Trong các loại hải sản, tôm hùm là loại được nhiều người ưa chuộng nhất bởi thịt tôm hùm không chỉ thơm ngon mà còn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tôm hùm ngoài chế biến thành các món ăn khác nhau thì bạn còn có thể ăn tôm hùm sống. Thông qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm sashimi tôm hùm giúp bạn thưởng thức được tất cả vị ngon ngọt bùi của thịt tôm hùm nhé.
Nguồn gốc món sashimi Nhật Bản
Sashimi bắt nguồn từ một món ăn nổi tiếng truyền thống của xứ sở hoa anh đào với thành phần chủ yếu là các loại hải sản tươi sống. Sashimi có nghĩa là cắt thịt tươi sống ra để thưởng thức. Khi chế biến sashimi, họ thường cắt hải sản thành nhiều lát với chiều dài là 4cm, chiều rộng 2.5cm và dày khoảng 0.5cm. Kích cỡ này có sự thay đổi tùy loại hải sản.
Những nguyên liệu dùng để làm sashimi gồm: cá thu, cá hồi, cá saba, cá ngừ, bạch tuộc, mực, cá nóc, tôm hùm. Ngoài ra, những lát hải sản sẽ được trang trí cùng các loại rau củ như củ cải trắng, của cải nhật, lá tía tô. Nước chấm là phần không thể thiếu của món sashimi. Người Nhật dùng các loại như chấm là tương, xì dầu cùng các gia vị gừng, wasabi để diệt ký sinh trùng trong hải sản sống và tăng hương vị cho món ăn.
Ở nước Nhật, trong các bữa ăn, sashimi được xem là món ăn đầu tiên với quan niệm đây là món hảo hạng, phải thưởng thức trước tiên để tránh các món ăn nặng mùi ăn sau ảnh hưởng đến mùi vị. sashimi khi là món chính sẽ được ăn với cơm và súp miso. Có thể thấy, sashimi là món ăn cho thấy sự tinh khiết của nền ẩm thực Nhật Bản.
Xem thêm những bài viết hấp dẫn khác:
- Cách làm tôm hùm sốt trứng muối mới lạ cực thơm ngon
- Cách làm tôm hùm nướng mọi cực ngon với các gia vị đơn giản
Cách chọn tôm hùm sống để làm sashimi tôm hùm
Để làm món sashimi tôm hùm thì phải chọn loại tôm cao cấp đặc biệt như tôm Canada (tôm Alaska) bởi loại tôm này có đặc điểm thịt tôm ngọt, thơm, giòn mang đậm hương vị biển cả. Một món sashimi ngon chuẩn là những con tôm được khai thác trực tiếp từ biển với trọng lượng khoảng trên 1kg, tôm khi bắt lên phải còn sống, khỏe, vỏ càng tôm màu trong xanh, bóng tươi, bật tanh tách.
>> XEM NGAY CÁC LOẠI TÔM TƯƠI NGON <<
Ngay sau khi ra khỏi bể, tôm được đem chế biến ngay thành món sashimi. Đầu bếp sẽ tiến hành bắt tôm ra làm sạch và cắt tiết tôm. Chính những quy định chặt chẽ trong việc chọn lựa nguyên liệu tôm hùm mới có thể đáp ứng được món tôm sashimi. Hiện nay có nhiều nhà hàng đã dùng tôm đông lạnh để làm sashimi tôm hùm. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến hương vị và độ ngon của món tôm hùm sashimi.
Nguyên liệu làm tôm hùm sashimi
Các nguyên liệu cần thiết cho món tôm hùm sashimi mà bạn cần chuẩn bị bao gồm:
- Tôm hùm bông: 1 con. Để làm tôm hùm sashimi thì ngoài tôm Alaska thì bạn có thể dùng tôm hùm bông nguyên con. Loại tôm này có giá thành cao thứ hai sau tôm Alaska. Tôm có thịt ngọt, đậm và chắc rất ngon. Để mua tôm hùm chế biến sashimi bạn có thể liên hệ với cơ sở kinh doanh Hải sản Trung Nam. Đây là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các loại hải sản tươi sống đảm bảo chất lượng với giá thành hợp lý trên thị trường hiện nay.
- Đá bào
- Củ cải trắng, lá tía tô, ½ cà chua, ½ chanh
- Khăn giấy thấm khô.
- 1 tô nước sạch có ngâm đá viên
- Đĩa, muỗng, dao.
Cách làm sashimi tôm hùm ngon như nhà hàng
Bạn không cần phải đến nhà hàng vẫn có thể tự tay chế biến món sashimi tôm hùm cho gia đình cùng thưởng thức. Để làm sashimi tôm hùm tại nhà, bạn thực hiện theo các bước như sau:
Bước 1:
Rửa sạch tôm hùm. Dùng một con dao lưỡi rộng, mũi nhọn, ngắn để làm tôm. Bạn dùng tay giữ chặt tôm hùm, tay còn lại dùng dao chích sâu vào cổ tôm hùm.
Bước 2:
Hãy đưa dao nhẹ nhàng để lấy thịt tôm hùm tươi ra khỏi đầu tôm, sau đó để đầu tôm vào một bát riêng.
Bước 3:
Tiếp đó, bạn lật ngửa tôm lên, cho dao cắt phần nối giữ phần bụng bên dưới với phần vỏ bên trên của tôm. Tiếp đó cắt hai bên tôm.
Bước 4:
Sau đó, bạn kéo nhẹ vỏ tôm ở bến dưới ra, dùng muỗng cạy vào giữa thịt và vỏ tôm, loại bỏ vỏ màu nâu dính vào phần thịt tôm.
Bước 5:
Tiếp đến cắt thịt tôm dọc theo thân ở phần chính giữa của tôm, loại bỏ chỉ lưng tôm và cắt ngang thành từng miếng sao cho vừa ăn.
Bước 6:
Bạn cho thịt tôm vào một cái chén, cho thêm đá viên để ngâm tôm trong 5 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước. Tiếp đó, bạn cho tôm hùm tươi ra một chiếc đĩa đã được lót bằng khăn giấy để thấm khô nước trên tôm.
Bước 7:
Bạn lau sạch vỏ của tôm cho khô và cho sashimi tôm hùm vào trong. Củ cải trắng thái sợi được trang trí lên đĩa tôm sao cho đẹp mắt. Đến đây thì món sashimi tôm hùm đã hoàn thành.
Lưu ý: Các nguyên liệu đi kèm sashimi tôm hùm rất quan trọng, bạn không nên bỏ qua. Củ cải trắng có lợi cho đường ruột nên khi ăn tôm sống, bạn nên ăn kèm củ cải trắng chấm với nước tương. Lá tía tô có công dụng thanh nhiệt, giải độc.
Lời kết
Trên đây là cách làm sashimi tôm hùm mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Tôm hùm sashimi là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Món ăn tốt cho sức khỏe nên bạn hãy thường xuyên làm cho gia đình cùng thưởng thức. Nếu các bạn vẫn chưa biết cách làm sashimi tôm hùm ngon hãy liên hệ với Hải sản Trung Nam để được tư vấn. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món sashimi tôm hùm nhé!
Thông tin liên hệ
Hải Sản Trung Nam
- Website : haisantrungnam.vn
- Email : [email protected]
- SĐT: 0937499646