Khi bạn đi du lịch đến vùng ven biển của tỉnh Quảng Nam thì đừng bỏ lỡ những món ăn được chế biến từ ốc lễ. Loại ốc này sở hữu ngoại hình vô cùng nhỏ bé khiến cho nhiều người e ngại. Nhưng thực tế thịt ốc lại cực kỳ ngọt và mang đậm hương vị biển, chỉ cần thưởng thức một lần bạn sẽ không bao giờ quên. Để hiểu thêm về hải sản đặc biệt này bạn hãy theo dõi những thông tin trong bài viết sau nhé!
Giới thiệu chung về ốc lễ
Ốc lễ hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như ốc ruốc, ốc chép. Loại ốc này sở hữu kích cỡ khá nhỏ, màu sắc rực rỡ bắt mắt. Chúng thường xuất hiện khá nhiều ở vùng biển miền Trung Việt Nam, nhất là vùng biển Quảng Nam. Khác với những loại ốc khác ốc này sở hữu kích cỡ cực kỳ nhỏ, chỉ bằng hạt nút áo. Vì thế có rất nhiều người e ngại bởi thưởng thức ốc rất mất thời gian.
Thông thường ốc này sẽ được luộc lên cùng với sả và ớt tươi, đôi khi sẽ cho thêm những gia vị để gia tăng sự hấp dẫn. Để ăn được ốc này chỉ có một cách duy nhất là dùng kim hay gai bưởi khều lấy thịt. Tuy khá mất công nhưng bù lại thịt ốc khá thơm ngon, lạ miệng nên được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt ốc nhỏ nhưng có võ, sở hữu vô vàn những dưỡng chất nổi bật có lợi cho sức khỏe con người.
Giá trị dinh dưỡng của ốc lễ
Ốc lễ (ốc ruốc) không chỉ nổi tiếng nhờ sở hữu hương vị thơm ngon, béo ngậy vừa phải mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Bởi trong phần thịt của ốc chứa hàm lượng vitamin A, B, B1, B2, PP, Protein, kali, magie, sắt, calcium… cao. Do đó, loài hải sản này dù sở hữu giá thành cao nhưng vẫn được nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Chúng cũng được bày bàn khá nhiều trên những con đường tại vùng biển Quảng Nam.
Mặt khác, phần ruột của loài ốc này còn chứa hàm lượng axit béo không no Omega 3 lớn. Vì vậy, đây là nguồn thực phẩm biển được rất nhiều chuyên gia y tế khuyên dùng. Nhất là đối với những người mới ốm dậy, người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai. Thịt ốc sẽ giúp người dùng bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên ốc này cùng có một vài độc tố nhất định nên bạn không nên dùng thường xuyên.
Công dụng của ốc lễ đối với sức khỏe con người
Ốc lễ (ốc ruốc) là thực phẩm chứa ít chất béo nhưng lại đặc biệt giàu hàm lượng protein. Chính vì thế ốc có tác dụng cân bằng những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Như vậy chúng ta hoàn toàn có thể tăng cường sức khỏe cho cơ thể mà không lo bị thừa cân, béo phì. Bên cạnh đó, ăn ốc với lượng vừa đủ cũng giúp giảm lipid máu và mạch máu nhằm ngăn ngừa hiệu quả chứng xơ vữa động mạch.
Xem Thêm >> Con ruốc khô
Theo một số nghiên cứu thì loại ốc này cũng chứa sắt, B12 nên có khả năng ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả. Đây là thành phần cần thiết giúp tạo nên những tế bào hồng cầu mới. Do đó, thực phẩm này sẽ làm giảm nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ mang thai cũng như trẻ nhỏ. Ngoài ra, trong ốc còn có DHA, EPA và Taurine hỗ trợ giảm lượng chất béo trong máu và kích thích sự tái sinh các tế bào gan. Khi nạp lượng ốc vừa đủ chúng ta sẽ giảm được nguy cơ gan nhiễm mỡ.
Hướng dẫn cách chế biến ốc lễ (ốc ruốc) xào sả ớt cay thơm đậm đà
Loại ốc này vừa bổ dưỡng lại vừa sở hữu hương vị hấp dẫn khi thưởng thức nếu chế biến đúng cách. Bạn và gia đình hãy cùng nhau “nấu” một chảo ốc lễ xào sả ớt vào cuối tuần này theo cách làm dưới đây nhé:
Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 2-3 người)
- Ốc ruốc: 1kg.
- Sả: 8 cây.
- Ớt hiểm: 7 quả.
- Gừng: 1 củ.
- Nước mắm: 3 muôi canh.
- Đường: 2 muôi canh.
- Muối: ½ thìa cà phê.
- Bột ngọt: ½ thìa cà phê.
- Dầu ăn: 20 ml.
Cách chế biến ốc lễ (ốc ruốc) xào sả ớt
- Bước 1: Bạn tiến hành sơ chế ốc bằng cách rửa qua một lần nước sạch. Sau đó ngâm ốc bằng nước vo gạo trong vòng 2 tiếng để loại bỏ tạp chất. Vớt ốc ra rổ, rửa lại cùng với nước sạch 1 lần xong để ráo.
- Bước 2: Rửa sạch sả, dùng dao đập dập đầu sả rồi băm nhuyễn.
- Bước 3: Rửa ớt cùng với nước, dùng dao băm nhuyễn hoặc dùng máy để xay nhuyễn.
- Bước 4: Gọt vỏ gừng, rửa qua nước sạch, dùng dao thái 2 – 3 lát gừng mỏng. Đoạn gừng còn lại thì băm nhuyễn.
- Bước 5: Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước rồi cho ốc vào luộc sơ tầm 2 phút, đổ ra rổ để ráo.
- Bước 6: Bắc chảo chống dính lên bếp, cho vào 20ml dầu ăn rồi phi thơm sả.
- Bước 7: Cho tiếp gừng, ốc lễ và sả, gừng, ớt vào đảo cùng, chú ý nêm nếm các gia vị muối, đường, nước mắm thật vừa miệng. Đảo trong vòng 15 phút để gia vị ngấm đều vào ốc thì tắt bếp.
- Bước 8: Đổ ốc lễ (ốc ruốc) xào sả ớt ra một chiếc bát lớn rồi cùng gia đình thưởng thức hương vị tươi ngon, đậm đà, cay nồng cực kỳ kích thích.
Xem Thêm >> Thịt Ốc Giác Vàng
Địa chỉ cung cấp ốc lễ uy tín và đảm bảo chất lượng
Ốc lễ (ốc ruốc) là nguồn thực phẩm đặc biệt thường được sử dụng để chế biến nên rất nhiều món ăn ngon. Với giá trị dinh dưỡng vượt trội, loại hải sản này khiến cho bất cứ ai cũng phải mê mẩn. Vì nhu cầu sử dụng ngày càng tăng nên có rất nhiều địa chỉ buôn bán loại hải sản này ra đời. Nhưng không phải nơi đâu cũng đảm bảo uy tín và mang đến những mặt hàng đảm bảo chất lượng.
Ốc được cung cấp bởi Hải Sản Trung Nam là sự lựa chọn của nhiều khách hàng hiện nay. Bởi những loại hải sản nói chung của chúng tôi luôn đảm bảo sở hữu chất lượng. Thực tế hải sản được thu mua trực tiếp, không qua trung gian nên giá cả cạnh tranh. Cùng với đó là đội ngũ nhân viên thân thiện, giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn nhanh chóng lựa chọn được những mặt hàng phù hợp nhất. Khi đến với Hải Sản Trung Nam, bạn sẽ hoàn toàn không phải lo lắng về bất cứ điều gì.
Xem Thêm >> Cồi Sò Điệp Việt Nam
Lời kết
Không chỉ sở hữu hương vị đặc biệt mà ốc lễ (ốc ruốc) còn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho cơ thể con người. Để ngay sở hữu loại ốc đặc biệt này bạn đừng quên ghé qua Hải Sản Trung Nam. Không chỉ có mình các loại ốc chúng tôi còn sở hữu vô vàn các loại hải sản chất lượng tuyệt hảo cùng mức giá cạnh tranh. Nhờ thế bạn sẽ dễ dàng bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho bản thân cùng người thân yêu trong gia đình nhé!
Thông tin liên hệ:
HẢI SẢN TRUNG NAM
- Địa chỉ: 508/6 Trường Chinh, P.13, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
- Hotline: 0937 499 646 – 0937 499 646
- Email: [email protected]
- Website: https://haisantrungnam.vn
Review Ốc lễ (ốc ruốc)
Chưa có đánh giá nào.