Ốc nón được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khiến nhiều bạn mê mẩn. Chỉ cần một nồi ốc luộc chấm với nước mắm gừng vào ngày đông giá rét tâm trạng của bạn sẽ sảng khoái hơn rất nhiều. Đặc biệt thịt của ốc cũng được các chuyên gia đánh giá là rất có ích cho cơ thể con người. Thông qua bài viết sau Hải Sản Trung Nam sẽ giúp bạn hiểu thêm về loài ốc này.
Giới thiệu chung về ốc nón
Ốc nón mang danh pháp là Coninae, chúng thuộc phân họ ốc sên biển từ nhỏ cho đến lớn. Vì sở hữu vỏ có hình nón nên loài ốc này mới mang một cái tên khá đặc biệt. Nhiều con sở hữu một chiếc vỏ đầy màu sắc rực rỡ và bắt mắt. Với ốc nón người ta có thể chế biến thành vô vàn các món ăn ngon. Đơn giản nhất là luộc và nướng rồi sử dụng cùng với nước chấm.
Tuy nhiên chúng sở hữu phần vỏ khá dày nên bạn phải tốn khá nhiều thời gian để chế biến. Thịt của ốc khá đặc biệt mang màu trắng đục, giòn giòn, ngọt ngọt thấm ngay từ đầu lưỡi. Chúng thường sẽ sống bám vào các ghềnh đá, thường mỗi con chỉ to bằng vài ba ngón tay người lớn. Ở Việt Nam ốc xuất hiện nhiều ở vùng biển, nhất là tại đảo Cù Lao Chàm – Quảng Nam, đảo Lý Sơn – Quảng Ngãi, vịnh Vĩnh Hy – Ninh Thuận, đảo Phú Quý – Bình Thuận….
Giá trị dinh dưỡng của ốc nón
Thịt ốc nón sở hữu hương vị thơm ngon, đậm đà, bùi béo và giòn dai tự nhiên của biển. Vì vậy, loại hải sản vô cùng đặc biệt này được rất nhiều người yêu thích và ưa chuộng. Bên cạnh đó, ốc còn được biết đến là nguồn thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe người dùng. Dù bạn sử dụng chế độ dinh dưỡng nào hay ở độ tuổi bao nhiêu vẫn có thể sử dụng những món ăn được chế biến từ ốc này.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và đưa ra kết luận trong thành phần của thịt ốc có chứa rất nhiều vitamin cùng với các khoáng chất. Có thể kể đến như: protein, kẽm, canxi, vitamin A, C, các vitamin nhóm B, axit béo không no Omega 3. Đặc biệt, loại hải sản này không chứa Cholesterol nên được các chuyên gia y tế khuyên nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho những người ăn kiêng.
Công dụng của ốc nón đối với sức khỏe con người
Ốc nón sở hữu hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, giàu omega 3, axit béo, DHA. Vì thế ốc có khả năng kích thích dây thần kinh não cũng như điểm xám não bộ của trẻ phát triển. Đặc biệt, trong ốc không chứa hàm lượng thủy ngân giống như những loại hải sản khác nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng. Thậm chí bạn có thể sử dụng ốc hàng ngày trong bữa cơm gia đình.
Xem Thêm >> Cá ngần khô
Bên cạnh đó, ruột ốc còn có những thành phần vô cùng đặc biệt giúp hạn chế lượng mỡ thừa bên trong cơ thể. Từ đó giảm bớt nguy cơ mắc rất nhiều căn bệnh khác nhau như: béo phì, thừa cân, tăng khả năng hoạt động của hệ tuần hoàn máu. Đồng thời những dưỡng chất trong ốc cũng có khả năng ngăn ngừa sự hình thành huyết khối, duy trì hoạt động của hệ tim mạch, hệ thần kinh, hệ miễn dịch…
Theo một số nghiên cứu thì ốc chứa hàm lượng sắt và B12 dồi dào nên giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu hiệu quả. Đây là thành phần có khả năng tạo nên những tế bào hồng cầu mới. Chính vì thế nguồn thực phẩm này sẽ làm giảm nguy cơ thiếu máu ở phụ nữ mang thai cũng như trẻ em. Các bà nội trợ nên thường xuyên sử dụng loại ốc này cho bản thân và người trong gia đình.
