Cách làm tôm hùm hấp sả thơm ngon tại nhà

Cach Lam Tom Hum Hap Sa 01

Hiện nay, tôm hùm là một trong những hải sản giàu dinh dưỡng với giá thành cao. Tôm hùm có thể được dùng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau làm say lòng biết bao người thưởng thức. Một trong những cách chế biến đơn giản được nhiều người yêu thích đó là món tôm hùm hấp xả. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm tôm hùm hấp sả thơm ngon tại nhà nhé!

Tôm hùm – Hải sản giàu dinh dưỡng  

Tôm hùm bông là loại động vật có vỏ thích hợp để chế biến thành nhiều món ăn như tôm luộc, tôm nướng và tôm hấp. Tôm hùm có chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời như axit béo omega 3, vitamin B12, đồng, protein và đặc biệt là giàu phốt pho. Những chất trên có tác dụng tốt trong việc phòng chống, hạn chế tình trạng thiếu máu, mắc các bệnh trầm cảm, tuyến giáp. 

Với hàm lượng dinh dưỡng các, những món ăn được chế biến từ tôm hùm được mọi người vô cùng ưa chuộng. Tuy nhiên hấp tôm là cách chế biến đảm bảo được dinh dưỡng và giữ nguyên hương vị đặc trưng của  biển cả. Nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết làm món gì để chiêu đãi gia đình vào dịp cuối tuần hay ngày nghỉ lễ thì tôm hấp sả là sự lựa chọn tuyệt vời, làm hài lòng kể cả những người khó tính nhất. 

Xem thêm:  Tổng hợp 10 món ngon từ tu hài bạn nên thưởng thức

Để chọn mua tôm hùm ngon, bạn nên chọn những con tôm còn sống thì khi chế biến tôm mới ngon và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh. Đặc biệt chú ý thời gian, không nên nấu tôm quá lâu sẽ khiến tôm chín kỹ, bở và không ngon. Đối với món tôm hấp sả, bạn nên để nguyên con tôm khi hấp đảm bảo thịt ngon, tươi không có nước vào tôm. 

Tôm hùm là hải sản giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Tôm hùm là hải sản giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:

Nguyên liệu làm tôm hùm hấp sả

Để chế biến món tôm hùm hấp sả thơm ngon như nhà hàng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu bao gồm:

  • 1, 2 con tôm hùm (tùy vào số lượng người ăn để mua số lượng tôm hùm từ 1 đến 2 con)
  •  50g sả. Chọn sả còn tươi, không bị khô héo. 
  •  2 trái ớt hiểm
  •  1 nhánh gừng
  •  1 nắm lá chanh
  • 1 quả chanh bỏ hạt, vắt nước
  •  Gia vị: Hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.
Sả là nguyên liệu làm món tôm hùm hấp sả
Sả là nguyên liệu làm món tôm hùm hấp sả

Cách làm tôm hùm hấp sả thơm ngon tại nhà

Dưới đây là cách làm món tôm hùm hấp sả, bạn có thể tham khảo đế chế biến cho gia đình thưởng thức vào cuối tuần, cụ thể: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm sau khi mua về, bạn pha nước muối loãng để rửa sạch tôm. Quả chanh bỏ hạt vắt lấy nước, rửa ớt và cắt tỉa thành hoa khéo léo.
  • Sả đem bóc vỏ già, rửa sạch, cắt thành những lát mỏng. Lá chanh rửa sạch cắt thành sợi. 
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch cắt thành sợi chỉ.
  • Tôm cho vào bát, thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt tiêu, lá chanh, gừng, sả vào xóc đều và ướp trong thời gian 20 phút. 
Xem thêm:  Hướng dẫn cách sơ chế và bảo quản cua hoàng đế

Bước 2: Hấp tôm

  • Xếp tôm vào nồi và hấp chín trong khoảng thời gian từ 10 – 15 phút.
  • Sau khi tôm chín bạn cho tôm ra đĩa, thêm lá chanh, sả, gừng, ớt tỉa hoa lên trang trí sao cho đẹp mắt. Đến đây thì bạn đã chế biến xong món tôm hùm hấp sả. 
Xếp tôm vào nồi và hấp chín trong thời gian khoảng 15 phút
Xếp tôm vào nồi và hấp chín trong thời gian khoảng 15 phút

Bước 3: Làm nước chấm tôm hùm hấp

Để món tôm hấp sả thêm thơm ngon, trọn vị thì nước chấm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn pha chế nước chấm bằng cách cho 1 muỗng muối, 1 muỗng nước cốt chanh, ½ muỗng bột ngọt và ½ muỗng tiêu vào chén và trộn đều. Mùi sả thơm hòa quyện cùng vị ngọt đậm của tôm kết hợp chua chua ngọt ngọt của nước chấm chắc chắn sẽ khiến mọi người trong gia đình bạn khen tấm tắc. 

Một số mẹo chọn tôm hùm tươi ngon 

Khi chọn tôm để làm món tôm hùm hấp sả, bạn nên lưu ý một số điểm sau để giúp món ăn thơm ngon, cụ thể:

  • Chọn những con tôm còn sống, khi cầm lên phần thân, tôm vẫy đạp mạnh và cong lại.
  • Nên chọn tôm có trọng lượng từ 1 đến 1.5kg thì khi chế biến sẽ không tốn nhiều thời gian.
  • Chọn con tôm hùm có vỏ ngoài bóng, cứng. càng chắc khỏe, linh hoạt.
  • Không chọn tôm đã bị gãy chân, chảy nhớt hoặc có mùi tanh, hôi.
  • Món tôm hùm hấp sả nguyên liệu chính là tôm hùm, do đó bạn nên biết cách chọn những con tôm ngon thì khi chế biến mới có món tôm hùm hấp sả hấp dẫn. Cách tốt nhất là bạn nên mua tôm hùm ở những cơ sở kinh doanh hải sản uy tín, đảm bảo chất lượng, đặc biệt khi bạn không biết cách chọn tôm. Hải sản Trung Nam là một trong những địa chỉ cung cấp các loại hải sản tươi sống với giá thành hợp lý là lựa chọn hoàn hảo cho bạn khi có nhu cầu thay đổi thực đơn bằng hải sản. 
Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm món ghẹ ngâm tương chuẩn Hàn Quốc
Bí quyết chọn tôm hùm tươi ngon
Bí quyết chọn tôm hùm tươi ngon

>> XEM NGAY CÁC LOẠI TÔM TƯƠI NGON <<

Lời kết

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách làm tôm hùm hấp sả để giúp bạn tự tin trổ tài nấu nướng chiêu đãi gia đình ngay tại nhà. Hy vọng rằng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn có thêm công thức nấu ăn để cải thiện thực đơn hàng ngày. Đừng quên ghé thăm Hải sản Trung Nam để mua được những hải sản tôm hùm, cua, ốc….tươi ngón với giá thành phải chăng nhất. Chúc các bạn chế biến thành công và ngon miệng với món tôm hùm hấp sả nhé!

Thông tin liên hệ

Hải Sản Trung Nam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kênh Socolive chính thức chính thức