Cách nấu canh ngao 2 cồi nấu chua đơn giản ngon miệng

Ngao 2 Coi Nau Chua 01 2

Canh ngao 2 cồi nấu chua được nhiều người vô cùng yêu thích, thường có mặt trong các bữa ăn các gia đình. Bởi vị thịt ngao đậm đà, thanh mát lại cộng thêm vị chua chua khiến món canh hấp dẫn, giải nhiệt hiệu quả cho những ngày thời tiết oi ả. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu canh ngao 2 cồi nấu chua đơn giản ngon miệng nhé!

Giá trị dinh dưỡng của ngao 2 cồi 

Ngao hai cồi hay còn được gọi là ngao hai cùi hoặc ngao hai vòi. Đây được đánh giá là hải sản giàu dinh dưỡng của Vân Đồn. Thịt ngao có điểm đặc biệt là rất giòn, ngon, ngọt đậm đà của hương vị biển nên được nhiều người ưa chuộng hơn các loại ngao thông thường. Ngao hai cồi có kích thước to hơn các loại ngao khác, trung bình từ 10 con đến 18 con là 1kg. 

Trong ngao hai cồi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin B12, vitamin C đặc biệt tốt cho sự phát triển của trẻ, tăng cường miễn dịch, phục hồi cơ thể cho người mới ốm dậy. So với thịt, hàm lượng protein trong ngao còn nhiều hơn. Ngao có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: ngao hai cồi hấp sả, ngao hai cồi xào bơ tỏi, ngao hai cồi kho thịt ba rọi….Trong đó hấp dẫn nhất là món ngao hai cồi nấu chua. 

Xem thêm:  Cua Y là gì? Phân biệt cua Y và cua yếm vuông
Giá trị dinh dưỡng của ngao hai cồi
Giá trị dinh dưỡng của ngao hai cồi

Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:

Nguyên liệu làm canh ngao 2 cồi nấu chua

Để làm món ngao hai cồi nấu chua, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: 

  • Ngao: 1kg ngao còn sống
  • Trái thơm: 1 trái
  • Cà chua: 2,3 trái
  • 1 dắc me
  • Thì là: 5gram
  • Rau răm
  • Hành tím: 2 củ
  • Gia vị: nước mắm, muối, dầu ăn, đường, hạt nêm.
Nguyên liệu chính của món ngao hai cồi nấu chua
Nguyên liệu chính của món ngao hai cồi nấu chua

Cách làm canh ngao  2 cồi nấu chua

Để chế biến canh ngao hai cồi nấu chua thơm ngon cho gia đình thưởng thức, bạn thực hiện theo các bước như sau: 

Sơ chế nguyên liệu

Đối với ngao sau khi mua về, bạn cho ngao vào nước muối ăn và ớt hòa tan để ngâm ngao nhả hết cát và làm sạch bên ngoài vỏ ngoai. Nếu muốn ngao trắng và không còn mùi tanh, nhả cát hiệu quả thì bạn cũng có thể ngâm ngao trong nước vo gạo với thời gian từ 1 đến 2 tiếng. 

Đối với các nguyên liệu khác sau khi rửa sạch và ngâm muối bạn sơ chế như sau:

  • Dứa: cắt miếng vừa ăn như khi nấu canh chua
  • Cà chua: cắt thành miếng cau
  • Hành tím, thì là cắt khúc vừa ăn, rau răm băm nhỏ
  • Me: dằm cùng nước ấm, lọc lấy nước và loại bỏ hạt. 

Luộc ngao, lấy nước dùng

Sau khi đã ngâm ngao xong, bạn cho ngao vào nồi, cho nước ngập bề mặt ngao để đun sôi. Khi nước sôi, bạn dùng đũa đảo đều ngao để ngao mở miệng hết thì tắt bếp. Bạn bắc nối xuống vớt ngao để nguội và lọc nước luộc ngao, loại bỏ cặn cho nước đã lọc vào bát tô để làm nước canh. Sau khi ngao nguội, bạn lấy thịt ngao cho vào bát riêng. 

Xem thêm:  Danh sách các khu chợ hải sản Cần Giờ nổi tiếng

Nấu canh ngao 2 cồi nấu chua

Cho vào nồi một chút dầu ăn cùng hành phi thơm, tiếp đó cho cà chua vào xào cho chín mềm thì cho thịt ngao vào xào chung. Khi thấy thịt ngao tái, bạn cho nước ngao vào và chờ đến khi nồi nước sôi thì thêm dứa, nước cốt me. Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi thì cho thêm gia vị, nêm nếm vừa ăn, cho thì là và rau răm đảo nhẹ rồi tắt bếp. Đến đây thì bạn đã hoàn thành xong canh ngao 2 cồi nấu chua. 

Thưởng thức canh ngao 2 cồi nấu chua ngon
Thưởng thức canh ngao 2 cồi nấu chua ngon

Một số lưu ý khi nấu canh ngao 2 cồi nấu chua

Để mua được ngao ngon thì khi mua ngao, bạn nên chọn những con ngao có vỏ cứng, ngao cầm lên chắc tay, không hẫng, ngậm miệng chặt. Những con ngao mà miệng dễ tách là những con ngao không còn tươi. Đặc biệt, ngao há miệng nhưng khi đụng vào thì ngao lập tức ngậm miệng tức là ngao ngon. 

Nên chọn ngao có vỏ cứng, chắc tay, ngậm miệng chặt
Nên chọn ngao có vỏ cứng, chắc tay, ngậm miệng chặt

Trong quá trình sơ chế ngao, bạn cần phải làm sạch lỹ lưỡng nếu không canh ngao sẽ có cát hoặc có mùi hôi tanh. Bạn cũng có thẻ mua sả đập dập cho vào nồi lúc luộc ngao sẽ làm giảm mùi tanh cũng như giúp ngao được sạch hơn. Không nên xào ngao quá chín dễ bị nhũn, ăn không ngon. 

Mặt khác, để nước ngao làm canh không có chứa cặn, cát thì sau khi luộc ngao chắt lấy nước ngao, bạn nên tiến hành lọc nước ngao bằng rây, không nên dùng trực tiếp. Việc dùng trực tiếp không đảm bảo vệ sinh cho món canh ngao 2 cồi nấu chua và gây mất thẩm mỹ. 

Xem thêm:  Cách Làm Muối Ớt Đỏ Chấm Hải Sản Đơn Giản, Thơm Ngon

Để mua được ngao ngon, bạn nên mua ở các cửa hàng hải sản đảm bảo chất lượng, uy tín. Trên thị trường hiện nay, Hải sản Trung Nam là một trong những địa chỉ chuyên cung cấp các loại hải sản tươi ngon gồm: cua, ghẹ, tôm, ngao, cá,…Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi mua ngao tại đây để chế biến các món ngao ngon. 

>> XEM NGAY CÁC LOẠI NGAO, SÒ, ỐC TƯƠI NGON <<

Lời kết

Trên đây là cách nấu canh ngao 2 cồi nấu chua thơm ngon mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Nếu bạn không có nhiều thời gian, bạn có thể nấu canh dùng cho cả ngày nhưng tránh để qua đêm. Canh ngao hai cồi nấu chua thơm thơm, ngọt ngọt, chua chua là món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn cho gia đình. Hãy ghé thăm Hải sản Trung Nam để mua hải sản tươi ngon ngao hai cồi về nấu canh chua. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với canh ngao hai cồi nấu chua nhé!

Thông tin liên hệ

Hải Sản Trung Nam

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *