×
Tin tức

Cách nấu bún ốc tại nhà ngon đậm đà chuẩn quán

Bún ốc là món ăn thơm ngon có hương vị nước dùng đậm đà, chua thanh cực kỳ hấp dẫn. Nếu bạn yêu thích món bún này nhưng ngại ra quán thì thử công thức cách nấu bún ốc được Hải Sản Trung Nam chia sẻ dưới đây để áp dụng ngay tại nhà nhé. 

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu bún ốc 

Để nấu hoàn thiện tô bún ốc, người nấu cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết nhằm đảm bảo hương vị đậm đà, chua thanh cho nước dùng, thịt ốc dai giòn và chả ốc vàng thơm. Bạn hãy ghé tới siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch hoặc chợ địa phương để mua những nguyên liệu sau đây thật tươi nhé. Cụ thể: 

  • Ốc bươu: 1kg. 
  • Bún tươi: 500 gram. 
  • Xương heo: 400 gram.
  • Mọc (giò sống): 150 gram.
  • Cà chua: 3 quả.
  • Đậu phụ: 2 miếng.
  • Hành tím, tỏi. 
  • Rau ăn kèm: rau muống bào, hành lá, ngò gai, tía tô, giá,… 
  • Gia vị: muối, nước mắm, giấm, đường, hạt nêm, hạt tiêu, màu dầu điều, dầu ăn,… 
Những nguyên liệu cơ bản có trong món bún ốc
Những nguyên liệu cơ bản có trong món bún ốc

Cách chọn mua ốc bươu tươi  

  • Chạm tay vào miệng ốc, nếu thấy thịt ốc thụt sâu vào bên trong là ốc tươi, còn sống. 
  • Quan sát phần mày của ốc nếu nằm sát miệng là thịt ốc nhiều, mập mạp. 
  • Tuyệt đối không mua ốc có mùi hôi, lớp mày của ốc thụt sâu vào trong, ốc nổi sấp chậu nước. 
Xem thêm:  Cách nấu cháo tôm hùm Alaska thơm ngon, bổ dưỡng

>> Tham khảo thêm dịch vụ: 

Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún ốc ngon đậm đà ngay tại nhà 

Sau khi mua xong những nguyên liệu cần dùng, bạn cần bắt tay vào sơ chế và nấu bún ốc. Để hoàn hảo tạo ra món bún thơm ngon nóng hổi, nước dùng hấp dẫn khó cưỡng thì bạn cần áp dụng đúng các bước đã được hướng dẫn dưới đây: 

Bước 1

  • Sơ chế ốc: Ngâm ốc với nước sạch, cho vào vài lát ớt hoặc ngâm cùng nước vo gạo trong vòng 6 tiếng để ốc nhả hết chất bẩn ra. Tiếp theo rửa sạch ốc lại với nước rồi vớt ra để ráo. 
  • Sơ chế xương heo: Rửa qua với nước muối để khử hôi, sau đó trụng xương qua nước sôi để xương săn lại và ra hết chất bẩn. Vớt ra rổ, rửa cùng với nước rồi để ráo.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác: Rửa sạch cà chua cắt múi cau. Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Xắt nhuyễn hành lá và ngò gai. 
Bước đầu tiên trong cách nấu bún ốc là sơ chế nguyên liệu
Bước đầu tiên trong cách nấu bún ốc là sơ chế nguyên liệu

Bước 2

  • Bắc nồi to để đun sôi 1,5 lít nước. Đợi nước sôi rồi cho xương heo vào để ninh nước dùng. Chú ý nêm nếm gia vị để vị nước dùng được đậm đà hơn.
  • Bắc một chiếc nồi khác để luộc chín ốc bươu (luộc trong 3 phút), dùng tăm để lấy phần thịt ốc ra bát. Chia ốc đã khều ra 2 phần, một phần được cắt nhỏ để làm chả ốc, phần còn lại giữ nguyên để bày trên bát bún ốc. 
  • Phần ốc làm chả sẽ cho vào một chiếc bát lớn, trộn cùng với mọc. Nêm nếm các gia vị và một ít dầu điều cùng với nhau rồi trộn đều tay. Sau đó dùng tay nặn chả ốc thành từng viên nhỏ vừa ăn. 
  • Phần thịt ốc để nguyên tiến hành ướp cùng một chút gia vị để tạo sự mặn mà khi ăn cùng bún. 
Xem thêm:  Góc tư vấn: Tôm hùm Alaska làm món gì ngon?
Tiến hành ninh xương heo làm nước dùng và sơ chế thịt ốc, chả ốc  
Tiến hành ninh xương heo làm nước dùng và sơ chế thịt ốc, chả ốc

Bước 3

  • Bắc chảo lên bếp, đổ ít dầu ăn rồi đợi nóng chảo. 
  • Chiên vàng đậu phụ, gắp ra đĩa để riêng.
  • Dùng chảo dầu để chiên chả ốc chín đều cùng với lửa vừa, sau đó gắp ra đĩa để riêng. 
  • Bỏ dầu cũ còn thừa đi, làm sạch qua chảo rồi bắc lên bếp làm nóng, cho vào một ít màu dầu điều để phi thơm 1 phần hành + tỏi đã lột vỏ và băm nhuyễn. 
  • Cho cà chua vào chảo, nêm một ít hạt nêm đến khi cà chua chín tới. Tắt bếp rồi đổ cà chua xào và đậu phụ đã chiên vào bên trong nồi nước dùng đang ninh xương heo.  
  • Nấu nước dùng thêm 5 phút bằng lửa nhỏ, thử lại hương vị rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, bạn nhớ cho 1 thìa giấm để nước dùng có vị chua thanh. 
  • Cuối cùng là cho rau nêm đã cắt nhỏ vào nồi nước dùng là xong. 
  • Bắc chảo lên bếp, đảo thịt ốc (phần thịt nguyên đã ướp gia vị) cùng với dầu nóng và hành tỏi trong vòng 2 phút. 
Nấu hoàn thành nước dùng và nhân bún ốc 
Nấu hoàn thành nước dùng và nhân bún ốc

Bước 4

  • Bỏ bún và rau vào bát ô tô, xếp chả ốc và thịt ốc lên bên trên. 
  • Rưới nước dùng từ từ tới khi ngập hết mặt bún. 
  • Thưởng thức món bún ốc hấp dẫn mà mình đã nấu hoàn thành để cảm nhận hương vị đậm đà, ốc dai ngon, giòn sần sật. 
  • Tăng thêm hương vị món ăn bằng cách cho thêm chút sa tế, tương ớt hoặc mắm tôm và chanh/quất để món ăn thêm đậm đà.
Xem thêm:  Hướng dẫn cách bảo quản ghẹ đúng cách
Thưởng thức hương vị ngon hấp dẫn của bún ốc sau khi nấu
Thưởng thức hương vị ngon hấp dẫn của bún ốc sau khi nấu

>> Tham khảo thêm bài viết:

Bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách nấu bún ốc ngay tại nhà vừa đơn giản vừa ngon đậm đà chuẩn quán. Hy vọng sau khi đọc xong bạn sẽ áp dụng ngay để “chiêu đãi” cho người thân, bạn bè của mình món bún hấp dẫn này thành công.