ngay sau đây. 

Cá sòng kho cùng cải chua

Nếu nhắc tới cách làm món cá sòng kho thì không thể không nói tới kho cùng cải chua. Đây là món ăn dân dã, thường có mỗi ngày nhưng hương vị vô cùng hấp dẫn, lôi cuốn.

Dưới đây là cách làm món cá sòng kho với cải chua vừa đậm đà, cực tốn cơm mà bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệu

  • Cá sòng: 5 con
  • Cải chua: 2 lạng
  • Cà chua: 3 quả
  • Nước dừa tươi: 1
  • Tỏi, Hành lá, Rau thơm
  • Dầu ăn

ca-song-kho

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu món cá sòng kho cải chua

Cách làm

Đầu tiên, bạn làm sạch cá với nước, để ráo rồi cắt từng khúc vừa ăn. Sau rồi rửa để ráo nước cải chua, cắt thành từng miếng dài. Cà chua cũng cắt bỏ cuống, rửa với nước sạch và thái từng miếng nhỏ. Băm nhỏ tỏi cùng thái hành lá và rau thơm để vào đĩa.

Cho chảo lên bếp. đổ dầu ăn vào cho tới khi nóng lên thì cho cá sòng vào. Chiên vàng đều cả 2 mặt nhìn thơm ngon rồi vớt ra nồi. Đổ thêm nước săm sắp cá, cho nước dừa tươi vào cùng luôn.

ca-song-kho

Rán vàng cá sòng lên

Đun khoảng 3 phút thì bắt đầu cho gia vị vào. Lấy cải chua, cà chua đã cắt sẵn miếng cho vào nồi. Bỏ tỏi băm nhỏ vào cùng luôn rồi bật lửa to để sôi nồi cá kho. Đến khi thấy cá sôi đều lên thì bạn hãy bật lửa nhỏ để cho cá chín mềm từ từ.

Xem thêm:  Cách chế biến món tôm mũ ni cháy tỏi

Chờ khoảng 2, 3 phút cho nước cá cạn, sền sệt, thịt cá săn chắc lại thì tắt bếp. Cho cá ra đĩa rồi thả hành lá, rau thơm đã thái rải đều lên và bắt đầu ăn. Chắc chắn hương vị thơm ngon của món ăn sẽ làm bạn “đổ gục” ngay tức khắc.

ca-song-kho

Cho ra đĩa thành phẩm vừa nấu xong 

>> Xem thêm:

Cá sòng kho với tiêu

Có thể nói, món “cá quốc dân” chính là cá sòng kho tiêu. Đây là món ăn cực được yêu thích vì sự thơm ngon, đậm đà không thể thiếu trong mâm cơm gia đình. Cùng Hải Sản Trung Nam xem cách làm món ngon này nhé.

Nguyên liệu

  • 2 con : Cá sòng
  • 100 gr: Bột chiên giòn
  • 2 muỗng canh : Nước sốt kho
  • 2 nhánh: Hành lá
  • 1 trái: Ớt sừng
  • 1 bó: Rau thơm
  • Gia vị: Dầu ăn, Bột canh, Tiêu xay

ca-song-kho

Nguyên liệu nấu cá sòng kho tiêu

Cách làm

Làm sạch vảy rồi rửa cá với nước sạch. Mổ bụng bỏ đi phần ruột trong cá. Đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước, để ráo cá. Lưu ý, muốn kho cá gia vị thấm nhanh vào thịt thì nên rạch các đường xéo dọc theo chiều dài cá.

Lấy bột chiên giòn tẩm với cá rồi lăn đều 2 mặt cá. Nhất là những đường rạch cá để cho gia vị ngấm đều vào. Sau đó, rửa sạch hành lá, ớt sừng rồi cắt lát nhỏ. Chế biến xong thì bạn có thể bắt đầu nấu món cá sòng kho tiêu rồi đấy.