Ốc nón có thể chế biến thành những món gì?
Đối với món ốc nón có thể tạo ra được rất nhiều món ăn ngon khiến ai thưởng thức cũng phải trầm trồ. Điển hình có thể kể đến một vài cách chế biến đơn giản như luộc, nước hay gỏi ốc… Mỗi cách chế biến đều sẽ tạo ra được những hương vị riêng, đặc biệt rất khó tả.
Ốc nón luộc
Để nói về cách chế biến ốc nón có lẽ đơn giản nhất chính là đem luộc. Cho ốc rửa sạch với nước và luộc chín. Vì ốc nón có vỏ dày nên khi luộc cần phải đảo ốc một vài lần mới có thể chín đều. Ốc nón luộc chín, nhể ruột ốc, loại bỏ đi phần phía cuối rồi chấm với nước mắm gừng ớt và ăn liền thôi.
Ốc nón nướng
Một cách chế biến ốc nước cũng rất đơn giản chính là đen nước. Có không ít người lựa chọn cách này bởi mùi thơm của thịt ốc trên bếp than rất đặc biệt. Món này cũng cần rửa sạch và đặt lên bếp nước, tuy nhiên, việc nướng ốc nón cũng cần có kinh nghiệm để ốc không bị chín quá nhưng cũng không thể sống.
>>> Xem thêm:
Gỏi ốc nón
Trong các cách chế biến ốc nón, có lẽ làm gỏi là cách phức tạp nhất. Nguyên liệu cho món này gồm có thịt ốc, thịt lợn, dưa chuột, đu đủ, rau thơm, đậu phộng, chanh, ớt và một số gia vị.
Ốc nón luộc nhể lấy thịt sau đó cắt thành miếng vừa ăn. Thịt ba chỉ luộc thái nhỏ, các loại rau làm sạch thái nhỏ, đu đủ và dưa chuột thái sợi. Pha nước mắm với đường, nước chanh rồi rưới lên các nguyên liệu trên, trộn đều cho ra đĩa và thêm đậu phộng là đã có thể thưởng thức được.
Địa chỉ cung cấp ốc nón uy tín và đảm bảo chất lượng
Nếu như trước đây, muốn ăn ốc nón bạn cần phải bỏ rất nhiều công sức gửi mua. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm ở những địa chỉ ấy có thực sự đảm bảo hay không. Nếu bạn đang phân vân không biết chọn nơi đâu để mua loại hải sản đặc biệt này thì bạn chỉ cần gọi điện hay liên hệ trực tiếp với Hải Sản Trung Nam. Chúng tôi sẽ tư vấn cặn kẽ đồng thời giao những sản phẩm chất lượng nhất đến tay bạn.
Bên cạnh đó, giá thành hải sản mà chúng tôi cung cấp đến cho khách hàng cũng vô cùng phải chăng. Chắc chắn, bạn sẽ không thể tìm được một địa chỉ nào cung cấp hải sản chất lượng tốt cùng giá thành rẻ như Hải Sản Trung Nam. Ngoài ra, chúng tôi còn sở hữu những chương trình ưu đãi vô cùng hấp dẫn để hỗ trợ khách hàng mua được hải sản với giá tốt nhất.
Lời kết
Nhờ sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao cùng hương vị thơm ngon, ốc nón là thực phẩm mà bạn không nên bỏ qua trong chế độ dinh dưỡng mình cũng như các thành viên trong gia đình. Nếu có nhu cầu cần mua hải sản nói chung và các loại ốc biển, ốc đồng nói riêng thì bạn đừng quên liên hệ với Hải Sản Trung Nam theo địa chỉ sau đây. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn nguồn thực phẩm chất lượng với giá thành cực phải chăng.
Thông tin liên hệ:
HẢI SẢN TRUNG NAM
- Địa chỉ: 508/6 Trường Chinh, P.13, Q. Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
- Hotline: 0937 499 646 – 0937 499 646
- Email: [email protected]
- Website: https://haisantrungnam.vn
Review Ốc nón
Chưa có đánh giá nào.