×
Tin tức

Cách làm cua hấp rượu ngon chuẩn vị nhà hàng

Cua là một trong những loại hải sản bổ dưỡng và thơm ngon. Cua được chế biến thành nhiều món khác nhau, cua hấp rượu là một món được các tín đồ thích ăn cua vô cùng yêu thích. Cua hấp rượu có mùi vị đặc trưng, bạn không còn thấy mùi tanh của cua, thịt cua thơm ngọt kết hợp vị hơi cay tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu cách làm cua hấp rượu nhé.

Nguyên liệu làm món cua hấp rượu

Để làm món cua hấp rượu, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • Cua biển: Bạn có thể chọn 1 đến 2 con, tùy vào số lượng người ăn để tính toán sao cho phù hợp.
  • 2 thìa rượu. Bạn có thể tùy chọn rượu trắng hoặc rượu vang mà mình thích. Thông thường, đa số mọi người sử dụng rượu trắng rẻ hơn.  
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 2 cây sả
  • 1 quả ớt
  • Rau thơm để trang trí gồm: rau mùi, cà chua, hành lá
Rượu vang là nguyên liệu cho món cua hấp rượu
Rượu vang là nguyên liệu cho món cua hấp rượu

Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:

Cách làm cua hấp rượu

Dưới đây là hướng dẫn cách làm cua hấp rượu tại nhà đơn giản cụ thể như sau:

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu

Để giúp bạn có thể hưởng thụ trọn vẹn món cua hấp rượu thơm ngon, bạn cần phải biết cách chọn những con cua tươi, ngon. Đó là những con cua có mai màu xanh, khỏe còn sống. Những con khỏi là những con quẩy mạnh, chắc thịt, khi chế biến sẽ rất thơm ngon. Bạn dùng tay nhấn nhẹ lên phần yếm của cua, quan sát thấy phần này lõm xuống thì đó là cua ngon, nhiều thịt, ngược lại thì bạn không nên mua.

Nếu bạn muốn mua được cua tươi, ngon đảm bảo thì Hải sản Trung Nam chính là địa chỉ hoàn hảo dành cho bạn. Hải sản Trung Nam chuyên cung cấp các loại hải sản tươi sống như tôm, cua, ghẹ, cá, ngao, sò, ốc các loại… đảm bảo hàng loại 1 với giá thành hợp lý cùng nhiều chính sách ưu đãi, giao hàng toàn quốc, đáp ứng nhu cầu của khách hàng tốt nhất trên thị trường, được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

>> XEM NGAY CÁC LOẠI CUA GHẸ TƯƠI NGON <<

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tây bạn lột vỏ, rửa sạch với nước và thái nhỏ,
  • Gừng dùng dao cạo vỏ, thái sợi mỏng
  • Sả dùng dao đập dập, băm nhỏ ớt (nhớ bỏ hạt ớt)
  • Hành lá rửa nước sạch, đem thái nhỏ
  • Rửa sạch rau mùi, bạn có thể dùng dao để tỉa cà chua thành hình hoa hồng dùng trang trí cho món ăn thêm bắt mắt. 

Bước 3: Sơ chế cua

  • Sau khi cua mua về bạn cần phải làm sạch cua vì vỏ ngoài cua bám rất nhiều rêu bẩn. Trước khi rửa cua, bạn cần làm tê liệt để việc rửa cua dễ dàng hơn. Trước khi chế biến, hãy cho cua vào một chậu nước trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút.
  • Tiến hành lật con cua, dùng dao gậy phần yếm của cua lên. Ngay dưới yếm cua là phần ức cua. Quan sát bạn sẽ thấy một cái lỗ bé, bạn dùng dao mũi nhọn hoặc những vật gì sắc nhọn đâm vào lỗ bé của ức cua ngay điểm đầu yếm cua thường được gọi là tim cua. 
  • Việc đâm vào tim cua sẽ khiến cho cua bị tê liệt, quá trình làm sạch càng và thân dễ dàng hơn và không lo lắng gãy càng trong khi chế biến. Sử dụng bàn chải cọ sạch mai cua, chân cua, càng cua dưới vòi nước chảy. 
Sơ chế cua là bước quan trọng để làm sạch cua
Sơ chế cua là bước quan trọng để làm sạch cua

Bước 4: Tiến hành hấp cua với rượu và các nguyên liệu khác

  • Bạn chuẩn bị một chiếc nồi to đủ rộng để có thể cho vừa con cua. Sau khi đã rửa sạch cua thì cho cua vào nồi, đồng thời cho gừng, hành tây, ớt, sả đã được sơ chế. Tiếp đó đổ rượu lên mình cua.
  • Sau đó, bạn cho nồi cua lên bếp, đun lửa lớn rồi từ từ hạ về trung bình và hấp cua cho đến khi cua chuyển sang màu cam đậm tức là cua đã chín. Thường thời gian hấp sẽ khoảng 10 phút đến 15 phút, tùy vào cua to hay nhỏ. 
  • Cuối cùng, sau khi cua chín, bạn xếp cua ra một chiếc đĩa có lòng sâu, đổ nước cua lên trên cho đỡ khô. Dùng rau mùi cùng hoa cà chua đã được chuẩn bị để trang trí món ăn thêm hấp dẫn. 

Bước 5: Thưởng thức cua hấp rượu

  • Món cua hấp rượu vang ngon nhất khi ăn nóng hổi, vừa ăn vừa vặt càng cua. Để thưởng thức món cua hấp rượu trọn vẹn, bạn hãy làm nước chấm bằng cách cho ớt cùng mù tạt vào nước mắm. Nếu không ăn được cay thì có thể dùng muối tiêu, cho thêm chút chanh cũng khá ngon. 
  • Lưu ý: Cua biển thường có vỏ cứng nên khi thưởng thức, bạn chuẩn bị một chiếc kẹp cua để dễ dàng bóc phần thịt ở càng cua. Phần gạch trong mai cua thơm ngon béo ngậy, bạn dùng thìa cho tiện ăn. Vị ngọt của thịt cua hòa cùng gia vị và mùi thơm của rượu đã khiến cua hấp rượu là món ăn được nhiều người yêu thích. 
Cach Lam Cua Hap Ruou 03
Thưởng thức cua hấp rượu ngon chuẩn bị nhà hàng 5 sao

Lời kết

Trên đây là cách làm cua hấp rượu vô cùng đơn giản nhưng thơm ngon khó cưỡng mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Cua có chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể chúng ta nên chắc chắn bạn làm món này gia đình bạn sẽ rất thích đấy. Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé thăm Hải sản Trung Nam để mua cua hải sản tươi sống về chế biến cua hấp rượu cho gia đình bạn vào những dịp cuối tuần, ngày nghỉ lễ nhé!

Thông tin liên hệ

Hải Sản Trung Nam

  • Website : haisantrungnam.vn
  • Email : haisantrungnam.vn@gmail.com
  • SĐT:  0937499646