Tôm hùm là một trong những thực phẩm dinh dưỡng cao, được mọi người vô cùng yêu thích chế biến thành các món ăn hấp dẫn khác nhau. Trong đó tôm hấp là cách chế biến tốt nhất giữ nguyên được các giá trị dinh dưỡng cũng như độ ngọt, thơm, tôm không mất nước. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách làm tôm hùm hấp nước dừa ngon như nhà hàng nhé!
Giá trị dinh dưỡng của tôm hùm hấp nước dừa
Sự phong phú của nền ẩm thực Việt Nam tạo nên sự đa dạng của nhiều cách thức chế biến món ăn tôm hùm khác nhau. Tuy nhiên, cách chế biến tôm hấp dừa vẫn là lựa chọn hàng đầu vừa đơn giản mà vẫn luôn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của món tôm hùm hấp nước dừa. Hương thơm của nước cốt dừa thanh ngọt kết hợp cùng vị tôm đậm đà, thịt chắc dai khiến cho bạn phải say lòng mỗi khi thưởng thức.
Tôm hùm có giá thành đắt nhất so với các loại tôm khác, bởi việc đánh bắt tôm thường khó khăn hơn. Mặt khác loại tôm này có chứa nhiều vi chất cực kỳ tốt cho sức khỏe của con người. Tôm hùm được đánh giá là thực phẩm bổ dưỡng, đặc biệt cho trẻ em, phụ nữ mang thai và người già. Giờ đây không nhất thiết phải đến nhà hàng hay quán ăn sang trọng mới có thể thưởng thức món tôm hùm này, bạn có thể chế biến tại nhà vừa tiết kiệm chi phí vừa cải thiện bữa ăn gia đình.
Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:
- Cách làm tôm hùm hấp bia đơn giản, thơm ngon tại nhà
- Cách làm tôm hùm đút lò phô mai thơm ngon, béo ngậy
Nguyên liệu làm tôm hùm hấp nước dừa
Để chế biến món tôm hùm hấp nước dừa, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
- Tôm hùm: 1kg;
- Dừa tươi một trái;
- Nước cốt dừa: 1 gói. Bạn mua tại siêu thị hay các cửa hàng tạp hóa;
- Gia vị: Muối, hành, tiêu, nêm; Một chút ngò rí cùng cần tây để ăn kèm với món tôm hấp này.
Cách làm tôm hùm hấp nước dừa ngon như nhà hàng
Để làm món tôm hùm hấp nước dừa ngon, bạn thực hiện các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu là khâu đầu tiên cần thực hiện khi chế biến món tôm hấp nước dừa. Một số công đoạn bạn cần thực hiện tuy đơn giản nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên độ ngon cho món tôm hấp. Tôm hùm sau khi mua về, đang còn sống và tươi khỏe, bạn cho vào thau rửa sạch, cắt râu và cho vào rổ để ráo nước.
Tiếp đó, bạn lấy vài củ hành tím bóc sạch vỏ bên ngoài và dùng dao đập dập từng củ hành, băm nhỏ chúng. Những trái dừa tươi, bạn lấy một con dao sắc nhọn gọt sạch vỏ, tỉa khoanh tròn trái dừa sao cho bắt mắt nhất. Nhớ tỉa miệng trái rộng để có thể xếp vừa tôm trên miệng trái. Đối với nước dừa thì bạn cho riêng vào một cái bát tô.
>> XEM NGAY CÁC LOẠI TÔM TƯƠI NGON <<
Bước 2: Chế biến tôm hùm hấp nước dừa
Sau khi đã hoàn thành bước sơ chế nguyên liệu, bạn tiến hành chế biến tôm hùm nước dừa. Bước này sẽ cho thấy bạn là người nội trợ đảm đang nên hãy chú ý thực hiện thật tốt. Bạn chuẩn bị một cái nồi, cho một chút dầu ăn và hành đã được chuẩn bị phi thơm. Sau khi hành chín tới có mùi thơm bạn cho nước dừa vào.
Khi cho nước dừa vào nồi, bạn nhớ chú ý nếu cho 4 phần nước dừa thì sẽ tương đương với 1 phần nước cốt dừa để giúp món ăn thêm dậy mùi béo đặc trưng của dừa. Bạn đun sôi nước và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đó, bạn cho toàn bộ tôm đã làm sạch vào và đảo đều tay để tôm chín đều. Khi màu tôm chuyển sang màu đỏ thì bạn tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
Sau khi đã chế biến xong món tôm hùm nước cốt dừa. Để món ăn thêm hấp dẫn thì bạn xếp tôm vào trong trái dừa đã được tỉa sẵn từ trước. Nên xếp tôm thành từng lớp, không để tôm chồng đống lên nhau sẽ không đẹp. Bạn cũng có thể xếp xen kẽ thêm những cọng rau mùi, ngò rí ngay giữa con tôm sao cho đẹp mắt. Sau đó, bạn đun lại nước sốt của tôm cho nóng và đổ vào trong lòng trái dừa.
Cách chế biến tôm hùm với nước dừa không hề khó. Đến đây thì bạn đã có thể thưởng thức món ăn ngon này rồi. Khi thưởng thức, bạn bóc vỏ tôm chấm với nước sốt trong lòng trái dừa cùng vài cọng rau thơm thì còn gì tuyệt vời hơn. Với những bước đơn giản trên bạn có thể làm tại nhà mà không mất quá nhiều thời gian. Sau những ngày làm việc mệt mỏi khi về nhà mà được thưởng thức món tôm hùm hấp nước dừa cùng bát cơm nóng hổi sẽ tuyệt vời biết bao.
Lời kết
Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn cách làm tôm hùm hấp nước dừa đơn giản tại nhà mà vẫn ngon như ngoài nhà hàng. Bạn có thể lưu lại công thức và chế biến món này cho gia đình thưởng thức vào những dịp cuối tuần, ngày nghỉ lễ hoặc dùng để chiêu đãi khi khách đến thăm nhà. Đừng quên liên hệ với Hải sản Trung Nam để mua hải sản tôm hùm làm món tôm hùm hấp nước dừa thơm ngon, đảm bảo chất lượng với giá thành hợp lý nhất. Chúc các bạn sẽ thành công khi chế biến và ngon miệng với món tôm hùm hấp nước dừa nhé!
Thông tin liên hệ
Hải Sản Trung Nam
- Website : haisantrungnam.vn
- Email : [email protected]
- SĐT: 0937499646