×
Tin tức

Cách làm mực xào chua ngọt cho bữa cơm thêm đậm vị

Mực xào chua ngọt là món ngon không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình. Với cách chế biến đơn giản cùng các nguyên liệu quen thuộc sẽ giúp món mực có thêm nhiều màu sắc, kích thích vị giác hơn. Cùng Hải Sản Trung Nam khám phá những công thức chế biến mực ngon nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Món mực xào chua ngọt

Mực xào thập cẩm chua ngọt là món ăn quen thuộc với rất nhiều gia đình. Với công thức chế biến đơn giản cùng mùi vị đặc biệt sẽ làm các thành viên muốn ăn mãi thôi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 0,5 kg mực tươi
  • 3 trái cà chua
  • 1 củ hành tây 
  • 1 muỗng canh hành tím băm nhỏ
  • 1 trái dứa
  • 1 trái dưa leo
  • 1 nhánh hành lá
  • Vài nhánh cần tây xắt khúc.
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 thìa cà phê tiêu xay.
  • 1 muỗng tỏi băm
  • 2 muỗng canh nước tương đậu nành
  • 1 muỗng canh bột nêm
  • Nửa thìa cà phê bột ngọt.
Muc Xao Chua Ngot 1
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm mực xào chua ngọt thập cẩm 

Với mực tươi, bạn hãy nhờ người bán làm sạch sẵn, sau đó sơ chế lại là có thể chế biến được. Tiếp theo, dùng ít giấm trắng và muối ăn xát lên toàn thân mực, rồi xả lại bằng nước lạnh. Việc khử mùi tanh của mực giúp món ăn trở nên ngon hơn.

Sau khi sơ chế mực, bạn dùng dao thái thành miếng nhỏ vừa ăn, để ráo. Sau đó, cho mực vào tô sạch, thêm gia vị ướp đã chuẩn vị vào tô và trộn đều. 

Rửa sạch rau quả, thái dưa leo thành miếng, cà chua cắt đôi trái, thái múi, hành lá cắt khúc nhỏ. Sau khi tất cả nguyên liệu đã được chuẩn bị, bạn cho 1 muỗng canh dầu thực vật vào chảo làm nóng. Tiếp tục cho hành, tỏi băm vào chảo phi thơm. 

Đổ mực đã ướp gia vị vào chảo, đảo đều rồi vớt ra dĩa riêng. Sau đó cho cà chua, dứa vào chảo, xào với lửa vừa, cho đến khi tạo ra được nước sốt thì cho hành tây, dưa chuột đã thái miếng vào xào cùng. Cuối cùng thêm các thành phần gia vị vào chảo, nêm vừa miệng và đổ thêm nửa chén nước lọc để nấu cùng.

Không nên xào mực quá lâu, vì điều này sẽ làm mất độ giòn, ngọt của món ăn. Giờ thì bạn có thể bày món ăn ra dĩa và thưởng thức bữa cơm cùng gia đình mình rồi rồi.

Muc Xao Chua Ngot 2
Cách làm mực xào chua ngọt thập cẩm

Món mực ống xào chua ngọt cay với giấm, tỏi ớt

Mực ống xào chua ngọt là món ngon khá phổ biến. Với sự hòa quyện của nhiều gia vị và sốt chua ngọt khiến người ăn mê mẩn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 con mực ống tươi 
  • 10 gram ớt tươi thái lát
  • 4 tép tỏi thái lát
  • 1 củ hành tây đã bóc vỏ, thái hạt lựu
  • 5 gram gừng tươi gọt vỏ, 1/2 thái lát và 1/2 băm nhỏ
  • 1 nhánh hành lá xắt nhỏ
  • 10 ml giấm trắng 
  • 45 ml sốt cà chua đậm đặc 
  • 10 gram đường trắng
  • 3 gram muối ăn
  • 2 thìa cà phê dầu thực vật

Xem Thêm >> Mực trứng làm gì ngon? Chế biến thế nào là đúng cách

Cách nấu mực ống xào chua ngọt 

Đầu tiên, bạn cần nấu một nồi nước sôi, thêm các lát gừng vào nồi, rồi luộc sơ mực để khử mùi tanh. Tiếp theo, thái lát tỏi, gừng băm, ớt tươi và 1/2 hành tây vào chảo, đảo đều. Khi các nguyên liệu dậy mùi thơm thì cho sốt cà chua vào. 

Đổ mực tươi đã luộc sơ vào chảo nước sốt, nêm nếm gia vị cho phù hợp và nấu trong khoảng 2 phút nữa. Cuối cùng bỏ thêm hành lá và đảo đều hỗn hợp mực vài lần nữa cho đến khi nước sốt bám quanh miếng mực thì tắt bếp. Cho thành phẩm ra đĩa, rắc thêm ít tiêu và thưởng thức.

Muc Xao Chua Ngot 3
Món mực ống xào chua ngọt cay với giấm, tỏi ớt

Món mực khô một nắng xào mắm me chua ngọt

Mực khô một nắng là món ăn đặc sản của vùng biển Việt Nam. Với vị ngọt tươi của mực hòa quyện với sốt chua ngọt của mắm me khiến món ăn trở nên đậm đà và đặc sắc hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 con khô mực một nắng 
  • 2 trái ớt tươi thái lát
  • 2 muỗng canh nước mắm loại ngon
  • 2 tép tỏi bằm
  • Đường trắng: điều chỉnh theo khẩu vị
  • 3 muỗng canh nước cốt me
  • 2 thìa cà phê dầu điều 
  • Nửa thìa cà phê bột ớt 

Cách chế biến món mực khô một nắng sốt mắm me chua ngọt

Cho mực lên bếp ga hoặc bếp than nướng trong vòng vài phút. Sau đó, cuộn mực lại thành hình tròn, lấy chày đập đều cho mềm ra và xé thành các sợi nhỏ. Tiếp theo, bạn cho tỏi, ớt, đường vào cối, giã nhuyễn ra, rồi đổ ra chén. Thêm nước mắm vào khuấy đều cho đường tan hoàn toàn là được.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu điều vào nấu nóng lên. Sau đó, đổ hỗn hợp nước mắm vừa chuẩn bị vào nồi và quấy đều. Nấu cho đến khi nước sốt me sánh đặc lại là được.

Cho mực xé vào nồi, khuấy đều cho đến khi thấm đẫm nước sốt và chuyển màu nâu đẹp thì có thể tắt bếp. Sau khi hoàn thành, bạn có thể bày mực khô ra dĩa ăn ngay, hoặc đợi đến khi nguội đổi vào hộp kín bảo quản. 

Muc Xao Chua Ngot 4
Món mực khô một nắng xào mắm me chua ngọt

Lời kết

Trên đây là một số cách chế biến mực xào chua ngọt thơm ngon cho cả gia đình. Hãy note ngay vào sổ tay nội trợ ngày hôm nay thôi nào. Đặc biệt, với công thức mực xào thập cẩm các bạn có thể tập cho bé nhà mình ăn rau củ tốt cho sức khỏe đấy. Để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon ghé vào Hải Sản Trung Nam mỗi ngày nhé! 

Thông tin liên hệ:

HẢI SẢN TRUNG NAM

  •  Địa chỉ: 508/6 Trường Chinh, P.13, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
  •  Hotline: 0937 499 646 – 0937 499 646
  •  Email: haisantrungnam.vn@gmail.com
  •  Website: https://haisantrungnam.vn
Bình luận của bạn