×
Tin tức

Cách chế biến tôm mũ ni như thế nào ngon?

Dựa theo màu sắc bên ngoài, tôm mũ ni được chia thành 3 loại gồm: mũ ni trắng, mũ ni đỏ, mũ ni đen. Tất cả chúng đều trở thành đặc sản của vùng biển Nha Trang chế biến thành những món ăn thơm ngon. Đồng thời loại hải sản này cũng mang lại giá trị kinh tế lớn cho ngư dân biển miền Trung và miền Nam Việt Nam. Nếu bạn chưa biết cách chế biến tôm mũ ni như thế nào ngon thì hãy cùng Hải Sản Trung Nam theo dõi bài viết sau nhé. 

Lợi ích của tôm mũ ni đối với sức khỏe

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, mũ ni là loại tôm rất giàu khoáng chất và vitamin. Bên cạnh đó, chúng còn cung cấp cho cơ thể hàm lượng đạm cao mà không có chất béo bão hòa giống như các nguồn thực phẩm từ thịt. 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, dưỡng chất trong tôm có tác dụng làm giảm nồng độ chất béo trung tính và điều hòa nhịp tim hiệu quả. Đồng thời, hàm lượng  Omega-3 dồi dào từ nguồn hải sản biển này có thể ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạch và hạ huyết áp. Nó thực sự tốt cho những người mắc bệnh về mạch vành tim. 

Ngoài ra, loại tôm này chỉ có hàm lượng chất béo rất nhỏ nên chúng ta có thể thoải mái ăn mà không lo bị thừa cân, béo phì. Đối với một số người bệnh đang áp dụng chế độ ăn kiêng thì tôm mũ ni được xem là sự lựa chọn hoàn hảo. 

Cach Che Bien Tom Mu Ni 1
Dưỡng chất trong tôm có tác dụng làm giảm nồng độ chất béo trung tính và điều hòa nhịp tim

Cách chế biến tôm mũ ni như thế nào ngon?

Tôm mũ ni nổi tiếng về độ thơm ngon, ngọt mềm tự nhiên cùng giá trị dinh dưỡng cao. Do đó, nếu bạn muốn bổ sung nguồn thực phẩm này cho các thành viên trong gia đình. Hoặc làm món ăn đặc biệt tiếp đãi bạn bè thì có thể tham khảo một vài cách chế biến tôm mũ ni sau: 

Món tôm mũ ni hấp sả

Đầu tiên, bạn mua về về sơ chế sạch, nhất là ở phần đầu. Sả rửa sạch rồi cắt thành khúc, đập dập. Đối với các nguyên liệu tỏi, ớt thì băm nhuyễn. Xếp tôm thành vòng tròn lên một chiếc đĩa to với phần đuôi hướng ra bên ngoài và đầu vào trong. 

Bắc chảo có dầu ăn lên bếp để phi thơm tỏi ớt. Sau đó, đổ thêm chút nước, xì dầu, dầu hào và muối. Khi hỗn hợp sôi lên mà có màu sắc đẹp mắt thì tắt bếp. Chúng ta dùng phần nước sốt này để rưới đều lên từng con tôm trên đĩa. Xếp thêm sả xung quanh rồi cho vào nồi hấp khoảng 15 phút là được. 

Cach Che Bien Tom Mu Ni 2
Món tôm mũ ni hấp sả

Tôm mũ ni nướng phô mai

Tôm đem sơ chế sạch, dùng kéo cắt dọc theo chiều sống lưng nhưng phải để lại phần đầu và đuôi. Chúng ta tách thịt tôm, cắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn, phần vỏ để riêng. Tiếp đến, bắc chảo lên bếp, cho bơ vào cùng với hành tỏi băm nhuyễn để phi thơm. Lúc này bạn cũng đổ vỏ tôm vào xào cùng. 

Nấm rơm đem rửa sạch với nước và cắt thành từng lát mỏng rồi đổ vào chảo đảo cùng vỏ tôm khoảng 10 phút. Người nấu tiếp tục cho thêm một chút rượu vang trắng, nêm nếm gia vị vừa miệng. Phần gạch tôm đánh đều và đem trộn với sữa tươi. Thịt tôm cho vào đĩa to, rưới hỗn hợp vừa xào ở trên vào, phô mai rắc lên trên cùng. Lò nướng bật ở mức 300 độ C, rồi cho tôm vào nướng trong khoảng 15 phút.

Cach Che Bien Tom Mu Ni 3
Tôm mũ ni nướng phô mai

Lưu ý khi chế biến và sử dụng tôm mũ ni

Trên thực tế, tôm mũ ni là loại hải sản thơm ngon, mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp tăng cường sức khỏe. Do đó, các món ăn chế biến từ nguồn thực phẩm này có thể sử dụng cho mọi đối tượng gồm: trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già, nam giới bị yếu sinh lý, người mới ốm dậy. Tuy nhiên để bảo đảm an toàn, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình chế biến và thưởng thức món ăn. 

  • Trong tôm chứa hàm lượng purines và sodium cao. Do đó, những người bị bệnh gout, huyết áp cao, tiêu chảy, dạ dày, sốt, cảm gió không nên ăn.
  • Bạn không nên sử dụng loại tôm đã bị ươn và bảo quản đông lạnh quá lâu. Bởi lúc này chất đạm trong thực phẩm có thể chuyển hóa thành chất độc gây nguy hại cho sức khỏe. 
  • Những người có cơ địa dễ dị ứng hoặc thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa thì nên thận trọng khi dùng tôm. Tốt nhất hãy ăn lượng nhỏ để cảm nhận phản ứng của cơ thể như thế nào. 
  • Sau khi dùng món ăn chế biến từ tôm mũ ni, các bạn không nên ăn hoa quả hoặc uống trà. Bởi nguồn chất đạm và canxi trong loại hải sản này khi kết hợp với một số chất hóa học sẽ gây nên tình trạng đau bụng, buồn nôn. 
Cach Che Bien Tom Mu Ni 4
Để đảm an toàn, bạn cần lưu ý một số vấn đề như không nên sử dụng loại tôm đã bị ươn

Lời kết

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn biết cách chế biến tôm mũ ni như thế nào ngon. Bạn có thể dùng loại hải sản này để nấu đa dạng món ngon phục vụ bữa cơm đầm ấm của gia đình. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất mà các bà nội trợ cần quan tâm đó là chọn địa chỉ mua tôm đảm bảo chất lượng. 

>> XEM NGAY CÁC LOẠI TÔM TƯƠI NGON GIÁ RẺ <<

Điển hình như cửa hàng Hải Sản Trung Nam với uy tín nhiều năm trên thị trường. Chúng tôi không chỉ cung cấp đa dạng các dòng hải sản tươi ngon mà còn phục vụ giao hàng tận nơi nhằm đảm bảo sự tiện lợi nhất cho khách hàng. 

Thông tin liên hệ:

HẢI SẢN TRUNG NAM

  • Website: haisantrungnam.vn
  • Email: haisantrungnam.vn@gmail.com
  • SĐT: 0937499646

Từ khóa: