×
Tin tức

Ghẹ có mấy loại? Cách chọn ghẹ ngon, chắc, nhiều thịt

Trong các loại hải sản, ghẹ là loại hải sản bổ dưỡng được nhiều người vô cùng ưa chuộng. Tuy nhiên nhiều chị em không biết chọn ghẹ nào là ngon. Vậy, ghẹ có mấy loại? Cách chọn ghẹ ngon, nhiều thịt tươi là gì? Thời điểm nào ghẹ ngon nhất? Phân biệt ghẹ đực và ghẹ cái? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn về ghẹ nhé!

Ghẹ có mấy loại?

Ghẹ là loại hải sản có quan hệ mật thiết với cua, thường sống chủ yếu dưới cát và bùn. Thức ăn của ghẹ đa dạng gồm các động vật hai mai nhỏ, cá và tảo lớn. Ghẹ có khả năng bơi tốt bởi có chân dẹp giống mái chèo. Trên thị trường hiện nay có một số loại ghẹ phổ biến như sau:

Ghẹ đỏ

Ghẹ đỏ là một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng biển nước ta, ghẹ đỏ còn được biết đến với tên gọi là ghẹ hoa. Đặc điểm của loại ghẹ này là ghẹ có màu đỏ, trên thân ghẹ có ba chấm tròn và hình chữ thập ngay trên lưng. Trọng lượng của ghẹ đỏ lớn hơn so với ghẹ xanh. Vào mùa ghẹ,  3 – 4 con/kg, còn bình thường là 5 – 6 con/kg. Thịt ghẹ đỏ ăn ngọt, chắc, có nhiều chất dinh dưỡng như protein, canxi, kẽm. Loại ghẹ này có giá thành khoảng 300.000 đồng/kg. 

Ghẹ đỏ còn được biết đến với tên gọi là ghẹ hoa
Ghẹ đỏ còn được biết đến với tên gọi là ghẹ hoa

Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:

Ghẹ xanh

So với ghẹ đỏ, ghẹ xanh thường có kích thước nhỏ hơn. Ghẹ xanh có đặc điểm vỏ màu xám, trên chân có nhiều viền xanh và đốm trắng ở toàn thân. Ghẹ xanh được đánh giá là loại ghẹ ngon nhất, được nhiều người sành ăn yêu thích. Thịt ghẹ ngọt và chắc hơn ghẹ đỏ. Ghẹ xanh có hàm lượng dưỡng chất nhiều nhất trong các loại ghe. Trên thị trường hiện nay, ghẹ xanh có giá khá đắt, dao động khoảng 4000.000 đồng/kg. 

Ghẹ xanh có vỏ màu xám, trên chân có nhiều viền xanh 
Ghẹ xanh có vỏ màu xám, trên chân có nhiều viền xanh

Ghẹ ba chấm 

Ghẹ ba chấm hay còn được gọi là ghẹ mặt trăng, trên mai ghẹ có ba chấm tròn nên được gọi là ghẹ ba chấm. Loại ghẹ này có đặc điểm là kích thước nhỏ, 1kg ghẹ có khoảng 6 con ghẹ. Ghẹ ba chấm không có nhiều thịt như ghẹ đỏ, ghẹ xanh, thích hợp cho việc chế biến ghẹ hấp bia rất ngon. Trên thị trường, ghẹ ba chấm không ngọt bằng và ít thịt hơn nên giá thành khá rẻ, khoảng 200.000 đồng/kg. Loại ghẹ này thường dùng để làm món nhậu. 

Ghẹ ba chấm hay còn được gọi là ghẹ mặt trăng
Ghẹ ba chấm hay còn được gọi là ghẹ mặt trăng

Cách chọn ghẹ ngon, chắc và nhiều thịt 

Để chọn được ghẹ ngon, nhiều thịt, bạn có thể tham khảo hướng dẫn chọn ghẹ như sau: 

Mua ghẹ kích thước vừa phải

Đa số mọi người cho rằng ghẹ càng to thì càng nhiều thịt và ngon. Tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm bởi trên thực tế, những con càng to thì lại càng ít thịt và ăn không ngon. Do đó bạn nên mua ghẹ có kích thước vừa tầm tay, trông vừa phải mới là những con có nhiều chất dinh dưỡng, khi chế biến sẽ cho thịt chắc, nhiều và thơm ngon. 

Chọn ghẹ thật tươi

Để chọn được ghẹ tươi sống, bạn nên mua ghẹ ở những cơ sở kinh doanh hải sản uy tín hoặc những cửa hàng có bể sục oxy. Trên thị trường, hải sản Trung Nam tự hào là một trong những địa chỉ cung cấp hải sản uy tín với chất lượng và giá thành tốt nhất hiện nay. Chọn ghẹ bằng cách cầm con ghẹ lên, lật ngửa và dùng tay ấn vào ức ghẹ. Trường hợp ức ghẹ lún xuống là ghẹ không ngon, ngược lại là ghẹ tươi sống, thịt chắc. Ngoài ra bạn cũng có thể quan sát yếm ghẹ nếu yếm khít khít với thân là ghẹ chắc thịt, chưa sinh sản nhiều. 

Ghe Co May Loai 04
Chọn ghẹ bằng cách cầm con ghẹ lên, lật ngửa và dùng tay ấn vào ức ghẹ

Nên mua ghẹ xanh

Ghẹ có nhiều loại những nhiều thịt, ngon và bổ dưỡng nhất là ghẹ xanh. Để mua được ghẹ xanh, bạn chọn loại ghẹ có ba chấm ở trên mai, kích thước vừa phải.  khi cầm ghẹ có cảm giác nặng tay do thịt chắc. Nếu đi chợ, bạn sẽ được những người bán hàng mời gọi ghẹ này, ghẹ kia. Nhìn thoáng qua khá giống nhau nên bạn hãy quan sát thật kỹ để chọn được ghẹ xanh ngon. 

Thời điểm mua ghẹ ngon nhất

Theo kinh nghiệm của những người vùng biển, thời điểm mua ghẹ ngon phụ thuộc chủ yếu vào mùa nước. Thông thường, bạn nên mua ghẹ vào những ngày đầu tháng hoặc cuối tháng. Đây là thời điểm ghẹ nhiều, béo và chắc thịt, ngược lai mua ghẹ vào giữa tháng là thời điểm ghẹ đang lột vỏ nên ít thịt, không ngon, khi nhấn thường óp. 

>> XEM NGAY CÁC LOẠI CUA GHẸ TƯƠI NGON <<

Phân biệt ghẹ cái và ghẹ đực

Cũng giống như cua biển, ghẹ có yếm nằm ở vùng tam giác phía dưới của bụng. Những con ghẹ đực yếm sẽ nhỏ, ngược lại ghẹ cái có yếm to, hình bán nguyệt. Mặt khác, ghẹ cái thường gầy, yếm không khít với bụng, chỉ cần cạy nhẹ là dễ dàng mở yếm ra do sinh nở nhiều lần. Chọn mua những con ghẹ đực, có yếm khít với nhau cho chất lượng tốt hơn. 

Lời kết

Trên đây là bài viết của chúng tôi về ghẹ có mấy loại và cách chọn được ghẹ ngon, chắc và nhiều thịt. Hy vọng rằng với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp các chị em khi đi chợ dễ dàng lựa chọn được loại ghẹ phù hợp để chế biến được các món ăn ghẹ thơm ngon cho gia đình thưởng thức vào cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ. Đừng quên ghé thăm Hải sản Trung Nam để mua được hải sản tươi ngon, đảm bảo chất lượng. Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Thông tin liên hệ

Hải Sản Trung Nam

  • Website : haisantrungnam.vn
  • Email : haisantrungnam.vn@gmail.com
  • SĐT:  0937499646