×
Tin tức

Chia sẻ 3 cách làm mắm tôm chua thơm ngon đúng vị

Từ lâu mắm tôm chua đã trở thành món đặc sản nổi tiếng của nhiều vùng đất như: Huế, Đà Nẵng, Bình Định. Món ăn này được nhiều người yêu thích và có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau trong bữa cơm. Tuy nhiên để cách làm mắm tôm chua thơm ngon đúng vị chúng ta cần nắm vững công thức và chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Cùng tìm hiểu thêm về kinh nghiệm ẩm thực này qua bài viết sau nhé. 

Cách làm mắm tôm chua Huế

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500 gr tôm tươi
  • 1 chén bột nếp
  • 2 muỗng cà phê
  • 2 muỗng cà phê muối
  • 2 trái ớt đỏ lớn để tạo màu
  • 15 trái ớt chỉ thiên để tạo vị cay
  • 2 củ riềng lớn, 2 củ tỏi
  • 500ml rượu trắng

Cách làm mắm tôm chua chuẩn vị Huế

Mua tôm về để nguyên con rửa sạch và để ráo nước, ngâm trong rượu trắng khoảng 30 phút. Sau đó, bạn vớt ra cắt bớt râu, mũi đầu. Tiếp tục mang tôm ngâm trong rượu thêm 30 phút cho đến khi thấy chúng ửng đỏ. Pha một chén bột bếp với 3 chén nước cùng với một ít muối và khuấy đều. Cho hỗn hợp vào nồi bắc lên bếp đun sôi, khuấy đều tay đến khi bột chín thì tắt bếp để nguội. 

Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm tiết canh tôm hùm Alaska siêu ngon

Riềng, tỏi sơ chế sạch rồi thái sợi. Ớt chuông và ớt chỉ thiên đem xay nhuyễn. Sau khi bột nguội, chúng ta trộn tôm với bột, muối, đường, riềng, tỏi, ớt xay. Đảm bảo sao cho bột bám đầy mỗi con tôm.  Xếp tôm vào bình thủy tinh hoặc chum, vại nhỏ rồi đậy nắp kín. Bạn nên dùng những thanh tre cài lên trên tôm để chúng không nổi lên và có thể chín đều. Hoặc có thể rắc một lớp riềng trên mặt tôm. 

Giữ tôm ở nơi thoáng mát trong khoảng 5-6 ngày. Khi thấy con tôm đỏ đậm màu, dậy mùi thơm có có vị chua bốc lên thì mang ra thưởng thức. Bạn nên bảo quản mắm tôm trong tủ lạnh để hãm độ chua. 

Cách làm mắm tôm chua chuẩn vị Huế không quá phức tạp 
Cách làm mắm tôm chua chuẩn vị Huế không quá phức tạp

Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:

Cách làm mắm tôm chua Bình Định

Mắm tôm chua Bình Định nổi tiếng về độ thơm ngon. Để thực hiện bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: 

  • 500gr tôm sống
  • 250ml bia
  • 250ml nước mắm ngon
  • 250gr đường kính trắng
  • 3 củ riềng lớn

Cách thực hiện món mắm tôm chua Bình Định:

  • Cho một chút đường và nước mắm vào nồi, đun nhỏ lửa trên bếp. Đến khi sôi thì đổ ra bát tô và để nguội. Thái riềng thành những sợi nhỏ. 
  • Tôm mua về rửa sạch, bỏ mũi đầu tôm và xóc với muối, ướp trong 30 phút.
  • Sau đó, bạn xếp tôm vào bình thủy tinh hoặc vại có nắp kín. Tiếp tục cho bia, hỗn hợp nước mắm và đường vào cùng đến khi ngập mặt tôm.
  • Đậy nắp kín bình tôm muối và bảo quản nơi thoáng mát. Hoặc nếu muốn nhanh chua hơn bạn có thể đem phơi ngoài trời năng vào ban ngày. 
  • Với công thức làm mắm tôm chua Bình Định chúng ta có thể thưởng thức sau 3 tuần. 
Xem thêm:  Cua hoàng đế đông lạnh có ngon không?
Mắm tôm chua Bình Định nổi tiếng về độ thơm ngon
Mắm tôm chua Bình Định nổi tiếng về độ thơm ngon

