×
Tin tức

Mách bạn cách bảo quản cua biển tươi ngon nguyên chất

Trong trường hợp bạn mua quá nhiều cua biển, không có khả năng tiêu thụ hết trong ngày, có thể tiến hành lưu trữ cua biển theo nhiều phương án khác nhau. Để biết cụ thể cách bảo quản cua biển như thế nào, haisantrungnam.vn mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách bảo quản cua biển

Tùy vào cua còn sống hay đã chết, sẽ có những cách bảo quản khác nhau cho hợp vệ sinh và an toàn. Chẳng hạn:

Bảo quản cua biển còn sống

Việc lưu trữ cua biển hoàn toàn khác so với khi bảo quản thịt. Nếu như thịt chỉ cần rửa sạch, cho vào túi nilong và bảo quản trong tủ lạnh là xong, thì với cua biển còn sống, bạn phải thực hiện sơ chế trước. Sau đó mới tiến hành bảo quản trong tủ lạnh được. Cách sơ chế cua biển sống thường được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Vì cua biển còn sống nên sự giẫy dụa của nó sẽ khiến bạn khó xử lý. Tốt hơn hết bạn nên đặt chúng lên trên bề mặt đá lạnh để làm giảm sự cựa quậy của chúng. Bên cạnh đó còn giúp cua tươi và ngon hơn. 

Lưu ý quan trọng là khi bảo quản cua sống, bạn tuyệt đối không thả chúng vào nước ngay sau khi mua, vì sẽ khiến cua bị sốc nhiệt mà chết. Cua chết thì không thể bảo quản trong tủ lạnh, phải chế biến ngay vì thịt cua chết không còn vị ngon ngọt khi đông lạnh.

  • Bước 2: Trên người cua biển sống luôn có buộc một sợi dây nhằm giữ các càng của nó không kẹp tay. Do đo bạn không nên tháo dây này ra. Sau khi làm cua tê trên nước đá, bạn hãy lật yếm dưới bụng cua lên, dùng dao nhọn chọc thẳng vào chỗ hõm dưới bụng.
  • Bước 3: Bắt đầu tách yếm cua, mang cua ra bỏ, chỉ giữ lại phần chứa thịt cua.
  • Bước 4: Dùng một chiếc bàn chải đánh răng sạch sẽ để chà rửa quanh thân cua. Khi thấy sạch sẽ rồi thì cho cua vào tủ lạnh để bảo quản. 
Xem thêm:  Bật mí cách làm món tôm rang me đơn giản ngay tại nhà

Cách xếp đặt cua để bảo quản:

  • Cách 1: Xếp cua nằm ngay ngắn trong một hộp nhựa vừa đủ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Phương pháp này chỉ thích hợp nếu bạn muốn chế biến trong ngày. Nhiệt độ tủ lạnh tốt nhất để giữ được hương vị của cua từ 0 – 4 độ C. 
  • Cách 2: Bảo quản cua biển trong túi nilon kín, đã hút chân không càng tốt. Cách làm này có thể giúp giữ cua tươi trong vòng 2 – 3 ngày.

Ngoài ra, nếu không có tủ lạnh để lưu trữ cua, bạn có thể chuẩn bị một thùng xốp, thùng nhựa có khả năng cách nhiệt. Đổ nước muối loãng vào rồi thả cua vào, đặt thùng ở nơi thoáng mát có nhiệt độ từ 10 – 15 độ C.

Cach Bao Quan Cua Bien 1
Hình 1: Bạn chỉ nên bảo quản cua biển sống khoảng 3 ngày để đảm bảo không làm ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng

Bảo quản cua biển đã nấu chín

So với bảo quản cua sống thì bảo quản cua đã chín đơn giản hơn nhiều. Lưu ý trước khi cất cua vào tủ lạnh, bạn tuyệt đối không bóc tách thịt khỏi lớp vỏ giáp xác. Vì việc này sẽ giúp thịt cua không bị khô cứng khi bảo quản lâu trong tủ lạnh. 

Sau đó mới tiến hành bảo quản cua biển đã chín như sau: Lần lượt xếp cua biển vào túi đựng thực phẩm chuyên dụng hoặc túi hút chân không. Đóng chặt túi lại rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Với cách bảo quản này, thịt cua chín sẽ không bị mất đi chất dinh dưỡng và độ tươi ngon. Thời gian tốt nhất để bảo quản an toàn từ 2 – 5 ngày. 

Xem thêm:  Bật mí cách chế biến món cá tầm nấu mẻ siêu ngon
Cach Bao Quan Cua Bien 2
Hình 2: Cua biển chín cất trong tủ lạnh tuy đã được chế biến qua nhưng bạn cũng cần hâm lại để vừa loại bỏ bớt vi khuẩn trong tủ lạnh, vừa giữ vị ngon ngọt của cua hơn

Cách chọn cua biển tươi ngon

Để phân biệt được đâu là cua biển tươi ngon, bạn chỉ cần dựa vào một trong số các cách dưới đây. Hoặc có thể cùng lúc kiểm tra đều được nếu có nhiều thời gian.

  • Cách 1: Quan sát màu sắc giữa mai và càng cua

Cua ngon sẽ có màu mai và càng sẫm, đậm, tương đồng nhau. Đặc biệt nếu màu sắc trên lớp da nằm giữa khuỷu cùi chỏ trên càng cua là màu hồng đỏ hoặc hồng đậm thì khả năng cao cua đó có nhiều thịt và ngon hơn.

  • Cách 2: Quan sát và kiểm tra yếm cua

Bạn dùng ngón tay nhấn mạnh vào yếm cua để kiểm tra xem độ cứng của phần yến như thế nào? Nếu yếm cứng, không bị lún vào là tốt, chứng tỏ cua chắc, khỏe và ngon. Bật mí nhỏ cho bạn là cua biển trưởng thành sẽ có phần yếm sẫm đậm như màu đất.

  • Cách 3: Bóp thử mai cua

Bạn dùng hai ngón tay bóp vào mai cua, nếu cảm nhận được độ chắc chắn của mai cua thì chứng tỏ đó là cua ngon, nhiều thịt. 

Cach Bao Quan Cua Bien 3
Hình 3: Mai cua đóng vai trò quan trọng cho bạn biết được độ tươi ngon của chúng dễ dàng

Xem thêm:

Bài viết trên đây là tổng hợp các cách bảo quản cua biển tươi tốt nhất, hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công để có thể lưu trữ và chế biến nhiều món ngon từ cua cho cả gia đình trong nhiều ngày nhé.

Xem thêm:  Hướng dẫn cách nấu lẩu cua hoàng đế đơn giản nhất