Món tôm hùm sốt trứng muối mới lạ thơm ngon là lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn thay đổi thực đơn cho gia đình vào cuối tuần. Tôm hùm sốt trứng muối là sự hòa quyện của vị ngọt, dai từ thịt tôm và vị béo ngậy từ trứng muối chắc chắn sẽ chinh phục mọi người ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm tôm hùm sốt trứng muối đơn giản qua bài viết dưới đây nhé!
Giá trị dinh dưỡng của món tôm hùm sốt trứng muối
Tôm hùm sốt trứng muối là một trong những món ăn hấp dẫn đang được ưa chuộng hiện nay. Tôm hùm có nhiều chất dinh dưỡng như canxi, protein, omega 3 tốt cho sức khỏe mọi người, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang bầu. Trong tôm có chứa chất giúp ngăn ngừa các bệnh tuyến giáp, tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa loãng xương.
Tôm hùm có giá thành tương đối cao và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nếu đã chán với những món ăn thường ngày, chị em có thể thay đổi thực đơn bằng món tôm hùm sốt trứng muối. Vị ngọt của tôm kết hợp với vị béo ngậy của trứng muối sẽ là một món ăn thơm ngon, lý tưởng bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và chỉ cần thưởng thức một lần là lại muốn thưởng thức thêm lần nữa.
Cách chon tôm hùm tươi ngon
Chọn tôm hùm còn sống
Đầu tiên để chọn một con tôm hùm tươi, ngon thì nó phải còn sống khỏe mạnh và đang bơi lội tung tăng dưới nước, khi cầm tôm lên phần thân của nó cong lại, vẫy đạp mạnh.
Quan sát màu sắc và càng tôm hùm
Tôm hùm tươi có lớp vỏ ngoài cứng bóng loáng, đẹp màu sắc tươi sáng. Càng chắc khỏe xanh trong vẫn còn hoạt động và có màu sắc xanh trong.
Quan sát phần khớp nối giữa đầu và thân tôm hùm
Nên chọn những con tôm có phần khớp nối giữa đầu và mình khít nhau, những con tôm hùm đó vừa mới chết, thịt của nó vẫn còn tươi, ngon.
Càng không bị rụng rời
Không nên chọn những tôm hùm có càng và chân mỏng manh, dễ gãy rụng, những con tôm hùm đó không còn ngon nữa.
Tôm hùm không bị chảy nhớt
Khi chạm vào những con tôm chảy nhớt hoặc những con có mùi hôi bốc lên thì bạn không nên chọn những con tôm hùm đó, vì nó là những con tôm đã chết lâu, không nên mua những con tôm này.
Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:
- Cách làm tôm hùm nướng mọi cực ngon với các gia vị đơn giản
- Tôm hùm có mấy loại? Nhận biết các loại tôm hùm phổ biến
Nguyên liệu làm món tôm hùm sốt trứng muối
Để có được một đĩa tôm hùm sốt trứng muối thơm phức, đậm đà hương vị của biển cả, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết như sau:
- Tôm hùm
- 2 quả trứng muối
- 100 ml dầu ăn
- 3 thìa cà phê hạt nêm
- 2 thìa cà phê đường
- 100 gram gạch cua
- 50 gram bơ lạt
- 2 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa cà phê ớt băm
Cách làm tôm hùm sốt trứng muối đơn giản tại nhà
Món tôm hùm sốt trứng muối rất đơn giản, dễ thực hiện. Để chế biến món tôm hùm sốt trứng muối, bạn thực hiện theo các bước như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm hùm nên chọn những con tôm còn sống, bơi khỏe thì món ăn chế biến mới ngon, đảm bảo hương vị. Bạn có thể mua tôm ở Hải sản Trung Nam chuyên cung cấp tôm hùm tươi ngon, giá thành hợp lý. Sau khi mua tôm về, bạn cắt bỏ chân, lột vỏ, rửa sạch tôm và để ráo nước, có thể để lại vỏ đuôi tôm và đầu tôm cho đẹp mắt. Trứng muối luộc lên và cho vào bát cho nguội.