Mắm tôm chua đu đủ của người miền Nam

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: 

  • 500gr tôm sống
  • 1 trái nhỏ đu đủ 
  • 250ml bia
  • 250ml nước mắm ngon
  • 250gr đường kính trắng
  • 3 củ riềng lớn
  • Gia vị: đường, tỏi, ớt
Mắm tôm chua đu đủ của người miền Nam mang hương vị đặc trưng
Mắm tôm chua đu đủ của người miền Nam mang hương vị đặc trưng

Cách làm mắm tôm chua đu đủ của người miền Nam: 

  • Tôm mua về rửa sạch, bỏ mũi đầu tôm và xóc với muối, ướp trong khoảng 30 phút. Đu đủ gọt vỏ và thái thành sợi giống như làm gỏi. 
  • Sau đó, mag đu đủ ướp với 2 thìa đường cát vàng. Khoảng nửa tiếng sau, khi thấy đu đủ mềm ra thì bạn vắt bỏ nước. Tiếp tục lặp lại công đoạn này để thu được thành phẩm đu đủ khô nước nhất. 
  • Tỏi bóc vỏ và thái thành từng lát mỏng. Ớt và riềng thái sợi rồi đem tất cả nguyên liệu ướp với đường. Khoảng 10 phút sau bạn đem nấu trên lửa nhỏ cho chín. 
  • Cho một chút đường và nước mắm vào nồi, đun nhỏ lửa trên bếp. Đến khi sôi thì đổ ra bát tô và để nguội.
  • Xếp tôm thành từng lớp vào hũ thủy tinh. Cho một lớp riềng, ớt, tỏi, đu đủ lên trên mặt. Bạn xếp một lớp tôm, 1 lớp gia vị cho đến hết. Cuối cùng chúng ta đổ bia và nước đường vào ngập mặt tôm.
  • Để hũ tôm nơi thoáng mát để nó lên men. Với cách làm này bạn có thể sử dụng mắm tôm chua sau khoảng 1 tuần và giữa được trong ngăn mát tủ lạnh đến 6 tháng. 
Xem thêm:  Công thức chế biến món mực hấp bia thanh ngọt hấp dẫn

>> XEM NGAY CÁC LOẠI TÔM TƯƠI NGON <<

Mắm tôm chua miền nam có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau
Mắm tôm chua miền nam có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau

Lời kết

Trên đây là thông tin chia sẻ về 3 cách làm mắm tôm chua ngon bạn nên tham khảo. Món ăn này mang đến hàm lượng đạm cao, lành tính nên có thể sử dụng được cho tất cả mọi đối tượng. Tuy nhiên, nó mang mùi vị đặc trưng nên cũng có nhiều người không ưa thích. Vậy nên, khi chế biến cần lưu ý sử dụng cho phù hợp với khẩu vị của mỗi người. 

Nếu có nhu cầu mua tôm về làm mắm thì bạn hãy liên hệ với Hải Sản Trung Nam nhé. Nguồn hải sản của chúng tôi luôn đảm bảo độ tươi ngon, không chứa chất bảo quản độ hải nên an toàn cho sức khỏe người dùng. Đặc biệt giá thành các loại thực phẩm cũng vô cùng phải chăng phù hợp với điều kiện của hầu hết người tiêu dùng. 

Thông tin liên hệ:

HẢI SẢN TRUNG NAM

  • Website: haisantrungnam.vn
  • Email: haisantrungnam.vn@gmail.com
  • SĐT: 0937499646
Đánh giá post