Điểm danh 8 món ngon từ tôm hùm Alaska hấp dẫn nhất

8 Mon Ngon Tu Tom Hum Alaska 1

Tôm hùm Alaska được biết đến là loại thực phẩm tươi ngon, có giá trị dinh dưỡng cao. Loại hải sản này hiện nay có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau mang đến những lợi ích thiết thực cho sức khỏe con người. Cùng Hải Sản Trung Nam điểm danh 8 món ngon từ tôm hùm Alaska qua bài viết sau đây nhé!

Tôm hùm Alaska sốt bơ tỏi

Nguyên liệu:

  • Tôm Canada: 1 con khoảng từ 700g – 1kg
  • Bơ nhạt hoặc bơ mặn: 75g
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh
  • Chanh: 2 quả
  • Rau răm: 1 bó
  • Gia vị: Muối, tiêu,…

Cách chế biến:

  • Bước 1: Tôm hùm Alaska rửa sạch, để ráo nước và chẻ làm đôi theo chiều dọc. Hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch và xắt hạt lựu. Tỏi khô bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Chanh vắt lấy nước và lọc bỏ hạt. Rau răm nhặt, rửa sạch và để ra rổ cho ráo nước
  • Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho bơ vào đun chảy với lửa nhỏ sau đó cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm trong khoảng 1 phút. Sau đó tiếp tục cho hành tây thái hạt lựu vào, đảo đều trong vòng 2 phút. 
  • Bước 3: Cho tiếp rượu trắng, nước cốt chanh vào, sau đó cho tôm vào đảo đều nấu trong khoảng 15 phút.
  • Bước 4: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp và dùng nóng kèm với chút rau răm. 
Tôm hùm Alaska sốt bơ tỏi - 1 trong 8 món ngon từ tôm hùm Alaska
Tôm hùm Alaska sốt bơ tỏi – 1 trong 8 món ngon từ tôm hùm Alaska

Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:

 Tôm hùm Alaska sốt phô mai

Nguyên liệu:

  • Tôm hùm Alaska: 1 con khoảng 700g – 1kg
  • Phô mai: 150g
  • Bơ nhạt hoặc bơ mặn: 40g
  • Bột mì: 40g
  • Sữa tươi không đường: 600ml
  • Hành khô: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Gia vị: Muối, dầu ăn, dầu mè, đường, tiêu, mì chính, hạt nêm,… 
Xem thêm:  Cách sơ chế cua biển sạch, không mất chất bổ cực đơn giản

Cách chế biến:

  • Bước 1: Tôm hùm rửa sạch, chẻ đôi theo chiều dọc và ướp cùng với muối, dầu mè, đường, tiêu, hạt nêm trong vòng 30 phút cho thấm đều gia vị. Chanh vắt lấy nước và lọc bỏ hạt. Hành, tỏi khô bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Phô mai bào sợi nhuyễn và trộn cùng nước cốt chanh.
  • Bước 2: Cho dầu vào chảo đun sôi và cho tôm hùm Alaska vào rán vàng. Sau đó vớt ra cho ráo dầu.
  • Bước 3: Cho bơ vào nồi đun nhỏ lửa cho tan chảy hoàn toàn. Sau đó cho bột mì vào khuấy đều tay khoảng 2 phút và tắt bếp.
  • Bước 4: Đổ từ từ sữa tươi vào hỗn hợp ở bước 3 và khuấy đều tay cho đến khi tạo thành một hỗn hợp nhuyễn mịn. 
  • Bước 5: Đặt hỗn hợp ở bước 3 lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Bước 6: Cho phô mai vào hỗn hợp ở bước 5 khuấy đều tay đến khi tan chảy hoàn toàn thì tắt bếp.
  • Bước 7: Xếp tôm hùm ra đĩa, rưới đều sốt phô mai lên trên và thưởng thức nóng. 

Tôm hùm Alaska sốt Singapore

Nguyên liệu:

  • Tôm hùm Alaska: 1 con loại vừa
  • Tương ớt: 50ml
  • Tương cà chua: 100ml
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt sừng: 4 quả
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh
  • Trứng gà: 1 quả
  • Gia vị: Đường, muối, dầu ăn, bột bắp, tiêu, nước lọc,… 

Cách chế biến:

  • Bước 1: Tôm hùm rửa sạch, chẻ đôi theo chiều dọc. Bột bắp hòa tan cùng chút nước lọc. Trứng gà đập ra bát, đánh nhuyễn. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Gừng cạo vỏ và xắt sợi. Ớt rửa sạch và băm nhuyễn
  • Bước 2: Cho dầu vào chảo đun sôi sau đó cho tôm vào chiên chín vàng đều và vớt ra để ráo dầu.
  • Bước 3: Phi thơm tỏi, gừng cùng chút dầu ăn. Sau đó tiếp tục cho ớt sừng, tương ớt, tương cà vào đảo đều. Cuối cùng cho rượu trắng và gia vị vào nêm nếm cho vừa ăn.
  • Bước 4: Sau khi hỗn hợp sôi thì cho tôm vào đảo đều, thêm chút nước lọc và đun sôi khoảng 3 phút.
  • Bước 5: Cho từ từ bột bắp vào nồi tôm, đảo đều tay đến khi sôi trở lại thì tiếp tục cho trứng gà vào khuấy đều khoảng 1 phút thì tắt bếp và dùng nóng. 
Xem thêm:  Sốt xuất huyết ăn hải sản được không? Nên kiêng những gì?
Hương vị đặc biệt của món tôm hùm Alaska sốt Singapore
Hương vị đặc biệt của món tôm hùm Alaska sốt Singapore

Tôm hùm Alaska hấp bia

Nguyên liệu: 

  • Tôm hùm Alaska: 1kg loại 3 – 4 con
  • Bia: 1 lon
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành lá: 2 cây
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, mì chính, tiêu.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Tôm hùm rửa sạch và để ráo nước
  • Bước 2: Gừng, ớt, hành tây, hành lá rửa sạch, cắt lát và xếp vào xửng hấp và đặt tôm lên trên.
  • Bước 3: Đặt nồi hấp lên bếp, rót bia tưới đều khắp tôm, đậy nắp và hấp khoảng 20 – 30 phút. 
  • Bước 4: Sau khi tôm chín, lấy ra ăn và chấm kèm muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh. 

