Ngao là loại hải sản có nhiều chất dinh dưỡng nên được nhiều người ưa chuộng. Ngao có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Ngoài món canh ngao, ngao hấp quen thuộc thì món ngao hai cồi xào bơ tỏi thơm ngon béo ngậy cùng rất được yêu thích. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm ngao 2 cồi xào bơ tỏi để bạn chế biến cho gia đình thưởng thức nhé!
Tác dụng của ngao 2 cồi đối với sức khỏe
Trong các loại hải sản, ngao được biết đến là loại hải sản có tính hàn. Theo như đông y, thịt ngao được gọi là xa ngao nhục, có vị ngọt mặn, không hề chứa độc tố, ngược lại có tác dụng giải độc, tư âm, hóa đờm, rất thích hợp đối với những người hay ho có đờm, bị bỏng, các bệnh trĩ và loét dạ dày, tá tràng.
Ngoài ra, những người bị phù, bướu cổ, lao phổi cũng nên thường xuyên ăn các món ăn chế biến từ ngao để điều trị bệnh hiệu quả hơn. Một trong những món ăn chế biến từ ngao đó là ngao xào bơ tỏi. Món ăn này mang đậm hương vị nồng nàn, béo ngậy của bơ kết hợp với vị ngọt thanh của ngao tạo nên món ăn bổ mát.
Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:
- Cách nấu canh ngao 2 cồi nấu chua đơn giản ngon miệng
- Hướng dẫn cách làm món ngao 2 cồi hấp sả ngay tại nhà
Nguyên liệu cho món ngao 2 cồi xào bơ tỏi
Để chế biến món ngao hai cồi xào bơ tỏi thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
- Ngao 2 cồi: khoảng 1 kg
Nên chọn những con ngao khép miệng, khó tách là những con ngao ngon. Bạn nên mua ngao ngon tại những cơ sở cung cấp hải sản tươi ngon uy tín, đảm bảo chất lượng.
- Bơ nhạt: khoảng 20gr
Chọn những loại bơ có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo an toàn. Những loại bơ thường dùng như bơ meizan, nổi tiếng cao cấp hơn là bơ president, anchor.
- Tỏi khô, hành lá, húng quế, ớt, muối, đường, sả,…
Cách làm món ngao 2 cồi xào bơ tỏi
Để làm món ngao hai cồi xào bơ tỏi bạn thực hiện theo những bước như sau:
Bước 1: Ngâm ngao với nước vo gạo
Sau khi mua ngao về, bạn rửa sạch ngao và ngâm vào nước vo gạo để ngao nhả hết tất cả những cát và bùn đất, khi ăn sẽ không cảm thấy khó chịu. Trường hợp không có nước vo gạo, bạn hãy ngâm ngao vào nước muối có thêm vài quả ớt.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Dùng cán dao đập dập sả, sau đó thái nhỏ và cho ra bát. Ớt loại bỏ hạt băm nhuyễn. Hành bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 3: Xào nguyên liệu
Cho chảo lên bếp và thêm một chút dầu ăn, bơ mặn vào, tiếp đó bạn cho sả, tỏi và ớt đã được sơ chế vào, đảo đều tay, phi thơm lên. Lưu ý là khi xào nguyên liệu, bạn không nên vặn lửa quá to để tránh bị cháy khét.
Bước 4: Thực hiện làm ngao xào bơ tỏi
Trường hợp nhiều ngao thì bạn có thể chia xào thành hai lần để chín ngao. Bạn cho ngao vào xào khoảng 5 phút thì cho một chút nước vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đó, bạn cho các nguyên liệu đã xào ở trên, thêm một chút bơ vào và đảo đều tay. Tùy vào lượng ngao để cho lượng bơ phù hợp.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
Bạn đậy vung đến khi ngao chín thì cho ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng đẻ có thể cảm nhận được vị ngon của món ăn. Ngao biển vốn có vị mặn nên chú ý để nêm gia vị vừa ăn. Ngao xào bơ tỏi có thể ăn cùng bánh mì hoặc cơm đều ngon.
Một số chú ý khi dùng món ngao 2 cồi xào bơ tỏi
Ngao là hải sản cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên khi ăn ngào bạn cần lưu ý một số điều như sau:
Không ăn hoa quả ngay sau khi ăn ngao
Trong hoa quả có chứa hợp chất mà khi kết hợp với protein và canxi trong ngao sẽ dễ gây kích ứng cho đường tiêu hóa. Do đó nếu ăn hoa quả sau khi ăn ngao xào bơ tỏi bạn dễ bị đau bụng, nôn mửa.
Không nên uống cùng bia
Đa số mọi người đều cho rằng ăn ngao 2 cồi xào bơ tỏi và uống bia sẽ rất ngon. Tuy nhiên, ngạo và bia lại kỵ nhau, dễ dẫn đến các bệnh về xương khớp, bệnh gout. Chưa kể uống nhiều bia cũng rất có hại cho sức khỏe chúng ta.
Kiêng với các thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C có trong nhiều loại hoa quả như quả cam, quả bưởi, quả lê…và các loại rau như bông cải xanh, cà chua, khoai tây… Đây là những thực phẩm mà khi kết hợp cùng với ngao có thể gây ra tình trạng ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.
Không ăn khi bị cảm lạnh
Ngao vốn là loại thực phẩm có tính hàn, do đó những người bị cảm lạnh thì không nên ăn ngao sẽ làm cho bệnh nặng hơn hoặc lâu khỏi hơn. Mặt khác, bạn cũng không nên ăn quá nhiều ngao vào mùa đông.
>> XEM NGAY CÁC LOẠI NGAO, SÒ, ỐC TƯƠI NGON <<
Lời kết
Trên đây là cách làm ngao 2 cồi xào bơ tỏi mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Ngao hai cồi có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, các bạn nên bổ sung vào thực đơn để cải thiện bữa ăn gia đình ngon miệng hơn. Tuy nhiên các bạn cũng nên chú ý khi dùng món ngao hai cồi để đảm bảo phát huy tác dụng và tránh những điều không may xảy ra. Đừng quên ghé thăm Hải sản Trung Nam mua ngao 2 cồi về chế biến các món ăn. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món ngao hai cồi xào bơ tỏi nhé!
Thông tin liên hệ
Hải Sản Trung Nam
- Website : haisantrungnam.vn
- Email : [email protected]
- SĐT: 0937499646