>> XEM NGAY CÁC LOẠI TÔM TƯƠI NGON <<
Bước 2: Chiên tôm
Cho tôm, hạt nêm, muối, đường, hạt tiêu vào một cái bát tô và trộn lên. Tiếp đó, bạn đập trứng và cho thêm bột chiên giòn vào, trộn đều tôm ngấm bột vừa phải. Sau đó, bạn cho dầu vào chảo và bắc lên bếp cho nóng. Lưu ý là lượng dầu nhiều đủ để ngập tôm. Tiếp đó bạn cho tôm vào chảo dầu sôi chiên cho vàng giòn, vớt ra để ráo bớt dầu. Đừng quên thường xuyên điều chỉnh nhiệt độ khi chiên tôm tránh trường hợp chiên lâu tôm bị cháy hoặc chưa chín, ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.
Bước 3: Làm sốt trứng muối
Sau khi đã luộc trứng muối, bạn cắt đôi quả trứng, cho lòng đỏ vào một cái bát riêng và nghiền nhuyễn. Dùng một chiếc chảo khắc bắc lên bếp, cho thêm ba thìa bơ vào chảo đun chảy, tiếp đó bạn cho hành đã băm sẵn vào phi thơm lên. Khi thấy hành đã có mùi thơm, bạn cho lòng đỏ trứng đã được nghiền nhuyễn vào xào với hành ở lửa riu riu, nêm nếm gia vị cho vừa.
Bước 4: Hoàn thành tôm hùm sốt trứng muối
Sau khi hỗn hợp trứng muối đã sủi bọt và sền sệt, bạn tiếp tục cho tôm hùm đã chiên vào và đảo đều, cho thêm một chút nước xăm xắp mặt của tôm hùm. Tiếp đó, bạn xóc trứng muối cùng tôm sao cho tôm phủ đều trứng muối, cho thêm gia vị vừa ăn và tắt bếp. Lưu ý là không đảo trứng muối khiến trứng nát không ngon, ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.
Bước 5: Yêu cầu thành phẩm
Món tôm hùm sốt trứng muối phải giữ được vị ngọt thịt mềm của tôm hòa quyện với vị mặn mà, béo ngậy của trứng muối tạo nên hương vị lôi cuốn kì lạ. Tôm dai giòn, ăn với cơm trắng kèm rau xà lách và nước chấm muối tiêu chanh ngon tuyệt vời.
Cách làm muối tiêu chanh để ăn kèm tôm hùm sốt trứng muối
Nước chấm đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp món tôm hùm sốt trứng muối thơm ngon, trọn vị khi thưởng thức. Món tôm hùm sốt trứng muối nên ăn kèm với muối tiêu chanh sẽ đậm đà hơn. Để làm muối tiêu chanh bạn cho 1 muỗng muối trộn cùng ½ muỗng tiêu xay, sau đó bạn cho vắt chanh vào trộn đều lên thành hỗn hợp muối tiêu chanh. Với món tôm hùm sốt trứng muối, các thành viên trong gia đình bạn sẽ cảm thấy mới lạ và ngon miệng hơn.
Tham khảo thêm: Cách làm salad Tôm hùm trái cây ai cũng mê
Lời kết
Trên đây là cách làm tôm hùm sốt trứng muối mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn có thêm công thức mới trong việc cải thiện thực đơn hàng ngày cho gia đình cùng thưởng thức. Đừng quên ghé thăm Hải sản Trung Nam để mua tôm hùm tươi ngon, giá thành hợp lý về chế biến món tôm hùm sốt trứng muối. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!
Thông tin liên hệ
Hải Sản Trung Nam
- Website : haisantrungnam.vn
- Email : [email protected]
- SĐT: 0937499646