Lẩu tôm hùm Alaska

Nguyên liệu: 

  • Tôm hùm Alaska: 1kg loại 3 – 4 con
  • Đậu phụ: 2 miếng
  • Nước sạch: 2 lít
  • Các loại rau, nấm: Rau cải chíp, Boa rô, nấm kim châm, nấm đông cô,… 
  • Gia vị: Tương miso, muối, nước mắm, mì chính, hạt nêm,…. 

Cách chế biến:

  • Bước 1: Tôm hùm Alaska rửa sạch và cắt đôi theo chiều dọc; rau, nấm nhạt và rửa sạch; đậu phụ cắt miếng vuông, nhỏ khoảng 2cm.
  • Bước 2: Đun sôi khoảng 2 lít nước sạch và cho tương Miso vào rây, đánh tan trong nước đang sôi để làm nước dùng. 
  • Bước 3: Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Bước 4: Cho tôm hùm, rau nấm, đậu phụ vào nồi, nhúng chín và thưởng thức. 
Đậm đà hương vị lẩu tôm hùm Alaska
Đậm đà hương vị lẩu tôm hùm Alaska

Tôm hùm Alaska hấp nước dừa

Nguyên liệu:

  • Tôm hùm Alaska: 1kg loại 3 – 4 con
  • Dừa khô: 1 quả
  • Gia vị: Muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh
  • Rau răm

Cách chế biến:

  • Bước 1: Tôm hùm làm sạch và để ráo nước, dừa chặt lấy nước, rau răm nhặt và rửa sạch.
  • Bước 2: Cho nước dừa và tôm vào nồi, đặt lên bếp và đun sôi trong khoảng 15 – 20 phút
  • Bước 5: Tôm chín, lấy ra dùng nóng cùng muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh và rau răm.
Xem thêm:  Ăn bạch tuộc sống có tốt không? 2 cách ăn bạch tuộc chuẩn vị

>> XEM NGAY CÁC LOẠI TÔM TƯƠI NGON <<

Tôm hùm Alaska hấp gừng

Nguyên liệu:

  • Tôm hùm Alaska: 1kg loại 3 – 4 con
  • Gừng: 1 củ
  • Gia vị: Muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh
  • Rau răm

Cách chế biến:

  • Bước 1: Tôm hùm rửa sạch và để ráo nước, gừng cạo vỏ và thái sợi
  • Bước 2: Lót gừng vào vỉ hấp và đặt tôm hùm lên trên. 
  • Bước 2: Cho vào nồi đun, đặt vỉ hấp lên trên, đậy nắp và đun sôi trong khoảng 25 – 30 phút. 
  • Bước 3: Tôm chín, lấy ra dùng nóng cùng muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh và rau răm.
Tôm hùm Alaska hấp gừng là món ăn được nhiều người yêu thích
Tôm hùm Alaska hấp gừng là món ăn được nhiều người yêu thích

Tôm hùm Alaska sốt me chua ngọt

Nguyên liệu:

  • Tôm hùm Alaska: 1 con khoảng 700g – 1kg
  • Mật ong: 2 thìa cà phê
  • Me chín: 2 vắt
  • Hành tím, tỏi khô: 1 củ
  • Gia vị: Bột bắp, nước mắm, tỏi băm, đường, tiêu, hạt nêm, mì chính

Cách chế biến:

  • Bước 1: Tôm hùm Alaska rửa sạch và cắt đôi theo chiều dọc và ướp cùng với đường, tiêu, muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm,… khoảng 15 – 20 phút cho thấm đều gia vị. Bột bắp hòa tan cùng chút nước lọc. Tỏi, hành bóc vỏ băm nhỏ. Me vào chảo dầu sôi, đảo qua sau đó cho vào rây, lọc cùng nước sạch và bỏ hạt.
  • Bước 2: Cho dầu vào chảo đun sôi sau đó cho tôm vào chiên chín vàng đều và vớt ra để ráo dầu.
  • Bước 3: Phi thơm hành, tỏi băm nhỏ cùng dầu ăn cho thơm. Sau đó cho nước cốt me, mật ong, nước mắm vào. 
  • Bước 4: Đổ từ từ bột bắp vào hỗn hợp trên, vừa đổ vừa khuấy cho đến khi sệt lại thì cho tôm vào.
  • Bước 5: Đảo đều trong khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, tắt bếp và thưởng thức.

Lời kết

Tôm hùm Alaska là một trong những loại hải sản thơm ngon, giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành đa dạng các món ăn. Mong rằng với 8 món ngon từ tôm hùm Alaska được chia sẻ bên trên, bạn đọc đã bỏ túi thêm nhiều món ăn hấp dẫn để chiêu đãi những người thân yêu. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên đến với Hải Sản Trung Nam để mua được những mặt hàng hải sản chuẩn ngon với mức giá đầy ưu đãi nhé!

Thông tin liên hệ:

HẢI SẢN TRUNG NAM

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *