Thịt càng ghẹ là phần thịt được lấy ra từ phần chân của con ghe. Nguồn thực phẩm này đang rất được yêu thích bởi sự thơm ngon, giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Bên cạnh đó, nó cũng dễ ăn và có thể chế biến theo đa dạng hình thức khác nhau. Vậy thịt càng ghẹ làm món gì ngon? Công thức nấu như thế nào? Bài viết sau Hải Sản Trung Nam sẽ giới thiệu một vài cách chế biến cho bạn tham khảo nhé.
Món súp thịt càng ghẹ
Súp thịt càng ghẹ là món ăn rất dễ chế biến với hương vị thanh mát, ngọt mềm. Nó phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau từ người già, trẻ nhỏ cho đến người bệnh. Món súp này rất thích hợp dùng làm khai vị trong bữa tiệc.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt càng ghẹ: 500g
- Nấm đông cô: 3 – 4 búp
- Bột năng hoặc bột ngô: 2 thìa nhỏ
- 1 lòng trắng trứng gà
- 1 bó rau mùi (rau ngò),
- Gia vị: muối, bột nêm, dầu mè và hành tím củ nhỏ.
Cách làm món súp thịt càng ghẹ
Nấm đông cô ngâm mềm, rửa sạch rồi thái thành sợi nhỏ. Lòng trắng trứng đánh tan. Bột năng đổ vào bát, hoà tan cùng với 5 thìa nhỏ nước lạnh. Trước hết chúng ta bắc một cái nồi nhỏ lên bếp, phi thơm hành và đổ thịt ghẹ vào xào sơ qua. Sau cho cho nấm đông cô vào đảo đều tay.
Đổ thêm chút nước luộc ghẹ vào, nấu trên lửa nhỏ cho nấm chín mềm. Khi nấm mềm thì đổ tiếp một bát nước lạnh vào để đun sôi lên. Cho phần bột năng đã hoà tan vào nồi. Bạn dùng muỗng lớn khuấy đều hỗn hợp cho nguyên liệu hoà quyện với nhau và đạt đến độ sền sệt. Lúc này, chúng ta nhanh tay đổ lòng trắng trứng vào nồi súp. Lấy đũa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ.
Như vậy sẽ tạo nên những sợi vân lòng trắng đẹp và mảnh. Nêm nếm thêm chút muối, hạt nêm, rắc ít hạt tiêu xay lên bề mặt rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn múc canh ra bát, rắc thêm rau mùi đã thái nhỏ lên trên. Đồng thời nhỏ vài giọt dầu mè rồi trộn đều lên. Ăn khi súp ghẹ còn nóng sẽ cảm nhận mùi vị thanh mát, ngọt mềm.
Món cháo thịt càng ghẹ
Nếu đang băn khoăn không biết thịt càng ghẹ làm món gì thì hãy chế biến ngay nồi cháo thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho gia đình. Công thức nấu món ăn này cũng khá đơn giản, dễ thực hiện.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g thịt ghẹ
- 70g gạo tẻ
- 10g gạo nếp
- 2 nhánh hành hoa, mùi
- 1 củ hành khô
- Nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn
Xem Thêm >> Công thức nấu món càng ghẹ cháy tỏi thơm nhức mũi
Chế biến món cháo thịt càng ghẹ
Hành tím bóc sạch vỏ bên ngoài, băm nhuyễn. Bắc chảo lên bếp cùng với 2 thìa dầu ăn rồi cho hành vào phi thơm. Đổ thịt ghẹ vào xào chung, nêm thêm 1 thìa nước mắm ngon. Trộn phần gạo nếp với gạo tẻ lại với nhau, mang đi vo sạch sẽ.
Đổ gạo vào nồi cùng 1 lít nước lạnh, đậy kín vung để ninh cho đến khi hạt cháo bung và mềm. Lúc này bạn đổ phần thịt ghẹ vừa xào vào đun trên lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Khi thấy nồi cháo đạt đến độ sánh, mềm ngọt thì thêm chút hành hoa cắt nhỏ vào. Múc cháo ra bát và ăn ngay khi còn nóng.
Món bánh canh thịt càng ghẹ
Bánh canh thịt càng ghẹ là món ăn yêu thích của nhiều người hiện nay. Bởi nó thơm ngon từ nguyên liệu cho đến nước dùng.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Ghẹ tươi 2 – 3 con (1kg)
- Xương heo 500g
- Bột năng 150g
- Bột gạo tẻ 250g
- Nước cốt dừa 200ml
- Hạt điều đỏ 50g
- Giá đỗ 200g
- 1 củ sả, 2 củ hành khô
- Hành lá, rau mùi, rau sống
- Chanh, ớt, dầu ăn, muối, hạt nêm
- Bánh canh 1kg
Sơ chế các nguyên liệu
Ghẹ mua về sơ chế sạch cho vào nồi để hấp cùng với vài nhánh sả đập dập. Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi rồi xả lại bằng nước sạch. Hành lá cắt rễ rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô băm nhuyễn, sả bóc vỏ ngoài rồi rửa sạch, đập dập. Đối với rau thơm, rau sống và giá đỗ bạn nhặt lá sâu, úa, rửa sạch để ráo nước.
Làm nước dùng canh ghẹ
Đổ xương heo vào nồi, cho thêm 1 muỗng canh muối, hành tím băm vào ninh. Ninh xương trong khoảng 30 phút cho mềm và ra nước ngọt. Nên bỏ thêm vào nhánh sả giúp nước dùng thơm hơn. Trong lúc hầm xương, chúng ta cho ghẹ lên bếp hấp chín. Sau đó, gắp ra ngoài để lọc lấy phần gạch, thịt ở càng.
Xem Thêm >> Học cách luộc ghẹ không rụng càng từ đầu bếp
Nấu bánh canh thịt ghẹ
Bánh canh khô mua sẵn trong túi cho vào bát nước ấm ngâm đến khi nở mềm, vớt ra rổ để cho ráo nước. Bắc chảo có dầu ăn lên bếp đun sôi rồi đổ hạt điều vào đảo cho đến khi hạt có màu đỏ thì vớt ra ngoài. Đổ hành vào chảo phi thơm, rồi cho thịt ghẹ xào chung. Khi thịt săn lại hãy đổ thêm nước ninh xương, đun sôi trên bếp và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Lấy bột năng vào bát để hoà tan cùng nước lạnh, thêm khoảng 200ml nước cốt dừa. Tiếp đến đổ từ từ hỗn hợp này vào nồi nước dùng đang sôi nhẹ. Chú ý vừa đổ vừa khuấy đều giúp nước có độ sánh và béo. Khi ăn, bạn cho bánh canh ra bát, đổ nước dùng vào với lượng vừa đủ. Tùy theo sở thích người ăn có thể thêm rau thơm, rau mùi hoặc giá đỗ vào tô khi còn nóng và trộn đều.
Lời kết
Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp thắc mắc thịt càng ghẹ làm món gì? Với nguồn nguyên liệu hải sản này chúng ta có thể chế biến nên nhiều món ăn ngon để bổ sung dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, khách hàng nên đến Hải Sản Trung Nam để mua được càng ghẹ tươi sống, chất lượng cao. Nhờ đó món ăn mới đảm bảo hương vị độc đáo cùng giá trị dưỡng chất tuyệt vời.
Thông tin liên hệ:
HẢI SẢN TRUNG NAM
- Địa chỉ: 508/6 Trường Chinh, P.13, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
- Hotline: 0937 499 646 – 0937 499 646
- Email: [email protected]
- Website: https://haisantrungnam.vn