Xem thêm:  Bật mí cách làm tu hài xào lá quế thơm ngon

Đổ dầu ăn vào chảo và chờ cho nó sôi thì cho cá đã tẩm bột vào chiên. Đảo đều 2 mặt cá cho đến khi chín vàng ruộm thì vớt ra để cho ráo dầu. Lấy 1 chiếc chảo mới, cho 1 thìa dầu ăn vào đợi cho nóng lên thì cho hành lá đã cắt vào.

ca-song-kho

Sơ chế món ăn trước khi nấu

Cho ớt sừng đã cắt lát vào, thêm 2 thìa nước sốt kho cùng 250ml nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp lại với nhau cho tới khi tất cả sôi lên. Rồi bạn cho cá sòng đã chiên giòn khi nãy vào kho cùng.

Để lửa cháy liu riu đến khi gia vị ngấm vào thịt cá và nước sền sệt lại. Cho thêm một ít hành lá, rau thơm, tiêu xay vô để tăng mùi vị món ăn. Bỏ ra đĩa ăn cùng cơm thì đúng là “hết nước chấm” luôn đấy nhé.

ca-song-kho

Ăn cơm ngon cùng cá sòng kho tiêu

Cá sòng kho dứa

Một tên gọi khác được biết đến của món ăn chính là cá sòng kho khóm (dứa). Đây là món ngon được kết hợp vô cùng độc đáo từ thịt cá béo ngậy và vị chua ngọt của dứa. Hãy cùng theo dõi cách làm để có món ăn kích thích hương vị thị giác ngay bây giờ.

Nguyên liệu

  • 600gr: Cá sòng
  • ½: Quả dứa
  • 2 quả: Cà chua
  • Hành lá, Hành củ (khô), Gừng, Tỏi, Ớt
  • Gia vị: Đường, Muối, Tiêu, Nước mắm, Dầu ăn, Nước màu dừa

ca-song-kho-7

Nguyên liệu để nấu món cá sòng kho dứa

Cách làm

Bạn chọn mua những con cá tươi, to vừa phải. Mổ bụng bỏ đi phần ruột cá. Trong quá trình làm nhớ bóp với muối để loại bỏ mùi tanh. Rửa sạch với nước rồi cắt cá làm 2 hoặc 3 phần và để ráo nước.

Xem thêm:  Bà bầu nên ăn hải sản vào tháng thứ mấy? Nên ăn loại hải sản nào?

Bóc vỏ hành củ, tỏi rồi mang đi rửa sạch, đập dập và băm nhỏ. Lấy gừng cạo phần vỏ ngoài đi, rửa sạch rồi chia đôi ra. Một nửa thái sợi, một nửa thì đập dập. Bỏ phần cuống của ớt đi rồi rửa sạch và thái lát nhỏ. Sau đó, bỏ phần rễ của hành lá đi rồi cũng rửa với nước sạch.

Cho dầu ăn vào chảo, chờ cho nóng dầu thì cho cá sòng vào chiên vàng đều 2 mặt. Phi thơm hành tỏi đập dập rồi cho dứa, cà chua vào xào cùng. Bỏ thêm nửa thìa bột nêm vào đến khi chín.

Lấy gừng đập dập cùng ớt xắt nửa vào nồi kho. Kèm theo đó là 1 bát nhỏ nước sôi, một chút nước màu dừa cùng đường vào cùng. Lưu ý là cho nước ngập phần mặt cá, bật lửa nhỏ đun tới khi cá chín nhừ. Nên để một chút nước lại để thịt cá ngấm thêm đậm vị hơn.

Bỏ khoảng 1 thìa nước mắm nhỏ vào nồi cá, cho phần gừng thái sợi vào luôn. Sau rồi tắt bếp, cho cá ra đĩa, rắc ít hành lá thái nhỏ lên trên kèm ớt và hạt tiêu. Ăn kèm cơm trắng để cảm nhận đầy đủ hương vị món cá sòng kho dứa chua ngon, béo ngọt này.

ca-song-kho-8

Vị chua ngọt từ món cá sòng kho dứa

Trên đây là tổng hợp 3 cách nấu cá sòng kho thơm ngon, chuẩn vị bạn không nên bỏ qua. Nếu muốn chế biến được món ngon, đặt ngay Hải Sản Trung Nam các nguyên liệu để chế thành món. Chúc bạn nấu ăn thành công và ăn ngon miệng với những món từ cá sòng.